Đại tá Trần Quang Khuê: “Đường lưỡi bò của Trung Quốc rất khốn nạn. Một mình quân chủng Hải quân không thể chặt đứt được nó”

Việc Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở bãi Tư Chính bằng cách cho tàu thăm dò địa chấn Haiyang Dizhi 8 hoạt động thăm dò, cùng hàng loạt hành động gây hấn vũ lực trên Biển Đông gửi đến giới chức và nhân dân Việt Nam những thông điệp gì?

Thông điệp thứ nhất: bãi Tư Chính là vùng tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam, và Tư Chính trong tương lai thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Đó là thông điệp đầu tiên thể hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông của Trung Quốc bằng đường lưỡi bò ngang ngược và phi lý.

Thông điệp thứ hai, Trung Quốc là nước đặt quyền lợi quốc gia lên trên sự tương đồng ý thức hệ, rất khác với Việt Nam.

Bạn đã bao giờ tự hỏi: Việt Nam liệu có cảnh giác với đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc và có chiến lược gì để ngăn cản nó?

Vào năm 1988, Việt Nam đã đi trước Trung Quốc về việc thực thi chủ quyền đối với bãi Tư Chính nói riêng và nhiều vùng biển rộng lớn khác được gọi là Cụm kinh tế dịch vụ khoa học kỹ thuật tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu( gọi tắt là DK1). Vào năm 1988, tuy kinh tế rất ngặt nghèo, nhưng Việt Nam đã thực hiện chiến lược CQ 88( Chủ Quyền 88) tiến hành xây lắp nhiều nhà giàn (trong thiên phóng sự Tổ Quốc Nơi Đầu Sóng Ngọn Gió viết vào năm 1999, tôi đã gọi những nhà giàn này là Mắt Thần Giữa Thềm Lục Địa) ở bãi Tư Chính, Huyền Trân, Ba Kè….Ở một số nơi chưa có điều kiện xây lắp nhà giàn, Việt Nam cho kéo ponton (một loại xà lan nổi) ra để khẳng định chủ quyền. Các doanh nghiệp dầu khí ở Vũng Tàu là những đơn vị thực hiện việc thi công và xây lắp các nhà giàn này.

Tháng 4-1999, khi tôi đi cùng đoàn của Bộ Quốc phòng đi đến quần đảo Trường Sa và DK1, đại tá Trần Quang Khuê, Phó tư lệnh kiêm tham mưu trưởng Quân chủng hải quân đã nói với tôi rằng: “Đường lưỡi bò của Trung Quốc rất khốn nạn. Một mình quân chủng Hải quân không thể chặt đứt được nó”.

Theo tôi, tâm tình của đại tá Trần Quang Khuê vào 20 năm trước đã trở thành lời tiên tri: hải quân không ngăn được đường lưỡi bò, cảnh sát biển không ngăn được đường lưỡi bò, kiểm ngư không ngăn được đường lưỡi bò! Vậy cái gì có thể ngăn được đường lưỡi bò phi lý và ngang ngược của Trung Quốc?

Có hàng trăm giải pháp để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam, để chặt đứt đường lưỡi bò (kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế, phản ứng cấp cao nhất của nhà nước, quốc tế hóa vụ việc….) trong đó có giải pháp đầu tiên là truyền thông rộng rãi cho nhân dân biết về việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại bãi Tư Chính.

Tại sao phải truyền thông rộng rãi? Người dân có quyền được biết kẻ nào đã ngang nhiên xâm phạm chủ quyền của đất nước. Người dân có quyền biết sự thật, dù đó là những sự thật cay đắng và đau đớn để tiến bộ và hun đúc một sức mạnh.

Nguồn: NĐBC

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan