Đại tướng Tô Lâm: Đoàn Bộ Công an mang nhiều mẫu ADN đã đến Anh, sớm tìm ra danh tính các n.ạn nhân

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện Bộ Công an đang ưu tiên xác nhận danh tính nếu có người Việt thiệt mạng tại Anh. Cảnh sát một số nước cũng đang tiến hành truy quét các đối tượng đưa người sang Anh trái phép và điều tra quốc tế vụ 39 người chết trong container. 

Phối hợp điều tra quốc tế

Bên hành lang Quốc hội sáng ngày 4.11, Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Công an đã trao đổi với báo chí về những thông tin cập nhật liên quan đến việc có thi thể người Việt trong số 39 người chết trong container ở Essex, ngoại ô London (Anh).

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời báo chí bên hàng lang Quốc hội sáng 4.11 về vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh.

Theo Bộ trưởng Công an, đoàn công tác Bộ Công an đã sang đến Anh, mang theo nhiều tài liệu để xác định danh tính nạn nhân là người Việt trong số 39 người thiệt mạng.

“Do ngày 3.11 là chủ nhật nên chưa làm việc được và trong ngày hôm nay (thứ 2) sẽ làm việc với cơ quan chức năng phía Anh. Sớm nhất 15h hôm nay mới bắt đầu làm việc.

Mục tiêu của Bộ Công an chỉ đạo là nhanh chóng xác nhận danh tính, từ thông tin có rất nhiều người Việt Nam thiệt mạng thì chúng tôi có mang theo rất nhiều tài liệu để đối chiếu với phía Anh, có thông tin sớm, cùng với phía Anh để kết luận. Đó là ưu tiên thứ nhất.

Tiếp theo, nếu xác nhận có người Việt Nam thì sẽ tập trung công tác bảo hộ công dân để giải quyết những hậu quả có thể xảy ra. Thứ ba là tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt phải ngăn chặn được loại tội phạm này và phối hợp quốc tế điều tra, có kết luận sớm, vạch trần những đối tượng tham gia vụ việc để đưa ra xét xử.

Hiện nay Bộ Công an đã chỉ đạo khởi tố một số vụ án, phát hiện, xử lý bắt  giữ một số đối tượng có liên quan”- Bộ trưởng Tô Lâm thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, liên quan đến việc 39 người chết trong container ở Anh, cảnh sát một số nước đã tiến hành truy quét các đối tượng liên quan. Phía Việt Nam cũng đề nghị chính phủ các nước tạo điều kiện, đảm bảo ổn định cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Anh.

Sớm nhất là 15h chiều nay mới có thông tin chính xác

Về thông tin một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã nhận được xác minh từ cảnh sát Anh về việc có người thân là nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết hiện công an Việt Nam vẫn đang phối hợp với cảnh sát Anh để giải quyết.

Thực tế có trường hợp khi gia đình không liên lạc được với con cháu thì đều cho rằng nằm trong số những người bị nạn ở Anh; tuy nhiên, vừa qua, nhiều gia đình đã phát hiện không phải, vì con cháu đã liên lạc được về gia đình.

“Chỉ khi có chứng cứ chính xác thì mới có thể kết luận được, còn tất cả đều là suy luận, suy đoán và cơ quan công an không căn cứ vào cái đó” – Bộ trưởng Bộ Công an cho biết.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng thông tin, sớm nhất phải 15h chiều nay mới có thông tin chính xác có người Việt là nạn nhân trong vụ 39 người chết ở Anh hay không; đồng thời, Bộ sẽ khởi tố vụ án liên quan đến việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

Nguồn: Lao động 

Từ khóa: