Đại tướng Mỹ chia sẻ: “Chúng ta không cần điều động quân đội. Chúng ta cần đoàn kết tập trung vào 1 giá trị chung”

Một bức thư của ông đại tướng Mỹ… Trong buổi chiều mưa lê thê ở Sài Gòn, tôi đọc thấy một stt trên tường một bạn trẻ, dịch một bức thư. Bạn ấy viết…

Tình hình nước Mỹ hiện tại đang rối ren khủng khiếp. Dưới đây là 1 lá thư ngỏ của Đại tướng về hưu Jim Mattis của Mỹ viết, gửi đến toàn dân nước Mỹ về tình hình xung đột sắc tộc hiện tại ở nước này. Bức thư được đăng trên nhiều báo Mỹ.
Jim Mattis là tướng 4 sao của lực lượng Thuỷ quân lục chiến của Hoa Kỳ, là người lãnh đạo quân đội Mỹ trong nhiều cuộc chiến ở Vịnh Ba Tư, Afghanistan và Iraq. Ông cũng từng phục vụ qua 3 đời tổng thống Mỹ, từ George W. Bush, Barack Obama và Donald Trump (đã giữ chức cựu Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng cho đến 01/2019).

Thư của ông ấy đây. Kiến Phước Nguyễn Tấn dịch

IN UNION THERE IS STRENGTH

ĐOÀN KẾT LÀ SỨC MẠNH

“Những ngày qua, theo dõi các sự kiện diễn ra tại Mỹ, tôi cảm thấy tức giận và kinh sợ. Dòng chữ “Bình đẳng công lý theo pháp luật” được khắc trên tường của Toà án Tối cao Hoa Kỳ thể hiện chính xác những gì người dân đang biểu tình đòi hỏi 1 cách công chính. Đó là 1 đòi hỏi chính đáng và mang tính đoàn kết cao – điều mà tất cả chúng ta đều có thể hiểu và ủng hộ. Chúng ta không được phân tâm bởi 1 nhóm nhỏ những kẻ phá hoại pháp luật. Các cuộc biểu tình này được định rõ giá trị bởi hàng chục ngàn người, với lương tâm của họ, yêu cầu chúng ta phải sống đúng với các giá trị của chúng ta, của nước Mỹ, như 1 dân tộc và như 1 quốc gia.

Khoảng 50 năm trước, khi bắt đầu sự nghiệp quân nhân của mình, tôi đã đặt lời thề sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ. Chưa bao giờ tôi dám mơ rằng, chính những người lính cùng chung lời thề đó lại phải theo lệnh, dù dưới bất kỳ hoàn cảnh nào, tấn công quyền thuộc về Hiến pháp của đồng bào họ – càng kỳ quặc hơn là việc này diễn ra chỉ để phục vụ cho 1 buổi chụp hình của Tổng thống, dưới sự quan sát của những tướng lãnh quân đội khác.

Chúng ta phải từ bỏ lối suy nghĩ rằng các thành phố là “chiến địa” mà binh lính mặc đồng phục Hoa Kỳ được gọi đến để “bình định”. Chúng ta chỉ nên áp dụng hình thức đó khi được các thống đốc bang yêu cầu, trong các tình huống thật đặc biệt. Quân sự hoá việc phản ứng của chính phủ trước người biểu tình, như ta thấy ở Washington D.C, tạo ra 1 mối hiềm khích giả tạo giữa người dân và quân đội. Điều đó làm phá vỡ các giá trị đạo đức vốn tạo nên sự tin tưởng giữa các quân nhân và xã hội, mà chính họ cũng là 1 thành viên trong đó.

Việc giữ ổn định cộng đồng là trách nhiệm của các các nhà lãnh đạo địa phương (bang/thành phố) và chính quyền dân sự. Họ là những người hiểu rõ cộng đồng của họ và có thể giải bày cùng người dân.

James Madison (tổng thống thứ 4 của Hoa Kỳ) trong bản Luận cương liên bang số 14 đã từng viết: “1 nước Mỹ đoàn kết, dù chỉ có 1 nhóm nhỏ quân, thể hiện nhiều ảnh hưởng và tham vọng quốc tế hơn 1 nước Mỹ với hàng trăm ngàn quân mà chia rẽ.” Chúng ta không cần điều động quân đội. Chúng ta cần đoàn kết tập trung vào 1 giá trị chung, bắt đầu bằng việc đảm bảo tất cả mọi người đều có công lý bình đẳng theo luật pháp.

Khi tham gia vào trận chiến Normandy, quân đội Hoa Kỳ đã thấm nhuần việc quân Phát-xít Đức luôn dùng chiến lược “chia rẽ để thôn tính”. Và câu trả lời của chúng ta khi đó là “đoàn kết là sức mạnh”. Giờ đây chúng ta phải tập trung vào sự đoàn kết đó để vượt qua cuộc khủng hoảng này, và với niềm tin rằng chúng ta tốt hơn khác biệt chính trị của bản thân.

Donald Trump là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên mà trong suốt cuộc đời tôi tôi thấy không hề có nỗ lực đoàn kết dân tộc; thậm chí ông ta cũng không giả vờ làm điều đó. Ngược lại, Trump cố gắng chia rẽ chúng ta. Chúng ta đang đối diện với hậu quả của 3 năm nỗ lực chia cắt đó. Chúng ta đang phải đối diện với hậu quả của việc không có 1 nền lãnh đạo đủ chín chắn. Chúng ta có thể đoàn kết, mà không cần ông ta, bằng sức mạnh nội tại bản thân và xã hội dân quyền này. Điều này tuyệt đối không dễ, bằng chứng là các cuộc xung đột xảy ra nhiều ngày qua. Nhưng chúng ta mắc nợ điều đó với đồng bào, cha ông đã đổ máu vì lời hứa của mình, và vì con cháu mai sau.

Chúng ta có thể vượt qua khoảng thời gian thử thách này, trở nên mạnh mẽ hơn và có cho mình 1 mục đích sống và sự tôn trọng lẫn nhau MỚI. Đại dịch Covid-19 cho chúng ta thấy rằng không chỉ quân đội Mỹ mới sẵn sàng hy sinh mạng sống vì an toàn cộng đồng. Bệnh viện, tiệm tạp hoá, bưu cục và nhiều đơn vị khác đều đặt cược mạng sống của họ để phục vụ cho chúng ta và quốc gia. Chúng ta có thể vượt lên trên sự lạm dụng quyền lực chính trị như sự việc đã diễn ra tại Lafayette Square. Chúng ta phải loại bỏ và yêu cầu trách nhiệm từ những quan chức đang cầm quyền, những người coi thường Hiến pháp Hoa Kỳ. Đồng thời, chúng ta phải nhớ về bản chất con người tốt đẹp của chúng ta (Lincoln’s better angels), lắng nghe, và chung tay đoàn kết.

Để 1 lần nữa trở lại thành quốc gia được ngưỡng mộ, trong và ngoài nước, chúng ta phải đi con đường mới, mà thật ra là quay trở lại với hệ giá trị lập quốc nguyên bản của Hoa Kỳ.”

Theo FB Vũ Kim Hạnh