Đắk Lắk thu hồi công văn “cách ly 21 ngày” đối với người về từ vùng dịch; thay bằng một quy định khác

UBND TP Buôn Ma Thuột đã ban hành quyết định thu hồi công văn yêu cầu công dân từ các tỉnh về quê đón Tết phải cách ly y tế tại nhà 21 ngày và người từ Hải Dương Quảng Ninh, Gia Lai về Đắk Lắk phải đến trạm y tế gần nhất khai báo y tế.

Ngày 4/2, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), cho biết đã ban hành quyết định thu hồi Công văn số 505/UBND-YT, ngày 3-2-2021 về việc hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp từ vùng đang có dịch về thành phố.

Trước đó một ngày (3/2), UBND TP Buôn Ma Thuột ban hành công văn về thời gian cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp đến từ vùng đang có dịch. Tuy nhiên, qua nắm tình hình dịch tại một số tỉnh, thành phố đã cơ bản được kiểm soát; việc cách ly y tế đối với những người trở về từ vùng dịch cần có quy định cụ thể đối với từng địa phương theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Công tác khử khuẩn ở TP Buôn Ma Thuột trước đó.

Do đó, UBND TP Buôn Ma Thuột thu hồi Công văn số 505/UBND-YT, ngày 3-2-2021. Việc thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú, sau khi có chỉ đạo từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của tỉnh, UBND thành phố sẽ có hướng dẫn cụ thể sau.

Theo lãnh đạo TP BUôn Ma Thuột, để công tác phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo và hiệu quả, UBND thành phố đề nghị UBND các xã, phường tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND thành phố; tập trung tuyên truyền, khuyến cáo người dân trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 chấp hành tốt công tác phòng chống dịch theo quy định, hạn chế tập trung đông người…

Cùng ngày, UBND tỉnh Đắk Lắk có công văn chỉ đạo việc thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các trường hợp từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh, các huyện, thành phố như Ia Pa, Ayun Pa, Krông Pa, Phú Thiện, Pleiku và các huyện phát sinh dịch tại tỉnh Gia Lai, người dân phải đến trạm y tế gần nhất để khai báo y tế và để được hướng dẫn cách ly tại nhà trong 21 ngày.

Người từ các địa phương có dịch còn lại (TP Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh…) phải đến trạm y tế gần nhất thực hiện khai báo y tế và lịch trình di chuyển, tiếp xúc để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phù hợp theo quy định.

Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung khai báo y tế) và hạn chế đi lại.

UBND tỉnh cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar/pub, vũ trường từ ngày 5-2 đến ngày 25-2.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp với UBND các cấp tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp không thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi đông người theo đúng quy định.

Bài viết liên quan