Đắk Mi 4 – Nhân tai mang tên thủy điện: Mùa mưa dân thấp thỏm xin đừng xả, mùa khô thì dân bất ổn vì an ninh nguồn nước

Tối nay, chỉ sau 1 ngày bão số 9 đổ bộ, hồ thủy điện Đắk Mi 4 thông báo xả lũ với lưu lượng cao nhất có thể là từ 5.100 đến 11.400 m3/s. Con số mà đọc lên thì không chỉ có người dân hạ du chịu ảnh hưởng trực tiếp phải run sợ – mà cả những người ngoài cuộc cũng phải rùng mình.

Mức này, huyện Đại Lộc, Duy Xuyên và Hội An sẽ ngập như 1 cơn lũ thiên tai. Điều lạ là bão mới vào, mưa có nhiều thì cũng mới 1 ngày mà thủy điện này đã xả ở mức gần như là cao nhất. Vậy trước bão số 9, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các thủy điện xả trước, điều tiết hồ về mực nước đón lũ do bão số 9 gây ra là phi thực tế ư ?

Điều tiết đón lũ mà mới một ngày, cắt lũ chưa thấy đâu, giờ đã làm ra lũ cho hạ du. Cách vận hành này cho thấy, hồ Đắk Mi 4 không tuân thủ vận hành điều tiết trước lũ. Giở lại thói giữ nước đầy hồ chờ mưa rồi tính, vì nước là tiền – lỡ xả trước không mưa thì tiếc. Giờ thấy mưa lớn, lượng nước về hồ nhiều quá thì xả ồ ạt kiểu tháo nước.

Bao năm nay cái trò mèo này báo chí phanh ra, chỉ thẳng bao nhiêu lần. Nhưng có lẽ vì tiền, vì nước là mực in tiền nên thói cũ vẫn cứ được những kẻ lợi ích áp dụng.

Đêm nay, gần cả triệu cư dân hạ du mất ngủ thêm 1 đêm nữa sau khi trầy trật vượt qua cơn bão số 9. Người dân cứ phải chịu đựng, xoay sở như một con rối trong cuộc chơi điều tiết mà Đăk Mi 4 ra rả hàng năm là: Chúng tôi tuân thủ quy trình.

Mùa mưa dân hạ du thấp thỏm và chắp tay cầu khấn đừng xả. Còn mua khô thì sao, Đăk Mi 4 chặn dòng tự nhiên, chiếm nước chuyển dòng ngược về Sông Trường bằng 3 thủy điện bậc thang để in tiền vài lần. Hạ du Vu Gia khát khô, triệu cư dân Đà Nẵng bất ổn vì an ninh nguồn nước cũng vì cái tên Đăk Mi 4.

Đêm nay, bao nhiêu gia đình lại trắng đêm – có người nhà vừa tốc mái, có người vừa đi sơ tán về ngổn ngang – lại lo chạy lụt.

Dân tôi gọi, Đăk Mi 4 chính là nhân tai cũng không quá đâu !

Ubnd huyện Đại Lộc lúc này

Đào Tuấn

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan