Dân biểu Swalwell: “Không thể cho cựu Tổng thống Trump cơ hội để tranh cử thêm một lần nữa”

Hôm thứ Hai (25/1), trên chương trình truyền hình trực tiếp của đài MSNBC, Dân biểu đảng Dân chủ Eric Swalwell nói rằng đảng Dân chủ đã luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, vì vậy ông ấy sẽ bị kết tội tại Thượng viện, bao gồm hình phạt truất quyền tái ứng cử.

Dân biểu Swalwell nằm trong số 9 người thuộc “Ban Điều hành luận tội của Hạ viện” do Chủ tịch Nancy Pelosi lựa chọn để thay mặt Hạ viện tham gia cùng Thượng viện nếu phiên tòa luận tội diễn ra. Tối hôm 26/1, ông Swalwell cùng 8 người khác đã mang hồ sơ luận tội của Hạ viện lên Thượng viện.

Đáng lưu ý, ông Swalwell mới đây đã bị cáo buộc có quan hệ tình ái với nữ gián điệp Trung Quốc Fang Fang.

WASHINGTON, DC – JUNE 17: Rep. Eric Swalwell (D-CA) delivers remarks during the House Judiciary Committee markup of H.R. 7120, the “George Floyd Justice in Policing Act of 2020,” on Capitol Hill on June 17, 2020 in Washington, DC. The bill addresses police reforms in the United States and includes provisions to curb police misconduct and the use of excessive force. (Photo by Kevin Dietsch-Pool/Getty Images)

Theo Axios, Fang Fang đã giúp ông Swalwell gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử năm 2014 và đã đưa ít nhất một thực tập sinh vào văn phòng của dân biểu này.

Đầu tháng 12, nhiều nhà lập pháp, gồm Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, đã đề nghị ông Swawell bị cách chức khỏi Ủy ban Tình báo Hạ viện, thậm chí cần phải bị điều tra và đuổi khỏi Quốc hội. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff đã không đưa ra bất cứ bình luận nào về nghi vấn gián điệp Trung Quốc của dân biểu Swalwell. Đáng kinh ngạc hơn, vào giữa tháng 1, ông Swawell được bầu vào trong Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện.

Một người từng dính líu tới gián điệp Trung Quốc, nhưng không bị điều tra, lại được thăng tiến và giờ đây nằm trong số những người ‘phụ trách’ việc đàn hạch TT Trump.

Khi được người dẫn chương trình Jackson của đài MSNBC hỏi rằng liệu việc Hạ viện luận tội và Thượng viện kết tội ai đó không còn tại nhiệm có hợp hiến không, dân biểu Swalwell trả lời rằng: “Điều này là hợp hiến. Thượng viện luôn coi trọng truyền thống và phong tục, và tôi nghĩ sẽ thuyết phục Thượng viện rằng họ đã thực sự làm điều này trước đây. Họ đã mở phiên tòa xét xử một người không còn tại vị.”

Ông Jackson hỏi: “Có phải ông đang nói về Bộ trưởng Chiến tranh?”

Dân biểu Swalwell nói: “Đúng vậy, chính là Bộ trưởng Chiến tranh Hoa Kỳ Belknap. Tất cả chúng ta đã nghe thấy cái tên này nhiều hơn những gì chúng ta muốn. Những Người lập quốc đã đưa ra hình phạt truất quyền tái tranh cử, và chúng ta đều biết rằng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ làm điều đó một lần nữa [tái tranh cử], ông ấy có thái độ coi thường dân chủ và coi thường an ninh công cộng. Quốc gia này không thể để cho ông ấy tiến gần tới cơ hội đó một lần nữa.”

Swalwell tiếp tục: “Tổng thống của chúng ta đã mời gọi và tập hợp đám đông này. Ông ấy đã đưa ra lời nói dối khủng khiếp, một sự phản bội Hiến pháp, rằng những người ủng hộ ông ấy có thể ngăn chặn vụ đánh cắp, và sau đó ông đã kích động rồi hướng họ đến Điện Capitol.”

Ông Swalwell cho rằng mặc dù TT Trump không nói trực tiếp về việc bạo động trong bài phát biểu dài 2 giờ đồng hồ, nhưng những hành động của đám đông khi “họ đến, đánh đập, nhổ nước bọt, giẫm đạp lên các sĩ quan cảnh sát” cũng tương đương với việc ông đã kích động họ.

Ông Swalwell nói thêm: “Chúng tôi tự tin là có thể thuyết phục bồi thẩm đoàn kết tội với bất kỳ khoảng thời gian nào khi họ cho phép. Tôi sẽ giao bản luận tội này cho Thượng viện để thiết lập các quy tắc. Chúng tôi đã có bằng chứng.“

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan