Dân dàn hàng chặn xe đi dự khánh thành Nhà máy Điện mặt trời từng được lãnh đạo Bình Định cam kết bằng cả… tính mạng!

Nhiều người dân đứng dàn hàng ngang chặn tất cả các xe vào dự lễ khánh thành Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp (xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định). Được biết cách đây 3 năm, trước những phản đối của người dân xung quanh dự án bị người dân địa phương phản đối, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã lấy tính mạng của mình ra cam đoan rằng dự án điện mặt trời sẽ không gây ô nhiễm.

Sáng 21/1, Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp (xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) do Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam Việt làm chủ đầu tư, tổ chức khánh thành. Tuy nhiên, từ 7h sáng, hàng chục người dân thôn Vạn Phước Tây (xã Mỹ Hiệp) đã dàn hàng ngang, dùng phương tiện để chặn tất cả các xe đến dự lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời. Vụ việc kéo dài hàng giờ đồng hồ gây hỗn loạn.

Người dân dàn hàng chặn xe đi dự khánh thành nhà máy điện mặt trời - 1 Nhiều người dân xã Mỹ Hiệp tụ tập, chặn xe ô tô chở người tới dự lễ khánh thành Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định).

Đám đông chỉ giải tán khi đích thân Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ đứng ra yêu cầu bà con bình tĩnh và cho biết sẽ yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng như cam kết đã hứa với người dân. “Chúng tôi sẽ họp gấp, để chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định”, ông Lê Văn Lịch khẳng định.

Theo người dân phản ánh, chủ đầu dự án Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp cam kết sẽ thắp sáng từ nguồn điện dự án tại nhà văn hóa thôn, sửa chữa thảm nhựa lên tuyến đường bê tông trước khi khánh thành dự án.

Trong khi đó, nhiều người dân bị ảnh hưởng dự án đến nay vẫn chưa được nhận tiền đền bù đầy đủ khiến họ vô cùng bức xúc vì cho rằng doanh nghiệp thất hứa.

Người dân dàn hàng chặn xe đi dự khánh thành nhà máy điện mặt trời - 2 Trực tiếp Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ – ông Lê Văn Lịch đứng ra giải quyết yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết đã hứa với dân.

Theo ông Phạm Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp, công ty hứa hỗ trợ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông cho 2 thôn Vạn Thiện và Vạn Phước Tây, số tiền này mới chuyển vào tài khoản của UBND xã vào ngày hôm qua. Ngoài ra, tại thôn Vạn Phước Tây, công ty hứa đến tháng 6/2021 sẽ hỗ trợ 1 tỷ đồng để thảm nhựa đường bê tông nông thôn và khánh thành xong dự án, sẽ làm đường dân sinh khai thác cây.

Tuy nhiên, người dân vẫn không đồng ý và tiếp tục dàn hàng ngang chặn xe trên đường. Sự việc kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ mới được vãn hồi.

Lãnh đạo cam kết bằng cả … tính mạng!

Năm 2018, ngay khi dự án nhà máy điện mặt trời vừa được thông qua và đi vào giai đoạn khảo sát, rà phá bom mìn thì rất đông người dân vì chưa hiểu hết tầm quan trọng của dự án nên đã thay phiên nhau giữ xe ô tô chở đoàn công binh đến khảo sát vùng dự án nhà máy điện mặt trời gần 1 tháng trời.

Khi đó, người dân lo lắng nếu dự án triển khai sẽ gây ô nhiễm môi trường, đổ thải ra biển làm cho cá, tôm đang nuôi bị ảnh hưởng. Ngoài ra, người dân cũng sợ dự án lấy nhiều diện tích đất sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của con em mình sau này. Trong khi đó, một số ý kiến lại lo ngại rằng, doanh nghiệp lợi dụng để khai thác titan sẽ gây ra nhiều hệ lụy đã từng xảy ra tại địa phương này.

Liên quan đến những vấn đề trên, đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cam đoan với bà con không có chuyện chủ đầu tư dự án lợi dụng để khai thác titan và từ nay về sau không có doanh nghiệp nào được khai thác titan trên địa bàn xã Mỹ Thắng.

Về dự án điện năng lượng mặt trời, ông Dũng khẳng định rằng vấn đề phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng gió và năng lượng mặt trời là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Đây là dự án hoàn toàn thân thiện với môi trường, góp phần tăng thu ngân sách, giải quyết hàng trăm lao động cho con em địa phương, chưa kể hạ tầng đường xá cũng được phát triển tương xứng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng tại buổi đối thoại với dân

“Tôi lấy tính mạng tôi ra để đảm bảo rằng điện năng lượng mặt trời và điện gió không gây ô nhiễm môi trường. Đây là nguồn năng lượng sạch. Xã Mỹ Thắng hiện có nguồn thu ngân sách khoảng 200-300 triệu đồng/năm thì không thể đủ để chi cho các đối tượng thương binh, chính sách, rồi trả tiền lương cán bộ xã. Trong khi đó, dự án năng lượng mặt dự án dự kiến 7.200 tỷ, thì chỉ riêng 10% VAT đã có 720 tỷ, đó là tiền để chúng ta có nguồn kinh phí làm đường, trường học, nâng cấp bệnh viện… Phúc lợi là nằm ở đó”, ông Châu nói.

Được biết, năm 2017, UBND tỉnh Bình Định có văn bản đề nghị Bộ Công Thương bổ sung Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030, để có cơ sở triển khai đầu tư xây dựng dự án đảm bảo theo đúng quy định.

Sau đó, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Phát triển tầm nhìn năng lượng sạch khảo sát nghiên cứu lập dự án đầu tư Nhà máy điện mặt trời tại 2 xã Mỹ Thắng và Mỹ An (huyện Phù Mỹ) với quy mô công suất 330MW. Dự kiến đến tháng 9/2018, nhà máy sẽ đưa vào vận hành phát điện giai đoạn 1, công suất 120MW. Tháng 6/2019 sẽ đưa vào vận hành phát điện giai đoạn 2, công suất 110MW và đến năm 2021 sẽ đưa vào vận hành phát điện giai đoạn 3, công suất 100MW. Khi Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ đi vào hoạt động sẽ góp phần cải thiện nguồn năng lượng và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Sau hơn 20 ngày, nhiều người dân “giam” xe của đoàn đi khảo sát

Bất kỳ một dự án, chính sách phát triển kinh tế nào của tỉnh được phê duyệt, dù là năng lượng sạch, thì địa phương cũng cần thông tin, cam kết bảo vệ môi trường và quyền lợi đầy đủ cho người dân là rất quan trọng. Trong trường hợp này, lãnh đạo Bình Định đã dũng cảm khảng định cam kết môi trường với dân, gần dân, đối thoại với dân, để dân hiểu và ủng hộ hướng phát triển đúng đắn của tỉnh, nhất là dự án năng lượng măt trời. Cán bộ quản lý cần là những người dám nghĩ dám làm, đồng thời đặt dân vào trung tâm phát triển của tỉnh thành, thông tin đầy đủ và kịp thời, đừng để người dân chưa tiếp cận thông tin nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng kích động.

Thiết nghĩ, việc người dân Điều quan trọng là phải quan tâm đến quyền lợi của người dân dàn hàng chặn xe đi dự khánh thành Nhà máy Điện mặt trời là do chủ đầu tư dự án chưa thực hiện đúng cam kết, ban lãnh đạo huyện, tỉnh cần nhanh chóng giám sát và buộc chủ đầu tư có trách nhiệm với người dân địa phương. Có như vậy, thì dân mới vững tin và ủng hộ những chủ trương phát triển kinh tế đúng đắn của tỉnh nhà.

Tổng hợp

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan