Dân dựng chòi vịt lập tức khởi tố, doanh nghiệp TQ xây nhà máy KHÔNG PHÉP rộng 20.000m2 mà nói không biết AI TIN?

Cứ tưởng những chuyện lạ đời ở Việt Nam chỉ là kết quả từ trí tưởng tượng của người dân. Nhưng không, sự thật là vậy: dân đã từng bị khởi tố vì dựng cái chòi vịt mà mà không có phép, trong khi một nhà máy rộng tới 20.000m2 mà Doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng gần xong thì cơ quan chức năng mới phát hiện. Đúng là chuyện của dân thì các cán bộ cứ như có “mắt thần” chuyện nhỏ như lỗ mũi cũng biết đường mà hạch họe đường sống, còn chuyện to tày đình như cái nhà máy không phép của Doanh nghiệp TQ kia thì như bị thứ “ma thuật huyền diệu” nào đó hô biến thành vô hình.

Một công trình đồ sộ đã hoàn tất các nhà xưởng, nhà văn phòng, hệ thống tường rào. Cổng ra vào nhà máy được đóng bằng hệ thống cửa tự động, có bảo vệ canh giữ không cho người lạ ra vào. Ngoài cổng và ở bức tường tòa nhà gần cổng, đã gắn biển tên công ty bằng tiếng Việt và tiếng Trung Quốc. Công trình đứng sừng sững, lồ lộ như vậy bị xây dựng không phép chỉ bị phát hiện và lên mặt báo khi bạn đọc gửi đến đường dây nóng của PV Báo Giao thông ngày 29/05. Thật nực cười!

Hiện, dự án đang thi công hoàn thiện 4 nhà xưởng sản xuất, 1 nhà văn phòng 4 tầng. Dự án có quy mô hơn 20.000m2, gồm nhiều hạng mục nhà xưởng, công trình kiên cố. Tổng mức đầu tư hơn 115,5 tỷ đồng. Tất cả các công trình của nhà máy này đều là KHÔNG PHÉP. Một cái tát vào mặt những con người quản lý yếu kém hay đây là minh chứng cho một sự thông đồng giữa những “cái bắt tay dưới gầm bàn”?

Đến khi phát hiện, UBND huyện Quế Võ cho biết, hiện huyện vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Yaolong Việt Nam (thuộc Công ty Yaolong, Trung Quốc) 40 triệu đồng vì xây dựng loạt công trình không phép. Một điểm đáng chú ý là cả biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Quế Võ đều không thể hiện biện pháp ngăn chặn hoạt động xây dựng trái phép của Công ty Yaolong. Rõ ràng, việc xử phạt 40 triệu đồng chỉ là một kiểu “phạt cho có” của huyện Quế Võ trước một công trình không phép có giá trị lên tới hơn 115,5 tỷ đồng.

40 triệu đồng có đáng để đổi lấy hình ảnh của một nền pháp luật lỏng lẻo, một hệ thống quản lý yếu kém, một đất nước dễ dãi, nhất là với những doanh nghiệp luôn có mưu mô khi đặt chân đầu tư vào Việt Nam? 40 triệu đồng, một số tiền bạc lẻ đối với một doanh nghiệp triệu USD khiến người ta càng hoài nghi về lý do nó mọc lên sừng sững mà chẳng cần “giấy phép”.

Chắc hẳn sau khi đọc về sự xử phạt kể trên thì một nhà văn sống tại phường Sông Bằng, TP. Cao Bằng cùng người chủ đất quán cà phê Xin Chào tại huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh) phải cám cảnh cho số phận của mình khi… sinh sống nhầm địa điểm.

Chuồng gà của nhà văn không được thi công xây dựng và đưa vào hoạt động cũng bởi sự băn khoăn của chính quyền. Cũng vì “trăn trở” đó nên nhà văn phải khốn đốn chạy đôn chạy đáo, làm thủ tục trình lên hàng loạt sở, ban ngành để lo “chỗ chui ra chui vào” cho gà.

Nhưng điều đó vẫn chưa sóng gió bằng công cuộc “dựng nhà cho vịt” của chủ đất quán cà phê Xin Chào. Ông đã phải đối mặt với hàng loạt tội danh, bị địa phương kiểm điểm xử phạt hơn 6 triệu đồng. Và đỉnh điểm của bão giông là một thời gian ngắn sau, ông bị khởi tố, đối mặt với án hình sự vì… 30m2 không gian cho đàn vịt.

Dân dựng cái chòi vịt cũng bị khởi tố

Chỉ một phép so sánh nhỏ giữa những “công trình” xây dựng khi chưa được cấp phép ở các tỉnh, chúng ta mới thấy Bắc Ninh đã lộng hành thế nào. Xử phạt cũng phải lựa người hay sao? Không biết sau mức phạt 40 triệu thì cái nhà máy rộng 20.000m2 có được tiếp tục xây dựng hay không? Chỉ biết đằng sau một công trình có yếu tố TQ là muôn vàn hiểm họa rình rập mà có lẽ chỉ có dân mới thấy còn cán bộ đã bị mùi của tiền làm cho “lòa mắt” cả rồi.

Báo cáo bộ Quốc phòng mới đây cho thấy TQ đang núp dưới bóng doanh nghiệp đầu tư và người Việt gốc Hoa đã sở hữu 162 ngàn ha đất, trong đó có 6.300 ha vùng ven biển, biên giới. Nên nhớ 162 ngàn ha là diện tích gấp đôi đất nước Singapore. Giờ lại có thêm một Yaolong sở hữu tới 20.000m2 thì các vị đúng là coi lời cảnh báo của Bộ Quốc phòng như đàn gẩy tai trâu rồi.

Bắc Ninh thời gian qua làm nhiều “trò quái” không thể chấp nhận: Dự án Royal Park Bắc Ninh của Công ty TNHH Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương Bắc Ninh dính hàng loạt sai phạm và liên tiếp nhận “trát” phạt liên quan đến giấy phép trước khi có quyết định thanh tra toàn diện của UBND tỉnh; cho phép “sòng bạc” Phượng Hoàng thu chi ngoại tệ khi chưa được cấp phép trong suốt 13 năm liên tiếp; nhiều quan lớn bị kết luận tiếp tay tham nhũng đất đai, vẫn thăng quan tiến chức;… Những trò phạm pháp này cách trụ sở làm việc bao xa mà các quan chức không thể nhìn thấy? Bắc Ninh thực sự to gan lớn mật hay phép nước không đủ răn đe Bắc Ninh?

H. M.