Đàn khỉ ở bán đảo Sơn Trà bị bắn thủng người, gãy chân – Đừng để phải nhận “quả báo”

Hình ảnh những con khỉ què cụt, thân thủng lỗ do bị tấn công bằng ná ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) khiến nhiều người bức xúc.

Khỉ vàng tập trung khá đông ở khu vực bán đảo Sơn Trà, đặc biệt là phía sau chùa Linh Ứng. Du khách đến Sơn Trà ngoài việc thưởng cảnh cũng thích thú ngắm nhìn cuộc sống của đàn khỉ. Lẽ ra, chúng đã có thể trở thành một phần vẻ đẹp của bán đảo Sơn Trà yên bình. Tuy nhiên, cuộc sống nơi đây dường như chưa bao giờ hết khó khăn với đàn khỉ.

Những bức ảnh được nhiếp ảnh gia Nguyễn Công Hưng chia sẻ trong thời gian gần đây tiết lộ cuộc sống tàn khốc của đàn khỉ. Chúng không được sống yên ổn với thiên nhiên mà thường xuyên bị con người quấy phá. Nhiều con khỉ bị thương nặng do trúng đạn ná, bẫy… Hình ảnh khỉ què chân, tay hay lòi xương không phải điều hiếm thấy.

Chia sẻ với Zing, Công Hưng cho biết đã dành thời gian từ tháng 6-9/2019 để chụp hình người đánh khỉ nhưng không thể bắt quả tang. “Khu vực chùa Linh Ứng có nhiều khỉ bị tàn tật nhất. Tôi thực sự bức xúc khi phải chứng kiến những cảnh tượng như vậy”, anh nói.

Nhiếp ảnh gia này nhận thấy đàn khỉ dường như rất sợ hãi với một số người hoạt động quanh khu vực chùa Linh Ứng. Trong số này, một thợ chụp hình đã bị bắt quả tang khi đang dùng ná bắn khỉ. Người này đã bị mời đến cơ quan chức năng làm việc và hứa không tái phạm. “Tôi từng chứng kiến đàn khỉ khi thấy những người này thì bỏ chạy vào rừng ngay lập tức. Điều này chứng tỏ giữa chúng và họ có vấn đề gì đó”, anh bức xúc.

Vết thương của khỉ ở Sơn Trà chủ yếu là các lỗ thủng trên người do lực của ná bắn. Số khác bị cụt chân, tay có thể do dính bẫy.

Khỉ ở bán đảo Sơn Trà tương đối dạn người. Chúng sẵn sàng lại gần du khách hay người dân để đùa nghịch, xin ăn. Điều này dẫn đến tình trạng một số người nhử khỉ ăn khiến chúng tức giận và tấn công. Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng cũng từng đưa thông báo khuyến cáo người dân không cho khỉ ăn.

Khỉ vàng ở Sơn Trà không thuộc nhóm nguy cấp cần được bảo tồn. Chúng chủ yếu ăn quả, cây… Tuy nhiên, sự “gần gũi” quá mức với con người khiến đàn khỉ đang mất dần bản năng tự nhiên. Khả năng chủ động tìm thức ăn bị giảm có thể khiến loài này biến mất dần dần. Bên cạnh đó, thức ăn của con người đôi khi mang theo mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe loài khỉ.

Trao đổi với phóng viên, đại diện phòng Quản lý Khai thác Du lịch bán đảo Sơn Trà, cho biết có nắm được tình trạng này. “Chúng tôi không trực tiếp quản lý vấn đề về thú rừng mà do bên kiểm lâm đảm nhiệm. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm để tuyên truyền, nhắc nhở những người ở chùa làm tốt công tác bảo vệ động vật”, người này chia sẻ.

“Tình trạng khỉ như hiện nay cũng là do chúng ta chưa có đủ biện pháp mang tính răn đe. Chúng tôi đã đăng tải những tấm ảnh này lên mạng xã hội nhiều lần và thông báo cho chính quyền nhưng chưa thấy sự vào cuộc quyết liệt”, anh Hưng nói với Zing.

Khỉ có thể xem như biểu tượng của bán đảo Sơn Trà. Trước đây, nơi này còn được gọi là Núi Khỉ vì có quá nhiều cá thể khỉ. Đến Sơn Trà, du khách còn có thể tìm thấy bức tượng khỉ đá lớn, giống như lời khẳng định đây chính là vùng đất của loài vật này.

Công Hưng – Anh Tú

Nguồn Zing:
https://zingnews.vn/dan-khi-o-ban-dao-son-tra-bi-ban-thung-nguoi-gay-chan-post1085848.html