Dân không chỉ khổ vì dịch, khổ cả với khẩu trang

Người dân đang khổ vì dịch đã đành, họ cũng còn khổ cả với khẩu trang y tế vì chầu chực nhiều giờ từ sáng sớm để mua mà đành phải về tay không vì không mua được.

“Chen lấn từ 4 giờ sáng vẫn không mua được khẩu trang y tế mùa dịch COVID-19” là tựa đề bản tin của báo Thanh Niên hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Hai, mô tả lời than thở của nhiều người như vừa kể khi họ thức dậy thật sớm, xếp hàng để mua khẩu trang y tế hầu hy vọng giảm thiểu cơ nguy lây nhiễm dịch COVID-19.

Tờ VNExpress còn kể có những người còn phải thức dậy sớm hơn nữa, từ 2 giờ sáng, đi mua khẩu trang chống dịch COVID-19.

Tờ Thanh Niên đưa nhiều hình ảnh và cả video clip về cả ngàn người chen chúc nhau trước một của hàng bán thuốc tây ở Sài Gòn vào sáng sớm cùng ngày, kéo dài cả một quãng đường. Không riêng gì người ở Sài Gòn mà cả người từ Long An cũng chạy xe máy về mua chứng tỏ nỗi âu lo dịch bệnh lan truyền không biết đến bao giờ, đang làm khổ toàn xã hội.

Tại chợ bán sỉ thuốc tây lớn nhất Sài Gòn trên đường Nguyễn Giản Thanh, quận 10, họ chỉ phát ra 1,000 phiếu nên “Nhiều người đứng bên ngoài, chen lấn, chật vật khiến tình trạng giao thông hỗn loạn,” tờ Thanh Niên kể.

Mấy ngày trước, người ta thấy báo chí tại Việt Nam mô tả cảnh chen chúc tranh nhau mua khẩu trang y tế tại Hà Nội. Giá bán cao hơn thường lệ và tiệm thuốc bán “nhỏ giọt” cho mọi người theo kiểu phân phối hàng hóa “thời bao cấp.”

Để tránh tình trạng tăng giá bán khẩu trang y tế vô tội vạ, các nhà quản lý đã ra lệnh phạt tiền và đóng cửa tiệm thuốc nào bán quá giá. Tin tức về các vụ phạt các cơ sở bán quá giá khẩu trang và thuốc rửa tay sát khuẩn thấy đưa nhiều trên các báo tại Việt Nam.

Số lượng khẩu trang y tế sản xuất tại Việt Nam không theo kịp nhu cầu. Thêm nữa, vật liệu “vải lọc kháng khuẩn” phần lớn phải nhập cảng từ Trung Quốc mà nguồn cung cấp nguyên liệu này cũng đang cấm xuất khẩu cả sản phẩm, nguyên liệu và máy móc sản xuất khẩu trang. Một số doanh nghiệp tìm nguồn hàng từ Ấn Độ nhưng “cũng đang gặp khó khăn trong giao dịch và giá cũng tăng rất mạnh lên mức $10-12 mỗi kg,” theo VNExpress ngày 3 Tháng Hai, 2020.

Trong khi người dân mua khẩu trang không có, tờ Tuổi Trẻ ngày 11 Tháng Hai cho hay dựa trên thông tin từ Hải quan Tân Sơn Nhất “chỉ trong một tuần, hơn 36 tấn khẩu trang đã được xuất qua cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất. Trong đó, hầu hết khẩu trang được xuất qua Trung Quốc, số còn lại vào Singapore, Malaysia.”

Thật không hiểu nổi xuất cảng khẩu trang lấy tiền quan trọng hay sức khỏe của dân đáng quan tâm hơn.

Người Việt