Dân không có đất sản xuất, vì sao vẫn dùng hàng ngàn ha xây dựng “dịch vụ tâm linh”?

Báo Thanh Niên ngày 5 tháng 6 năm 2019 loan tin, tại kỳ họp Quốc hội lần 7, ông Phạm Văn Hoà, đại biểu tình Đồng Tháp đã nêu quan điểm, việc quy hoạch giữa đất tâm linh, và đất thương mại dịch vụ chưa rạch ròi, dễ dẫn đến hệ luỵ gây biến tướng về sau.

Ông Hoà cho rằng, trong khi người dân thiếu đất sản xuất, nguồn đất thì có hạn, nhưng Bộ Trưởng Xây Dựng lại quy hoạch cả ngàn ha đất phục vụ cho các công trình tâm linh, kết hợp với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Nhw thế thì liệu rằng có nước nào trên thế giới quy hoạch giống Việt Nam không?

Bộ trưởng Văn hóa- Thể thao- Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định chưa nhận được thông tin quan chức góp vốn xây dựng công trình tâm linh.

Trước những vấn đề trên, ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Xây Dựng đã thừa nhận, thời gian qua có một số dự án kết hợp tâm linh, tôn giáo đang được cai quản chủ yếu bằng giấy phép xây dựng. Và sắp tới, ông Hà sẽ có quy định cụ thể hơn để phân biệt đất nào là dành cho tâm linh, đất nào là dành cho các mục đích khác.

Ông Trương Trọng Nghĩa, đại biểu tại Sài Gòn đã nêu lên thực trạng, có những khu du lịch chùa chiền nhà đầu tư được cấp lên đến vài trăm ha, thậm chí hàng chục ngàn ha. Vì vậy, đã có ý kiến cho rằng, nhà đầu tư chỉ bỏ vốn đầu tư, nhưng nhà cầm quyền lại bỏ ra hàng chục ngàn ha đất đai rừng biển để sau này những khu này thuộc quyền kiểm soát của nhà đầu tư tư nhân. Ông Nghĩa còn đề cập, đã có những bài báo viết rằng, ở Việt Nam nghèo thì không có tiền đi chùa được.

Chùa hàng trăm, ngàn hecta của vị đại gia tâm linh Xuân Trường

Người ta đã cho xây dựng nhiều ngôi chùa khổng lồ trên cả nước, với mục đích du lịch là chính. Những ngôi chùa này chủ yếu chỉ thu hút khách du lịch, những người đến cúng bái mê tín dị đoan. Ở những ngôi chùa này không có truyền bá Phật pháp, chẳng giúp gì cho việc xây dựng lại đạo đức xã hội Việt Nam. Việc xây dựng “chùa to Phật lớn” như vậy không thể gọi là cho “mục đích tâm linh” được.

Nguồn: SBTN

Bài viết liên quan