Dân nghèo bị bệnh biết chờ mong gì?

Các cử tri nói chờ đợi quá lâu nhưng câu trả lời khi nào xây thêm bệnh viện ung bướu để tránh tình trạng quá tải như hiện nay, thì các đại biểu Quốc Hội nói chưa thể trả lời. Tôi cho rằng, đừng chờ. Bởi trong nhiệm kỳ này, bộ trưởng Y tế đã nói ngành y tế đi trên 3 chân, không có chân nào cho xây dựng thêm bệnh viện để giảm tải đâu nhé!

Theo đó, tháng 7/2019 này giá viện phí và các loại thuốc sẽ tăng, dù luôn trong tình tạng quá tải. Tuy nhiên, việc thu phụ phí người nhà nuôi bệnh tạm thời chưa thu, chờ thí điểm mới có thể đưa vào.

Nếu ai đã từng vào bệnh viện Chợ rẫy hay bệnh viện Ung bướu Gia Định sẽ rõ. Cụ thể là Phòng 301 , khoa nhi khu B, bệnh viện Ung bướu Gia Định, số 3 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh sẽ rõ. Căn phòng chỉ hơn 30m2, có 8 giường nhưng đến 32 bệnh nhân, không kể người thăm nuôi hiện diện. Họ nằm dưới nền nhà và ra cả hành lang, trông thật xót thương, dù trong hoàn cảnh bệnh tật cần được quan tâm, chăm sóc.

Chị Nguyễn Thị Tiến bình luận: “Người dân nghèo có bệnh cũng không dám đi khám. Vào viện không có tiền thì không được chữa. Người bị tai nạn đưa đến thì cứ nằm chờ khi nào có người nhà lên nộp viện phí mới cho vào cấp cứu.. Buồn quá cái xã hội này.”
Anh Nguyễn Công Huân cho biết: “Ở các xứ tư bản ( Mỹ, Anh, Pháp, Đức, … ) chính phủ có bổn phận và trách nhiệm lo cho dân, từ sức khỏe cho đến giáo dục miễn phí.”

Ông Võ Thanh Nguyên cho biết: “Riêng nói về xứ Pháp tui đang sống, bất cứ một ai đang tình trạng sức khỏe hiểm nghèo, hoặc ở ngoài đường bỗng dưng bị té sóng soài, sẽ được cấp tốc cứu thương do người ngoài đường kêu gọi, vào bịnh viện chữa trị ngay , nếu nạn nhân không có phương tiện chi cả thì có ngân quỹ Nhà Nước Xã Hội trả chi phí tất cả. Còn những người khác , cư ngụ sinh sống tại Pháp thì mọi người đều đã có số Bảo Hiểm Xã Hội cả cái gọi là Sécurité Sociale.“

Ở Châu Âu cũng được chữa trị, tiền bạc nói sau, và cuối cùng anh không có tiền thì xã hội trả.. Còn ở Việt Nam chỉ biết tiền là trên hết.

Nguồn: Lê Ngọc Lan Hương

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan