Dân Quảng Ngãi nào nợ nần gì Hòa Phát, cớ sao lại hãm hại họ không thương tiếc?

Nhắc đến Quảng Ngãi mà không nhắc đến Cty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất là có lỗi với dân Quảng Ngãi. Công Ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất là chủ đầu tư Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi (Gọi tắt là cty thép Hòa Phát-CTTHP), diện tích khu liên hợp này lên tới 400ha. Năng suất sản suất đạt 4 triệu tấn/năm. Theo một số nguồn tin cho hay, ngoài lao động địa phương, Hòa Phát có sử dụng lao động “nước ngoài”.

Ngày 20/5/2020, người dân huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, tập trung trước Cty thép Hòa Phát không cho xe chở hàng ra vào, nhằm phản đối nhà máy sản xuất thép gây ô nhiễm. Nhà máy thép Hòa Phát thường xả thải những cuộn khói mang theo khí CO, NO2 và SO2

Một số người dân địa phương tự đo lượng khí CO thải ra không khí cao gấp 19 lần ngưỡng cho phép. Còn loại khói màu hồng có mùi khét thải ra suốt 9 ngày khiến dân không thể chịu nổi, cây cối xuống lá bị nghi là khí SO2. Thực tế khí SO2 không có màu hồng, màu hồng là của Fe2O3 ( sắt (3) dioxit). Bụi này siêu mịn, nhỏ hơn 2.5PM, chừng 1 PM. Và nó vào thẳng nang phổi. Khẩu trang chống bụi 2,5 PM không hề có tác dụng với nó.

Trước đó, vào đầu tháng 4/2020, người dân cũng được khuyến cáo không tụ tập đông người trước cửa công ty thép Hòa Phát, vì e ngại dịch bệnh Covid-19.

Lượng khí CO khi dày đặc trong không khí dễ khiến người hít phải bị khó thở. Do phổi không nhận dạng được CO dễ nhầm CO với oxi( O2), gây đột quỵ, trụy tim, giảm tuần hoàn máu. Tình hình khí CO, NO2, SO2 thải ra từ ống khói của Hòa Phát không phải là chuyện mới mẻ gì. Người dân huyện Bình Sơn bấy nhiêu lâu vẫn phải chịu đựng trong câm lặng. Cho đến khi những cuộn khói hồng dày đặc, có mùi khét bị nghi là khí SO2( lưu huỳnh dioxit) xuất hiện liên tục. Kèm theo đó là sự bất lực của chính quyền địa phương đối với Hòa Phát từ khi Cty này đi vào hoạt động đến nay. Người dân buộc phải chặn xe hàng của Hòa Phát.

Ông Ngô Văn Vương – Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn cho biết: “Trong những ngày qua, liên tục từ ngày 22.5 đến ngày 30.5 xảy ra hiện tượng mùi hôi, khét rất khó chịu và bay trực tiếp vào khu vực dân cư đang sinh sống trên địa bàn xã. Không những mùi khét mà khói từ nhà máy bay ra mù mịt đến khu dân cư, hình ảnh khá phức tạp và nhạy cảm”.

Cây cối vàng lá dưới cuộn khói của Hòa Phát

So với một số khu luyện thép khác thì ống khói của Hòa Phát thuộc dạng thấp, chỉ cao 65m, trong khi đó, ống khói của Formosa cao 140m. Chiều cao của ống khói ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của người dân. Ống khói cao 65m chỉ bằng tòa nhà 20 tầng, trong điều kiện “nghịch nhiệt” có đợt không khí lạnh tràn về, khối lượng SO2 vốn đã nặng hơn khối lượng tự nhiên của không khí dễ bị co lại, nặng hơn, theo khí lạnh phủ xuống toàn bộ khu vực nhà dân bên dưới. Bộ Tài Nguyên Môi Trường không có quy định về độ cao của ống khói nhưng cứ so sánh với ống khói của các khu luyện thép khác thì ống khói của Hoà Phát là thấp nhất. Dĩ nhiên ống khói thấp sẽ tiết kiệm không ít chi phí.

Sau khi người dân có phản ứng gây gắt với những cuộn khói hồng, Hòa Phát không còn xả những cuộn khói đó ra môi trường vào ban ngày nữa. Mà thỉnh thoảng, trong đêm, người dân nghe mùi khét khó chịu, rọi đèn pin về phía ống khói Hòa Phát vẫn thấy từng cuộn khói phả vào không khí.

Có một điều thú vị đến nghẹn ngào là khi thấy chính quyền không thể làm gì Hòa Phát dù người dân thở không nỗi, cây cối rũ lá vàng cả một vùng trời. Người dân chỉ còn cách….. đăng Facebook, Zalo để bảo nhau mà thôi.

Dân Quảng Ngãi nào nợ nần gì Hòa Phát, cớ sao họ lại phải chịu đựng Hoà Phát trong suốt thời gian dài? Hòa Phát kinh doanh đóng thuế là nghĩa vụ dĩ nhiên, đừng vì những đồng tiền thuế trách nhiệm mà tàn phá lá phổi của người dân địa phương.
Tại sao lãnh đạo cấp xã, cấp huyện ở Quảng Ngãi biết câu chuyện Hòa Phát xả thải mà lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi lại lâu giải quyết một cách tĩnh lặng như vậy?

Phải chăng như những cuộn khói khét giữa đêm đen kia, Hòa Phát cũng đi đêm với lãnh đạo Tỉnh? Và phải chăng đi đêm cũng khét như khói vậy?

Theo FB Thuy Duong