Dân tố bị ép ký đơn không nhận tiền hỗ trợ COVID-19, chính quyền nói ‘tự nguyện’

Theo FB Van Pham đăng tải thông tin thì, Người dân lên mạng xã hội phản ảnh chính quyền địa phương ép ký đơn không nhận tiền trợ giúp do đại dịch COVID-19, chính quyền nói “dân tự nguyện.”

Người dân xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, nhận tiền hỗ trợ COVID-19. (Hình: Hà Đồng/Tuổi Trẻ)

Cụ thể: Theo báo Zing, ngày 12 Tháng Năm, trên trang Facebook cá nhân của Linh Mục Trần Chính Trực phản ảnh: “Ép người dân phải ký vào đơn không nhận tiền hỗ trợ do đại dịch COVID-19 đã được làm sẵn theo kiểu này là không được.”

Kèm theo thông tin là hình ảnh một tờ đơn xin tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ do dịch COVID-19 cùng hình chụp đoạn tin nhắn việc người dân bị ép ký đơn.

Thông tin trên được nhiều người chia sẻ và đưa ra nhiều ý kiến, gây bất bình công luận.

Nói với báo Zing, ông Lê Chí Tuấn, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Xuân Sinh, khẳng định “không có chuyện xã ép người dân không nhận tiền hỗ trợ từ chính phủ.”

“Thông tin này là không chính xác, gây mất ổn định tình hình địa phương. Còn mẫu đơn để người dân ghi danh là vì thấy có nhiều gia đình tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ, để tiện cho những người không biết viết đơn,” ông Tuấn giải thích.

Sáng 12 Tháng Năm, nói với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ngọc Thức, phó chủ tịch huyện Thọ Xuân, cho biết: “Đến nay, huyện Thọ Xuân có 2,400 người dân tự nguyện viết đơn không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội của chính phủ, với tổng số tiền không nhận là trên 1.5 tỷ đồng ($64,358).”

Giải thích về việc có nhiều xã làm sẵn mẫu “Đơn xin tự nguyện không nhận hỗ trợ do đại dịch COVID-19” mà không phải là đơn viết tay của người dân, ông Thức cho biết: “Lúc đầu người dân tự tay viết đơn, nhưng có người do lâu ngày không cầm bút nên nội dung, nét chữ trong đơn khó đọc, khó hiểu.”

Người dân viết trên mạng xã hội phản ứng việc chính quyền làm sẵn mẫu “Đơn xin tự nguyện không nhận hỗ trợ do đại dịch COVID-19.” (Hình: Zing)

“Vì vậy, các xã đã thảo ra mẫu đơn chung rồi đánh máy, in trên một mặt giấy A4. Khi người dân nhận tiền hỗ trợ của chính phủ, nếu ai tự nguyện không nhận thì viết họ tên, địa chỉ và ký tên vào mẫu đơn này, sau đó lãnh đạo xã ký xác nhận đơn rồi chuyển lên Phòng Lao Động Thương Binh và Xã Hội huyện,” ông Thức nói tiếp.

“Ủy Ban Nhân Dân huyện Thọ Xuân khẳng định, việc người dân không nhận tiền hỗ trợ là trên tinh thần tự nguyện, không bị ép buộc. Huyện, xã không vận động, khuyến khích người dân không nhận tiền hỗ trợ,” ông Thức khẳng định.

Bạn đọc tên Phương bình luận trên báo Tuổi Trẻ: “Cái này cần điều tra kỹ, xem người dân có thực sự không nhận tiền không? Có hẳn mẫu đã in sẵn từ chối nhận tiền, người dân chỉ cần điền họ tên, ký tên là xong. Mẫu ai làm, ở đâu? Cần sáng tỏ.”

FB Van Pham

Bài viết liên quan