Dâng 4.000 ha đất có hàng chục ha đất rừng phòng hộ cho FLC, giờ dân Quảng Ngãi chống chọi với bão lũ ông Lê Viết Chữ có xót?

Năm 2003 ở hai xã ven biển Phổ Khánh và Phổ Quang, Đức Phổ Quảng ngãi. Dọc theo hàng chục cây số bờ biển là 200 ha rừng dương liễu xanh tốt như một lá chắn cho những xóm làng nhà cấp 4 lô xô bên trong. Bạn cán bộ xã ngắm rừng dương ánh mắt đầy tự hào nói rằng 200ha rừng phòng hộ đó là do chính tay người dân trong xã trồng để chắn gió bão mới chỉ hai năm trước.

4 năm sau cũng lại đi qua vùng đó, rừng dương liễu đã biến mất, thay vào đó là ngổn ngang hồ nuôi tôm, UB tỉnh Quảng Ngãi đã quy hoạch vùng ven biển này thành diện tích nuôi trồng thuỷ sản. Hàng trăm ha rừng bị chặt phá có sự tiếp tay của lãnh đạo các xã để chia đất cho các chủ hồ tôm. Dân hai xã bức xúc, ý kiến cử tri rơi vào im lặng, không ai bị xử lý. Ngày hôm qua, Đức Phổ là một trong những địa phương thiệt hại nặng do bão.

Rừng đã đi đâu??? Rừng đã nhường chỗ cho dự án của FLC. Chính ông Lê Viết Chữ khi còn làm bí thư tỉnh Quảng Ngãi ông đã ký 12 công văn hoả tốc trong vòng 45 ngày lấy 4 ngàn ha đất, phần lớn là đất canh tác của nông dân, trong đó có 55 ha đất rừng phòng hộ ven biển Bình Châu đem dâng cho dự án FLC xây biệt thự sân golf resort.

Bình Châu hôm qua cũng là xã thiệt hại nặng nề. Nhìn cảnh người dân Quảng Ngãi viết tên mình lên tấm tôn trước bão cho khỏi lạc, rồi trở về ngôi nhà xơ xác tan hoang sau bão, không biết những quan chức như ông Chữ nghĩ gì.

Hàng ngàn ha rừng phòng hộ ven biển miền trung đã bị chặt phá để phát triển resort, các dự án vẫn tiếp tục được phê duyệt, tặng cho các tỷ phú đỏ những mặt tiền bãi biển lẽ ra theo luật phải là 100 mét rừng phòng hộ từ mép nước trở vào. 51 ngàn căn nhà bị tốc mái và 52 người bị vùi trong đất lở ngày hôm qua rồi có ý nghĩa gì không, hay chỉ là một cơn bão trên FB?

Bây giờ khi bị mất chức vì liên quan đến sai phạm về đất đai do UBKTTU kết luận, ông Chữ về sống an nhiên trong căn biệt thự thật nguy nga tráng lệ. Không biết, dân phải chống chọi với bão lũ ông có thấy xót thương?

T.H

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan