Đang lúc “dầu sôi lửa bỏng” mà vẫn tổ chức trận bóng bầu dục, dùng thiết quân luật xử lý gian lận bầu cử đã sẵn sàng?

Hôm nay 12.12.2020 (giờ Mỹ), TT Trump có cuộc gặp tại Sân vận động Michie thuộc Học viện Quân sự West Point (New York). Trong khi hàng triệu người dân đổ về Washington để ủng hộ Tổng thống Trump, dòng người kéo nhau vây Toà tối cao pháp viện và hô to: “ Bọn tham nhũng, bọn gian lận, bọn bán nước…”

Còn đại ca Trump ngồi trên không lực 1 lướt qua đám đông và vẫy tay rồi tiến về New York, nơi diễn ra trận bóng bầu dục giữa Hải quân và Không quân Mỹ.

Có một điều rất lạ và rất đáng chú ý, đó là tháp tùng Trump tại đây hội đủ hầu hết các lãnh đạo trong giới quân sự gồm: Bộ trưởng quốc phòng, Tư lệnh Hải quân, Tư lệnh không quân, Tư lệnh bộ binh, Tư lệnh lính dù, Tư lệnh chống khủng bố, Tư lệnh tình báo, Tổng tham mưu trưởng và hầu hết các tướng tá cấp cao đều có mặt trong trận đấu này!

1. Bộ trưởng Quốc Phòng Christopher Miller;

2. Trung tướng 3 sao Paul Nakasone Tư Lệnh Tình Báo Quân Lực USA -DIA;

3. Trung tướng 3 sao Kash Patel Quyền Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Liên Quân – Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Lực USA;

4. Trung Tướng 3 sao John Ratcliffe Tư Lệnh Tình báo Quốc Gia -NSA.

Video phát lại những tiếng hô vang “bốn năm nữa cho TT Trump” của hàng ngàn binh sĩ tại sân vận động khi TT Trump tới sáng nay, đang trở thành tâm điểm chú ý.

Trước mấy tiếng đồng hồ, Tướng mới được ân xá Flynn phát biểu kêu gọi TT Trump “thiết quân luật để cứu lấy nền cộng hoà Hoa Kỳ”. Mấy ngày qua, Tướng Flynn đã phát đi lời kêu gọi này.

Nhiều lời đồn đoán trên các diễn đàn cho rằng TT Trump rất có thể sẽ “Thiết quân luật đưa quân đội vào xử gian lận bầu cử”. Những đồn đoán này chỉ là đồn đoán chứ không căn cứ trên nguồn tin có thể tin cậy nào.

Pháp luật Hoa Kỳ chỉ cho phép tổng thống thiết quân luật theo Đạo luật Chống bạo động ban hành năm 1807. Theo đó, Tổng thống được quyền huy động và triển khai lực lượng bộ binh, hải quân trong trường hợp cần thiết để dẹp bạo động, bảo đảm luật pháp được thực thi tại một bang hay một vùng lãnh thổ riêng biệt. Cho nên chỉ khi “có bạo động” thì mới có thể Thiết quân luật.

Năm 1863 Tổng thống Lincoln đã ra lệnh thiết quân luật và đã lệnh hành động:

+ Ra lệnh đóng cửa hàng trăm tờ báo miền Bắc đã phản đối ông và bắt giữ các chủ báo cùng biên tập viên.

+ Ra lệnh bắt giữ Dân biểu bang Ohio là Clement Vallandigham vì tội chống đối Tổng thống.

+ Chánh án Tối cao Pháp viện ra phán quyết rằng Tổng thống Lincoln đã vi phạm Hiến pháp Mỹ khi đình chỉ bất hợp pháp Lệnh đình quyền giam giữ (Habeas Corpus). Ngay sau đó, Tổng thống Lincoln đã ký lệnh bắt giữ vị Chánh án này.

+ Ra lệnh bắt giữ hàng ngàn người ở tiểu bang Maryland vì “tình nghi ủng hộ Miền Nam”, trong đó ông đã ra lệnh bắt giữ nghị sĩ Henry May (Maryland). Những người này đã bị bắt và bị giam trong các nhà tù quân sự.

Cho đến nay, lệnh thiết quân luật của Tổng thống Lincoln được ca ngợi là hành động cần thiết kịp thời êể cứu nền Cộng hoà Dân chủ Mỹ.

Liệu rằng sẽ có một cuộc chỉnh đốn “Chống gian lận bầu cử cứu nền Cộng hoà Dân chủ Mỹ” bằng thiết quân luật như đồn đoán hay không trong bối cảnh đã có lời kêu gọi ly khai tiểu bang và đụng độ đổ máu giữa người ủng hộ TT Trump và những người ngược lại !?

(Hình chụp TT Trump cùng Bộ trưởng quốc phòng, các tướng tư lệnh, tham mưu vào sáng hôm nay 12.12.2020 giờ Mỹ tại Sân vận động Michie thuộc Học viện Quân sự West Point)

Từ khóa:
Bài viết liên quan