Đang nằm viện bất ngờ bị cưỡng chế nhà và đất, cụ bà cầu cứu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Đang nằm viện, Cơ quan chức năng cưỡng chế, san phẳng nhà, thu giữ đồ đạc đến nay không biết tài sản của nhà bà Nguyễn Thị Bẩy ở đâu.

Có hay không việc xâm phạm chỗ ở của công dân?

Theo đơn trình bày của bà Nguyễn Thị Bẩy (SN 1959, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) gửi tới tòa soạn Pháp luật Plus về việc, bà bị thu hồi đất để phục vụ cho dự án tư nhân.

Cụ thể là dự án bệnh viện Chuyên khoa ung bướu và Phẫu thuật thẩm mỹ 1000 năm Thăng Long (Gọi tắt là Công ty ngàn năm)

Sau khi bị cưỡng chế nhà và đất, bà Bẩy phải ở trong ngôi nhà lụp xụp.

Mặc dù Sở tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ rõ, dự án Bệnh viện Chuyên khoa ung bướu và Phẫu thuận thẩm mỹ 1000 năm Thăng Long tại lô C2-2/CCK02, phường Bồ Đề, Long Biên không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất.

Đây là trường hợp mà pháp luật đã quy định cụ thể về các trường hợp mà chủ đầu tư dự án phải thỏa thuận với người sử dụng đất khi muốn thu hồi đất. Quyền lợi của người sử dụng đất được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trường hợp của bà Nguyễn Thị Bẩy, chủ đầu tư dự án thoả thuận giá “bèo” với người sử dụng đất.

Là gia đình chính sách, bà Nguyễn Thị Bẩy đã hy sinh hạnh phúc riêng tư của mình để nuôi mẹ thay anh trai là liệt sĩ Nguyễn Thế Vượng, sinh 1949, hy sinh năm 1972.

Nay bà Bẩy tuổi đã cao không còn khả năng lao động, nhà cửa, đất đai của bà bị thu hồi, cưỡng chế khiến cuộc sống của bà ngày càng khó khăn…

Giấy xác nhận đất và tài sản gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Bẩy.

Những lá đơn bà Bẩy gửi đi kêu cứu khắp nơi cứ dày, nặng theo năm tháng, vậy mà chính quyền ngó lơ như không có chuyện gì xảy ra.

Theo nội dung đơn kêu cứu, tố cáo của bà Bẩy: “Năm 2009, bà có mua của bà Nguyễn Thị Gái 165m2 đất (đất được giao theo Nghị định 64, thửa đất số 25, tờ bản đồ số 2 phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội).

Đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất với giá 1,2 tỷ đồng. Thửa đất được Trung tâm quỹ đất quận Long Biên và ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề xác nhận mốc giới ngày 19/2/2009.

Năm 2011, bà Bẩy có đổ đất, san lấp, khai hoang, tôn tạo hơn 250m2 đất ở phường Bồ Đề, cạnh khu đất mà bà Bẩy mua của bà Gái để canh tác và trồng cây nông nghiệp.

Tuy nhiên, khi chính quyền thu đất của bà Bẩy cũng không nói đến việc đền bù cho bà phần đất là 250m2 mà bà đã khai hoang trồng trọt trong nhiều năm.

Bà Bẩy trình bày: “Về nguồn gốc đất của tôi có xác nhận của chính quyền địa phương, không có tranh chấp, bỗng dưng, ngày 27/12/2016, UBND quận Long Biên ra Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với tôi với tổng giá trị bồi thường là 161, 428,500 VNĐ (hơn 161 triệu) trong khi tôi mua với giá là 1, 2 tỷ đồng.

Đến 10/1/2018, UBND quận Long Biên liên tục ra quyết đinh cưỡng chế nhà của tôi, tiếp đến ngày 16/1/2018 lại ra quyết định hoãn cưỡng chế.

Trong khi tôi đi nằm viện thì đến ngày 18/1/2018 , Chính quyền quận lại ra quyết định cưỡng chế, rồi san phẳng nhà, thu giữ tài sản của nhà tôi, hiện những tài sản này ở đâu, ai giữ, tôi không biết.

Sau khi tôi ra viện thì nhà không còn, tài sản không, một số người hàng xóm đã quay, chụp lại cảnh phá khóa cưỡng chế nhà của tôi.

Tôi đã gửi đơn kêu cứu đi khắp nơi nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Cưỡng chế nhà nhưng không có mặt chủ nhà, không lập biên bản, có hay không việc xâm phạm chỗ ở của người dân? ”

Để xác minh đơn trình bày của bà Bẩy, ngày 28/6/2020, phóng viên tới khu C2-2/CCK02, phường Bồ Đề thì thấy khu đất được vây bằng tôn, quây kín xung quanh, hiện bà Bẩy đang ở tạm bợ trong căn nhà xập xệ…

Đây là sơ đồ dự án 1000 năm Thăng Long của Công ty Ngàn Năm.

Dự án tư nhân chủ đầu tư phải thỏa thuận với dân

Cũng theo đơn trình bày của bà Bẩy, chưa đầy 1 năm tại khu C2-2CCK02 nhưng dự án được thay đổi với 2 tên gọi khác nhau là; Bệnh viện Chuyên khoa Ung Bướu và Phẫu thuật thẩm mỹ 1000 năm Thăng Long và Bệnh viện Kỹ Thuật Cao. Vì sao lại có việc đổi tên dự án như vậy?

Điều đáng nói là ngày 29/9/2014, Sở tài nguyên và Môi trường có công văn số 5425/STNMT- KHTH gửi Ủy ban nhân dân quận Long Biên và Công ty cổ phần Hà Nội ngàn năm, nêu rõ nội dung: “…Dự án Bệnh viện Chuyên khoa ung bướu và Phẫu thuận thẩm mỹ 1000 năm Thăng Long tại lô C2-2/CCK02, phường Bồ Đề, Long Biên không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất.

Untitled
Sau khi bị cưỡng chế nhà và đất, bà Bẩy phải ở trong ngôi nhà lụp xụp.
Nhà nước không thu hồi đất mà chủ đầu tư và người sử dụng đất tự thỏa thuận việc sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, thuê, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Trường hợp sử dụng đất thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh không thuộc các trường hợp Nhà nước thu hồi đất mà chủ đầu tư và người sử dụng đất tự thỏa thuận thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, thuê, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì thực hiện theo quy định.

Như vậy, việc UBND phường Bồ Đề, UBND quận Long Biên đứng ra cưỡng chế thu hồi đất của bà Nguyễn Thị Bẩy trong khi không có mặt bà (bà đi viện) có đúng quy định của pháp luật?

Pháp luật Plus xin chuyển toàn bộ đơn kêu cứu và tố cáo của bà Nguyễn Thị Bẩy tới Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội để được giải quyết, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân được pháp luật bảo vệ.

Pháp luật đã quy định cụ thể về các trường hợp mà chủ đầu tư dự án phải thỏa thuận với người sử dụng đất khi muốn thu hồi đất. Quyền lợi của người sử dụng đất được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Việc chủ đầu tư và người sử dụng đất thỏa thuận sẽ thông qua các hình thức như nhận chuyển nhượng, thuê, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 73 Luật đất đai; Điều 16 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; Khoản 15, Khoản 50 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP; Điều 4 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT.

Pháp luật Plus