Đang quyền cao chức vọng, cớ gì phu nhân ông Tất Thành Cang lại xin thôi việc?

Liên quan đến thông tin bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam TP.HCM đã thôi giữ chức vụ, nhiều người thắc mắc vì sao cái chức danh có cũng như không này nghỉ việc mà tất cả báo lớn báo nhỏ, facebooker đều đưa tin, rất chộn rộn. Rồi vì sao đang đương chức đương quyền cao bà Ngọc Bích lại xin thôi việc? Liệu có liên quan đến tiền đồ của chồng bà? 

Mới đây thông tin bà Nguyễn Thị Ngọc Bích thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam TP.HCM và có ngyện vọng xin thôi việc vì lý do cá nhân đã được cơ quan thẩm quyền đồng ý ra quyết định cho bà thôi việc vào tháng 9-2019, được lan truyền khắp các mặt báo.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (phải) trong ngày được bầu làm chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam TP.HCM – Ảnh: www.thanhuytphcm.vn

Liên quan đến vấn đề này, nhiều người nghi ngại vì sao thông tin bà Ngọc Bích thôi việc lại được dư luận quan tâm và bàn tán nhiều đến thế? Trước đó bà Ngọc Bích cũng chả có thành tích hay hoạt động nào nổi bật để lại dấu ấn trong quá trình công tác. Phải chăng vấn đề của bà được quan tâm là có liên quan đến chông bà – ông Tất Thành Cang.

Nhắc đến Tất Thành Cang thì bề dày lịch sử về những sai phạm của ông không thể đếm hết. Còn nhớ khi còn giữ chức Giám đốc Sở GTVT, ông Cang ký tắt hợp đồng BT đóng dấu “mật” với Công ty Đại Quang Minh làm 4 tuyến đường dài gần 12 km ở Thủ Thiêm với vốn đầu tư lên đến 12.200 tỷ đồng. Nhiều chuyên gia giao thông đánh giá, suất đầu tư này “đă’t k.h.ủ.n.g k.h.i.ế.p”. Việc ông Tất Thành Cang đại diện cho TP HCM ký kết với Đại Quang Minh làm dự án bị cho là không đúng thẩm quyền. Bởi theo Nghị định 108/2009 quy định về đầu tư theo hình thức BT, thành phố chỉ được phê duyệt các dự án có tổng mức đầu tư dưới 1.500 tỷ đồng.

Không chỉ Đại Quang Minh ông Cang còn đồng ý cho Công ty Tân Thuận (100% vốn của Văn phòng Thành uỷ) chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng. Giá này được cho là rẻ bất thường, nếu theo thị trường có thể thu về hơn 2.000 tỷ đồng. Không biết số tiền chênh lệch chảy vào túi ai? Phải chăng nhờ vào những chữ ký vượt thẩm quyền này mà ông Tất Thành Cang sở hữu khối tài sản đồ sộ? Hiện ông sở hữu căn biệt thự xây theo kiểu kiến trúc Tây âu có cái chòi canh gác ở bên dưới, hàng ngày anh sinh sống ở đấy. Nó là căn VIP nhất ở khu đô thị City Land quận 7, cạnh Phú Mỹ Hưng. Ngoài ra ông còn ba căn biệt thự liền kề nhau ở khu đô thị Himlam, cũng quận 7.

Trước đó tháng 10/2018 Thanh tra TP.HCM cũng chỉ ra sai phạm tại Sadeco có sự tiếp tay của ông Tất Thành Cang trên cương vị Phó bí thư Thành ủy. Trong khi Sadeco đang ăn nên làm ra không cần giảm tỷ lệ sở hữu vốn, nhưng theo đề án tái cơ cấu ông Tất Thành Cang vẫn đồng ý cho phép giảm tỷ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco từ 44% xuống 28,8%. Với đề án tăng vốn điều lệ, giảm tỷ lệ sở hữu vốn của IPC tại Sadeco dẫn đến gây thiệt hại ít nhất 153 tỷ đồng (chỉ tính chênh lệch giá cổ phiếu); nếu tính đầy đủ giá trị gia tăng tài sản của Sadeco lúc thời điểm giá đất tăng cao, con số thiệt hại “sẽ rất lớn”.

Không những thế ông Tất Thành Cang còn là người có bút phê chấp thuận cho việc cổ phần hóa sai quy định tại công ty TNHH MTV phát triển khu công nghiệp Sài Gòn (IPD) đơn vị thực hiện dự án đầu tư xây dựng cảng KCN Cát Lái. Khiến nhà nước mất quyền kiểm soát tại KCN này.

 

Với những sai phạm trên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận sai phạm của ông Cang là “rất n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g” trong nguyên tắc tập trung dân chủ và quy định về chuyển nhượng dự án. Ngoài việc vi phạm khi ở vị trí đương nhiệm, ông Cang còn bị cho sai phạm trong thời gian là Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM.

Để rồi tại Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI đã ra quyết định buộc thôi việc và cắt chức Phó Bí Thư Thành ủy TP.HCM đối với ông Tất Thành Cang. Và Bộ chính trị cũng nhận định đây chỉ là bước đầu trong việc xử lý những vi phạm nghiêm trọng của ông Cang trong quá trình đảm nhận các vị trí lãnh đạo tại TP.HCM. Nhiều người thạo tin cho rằng với sai phạm bị phanh phui như thế thì chắc chắn ngày vào lò của ông Cang đã cận kề.

Phải chăng vì ông Cang sắp vào lò nên dù đường quan lộ vẫn còn đang thêng thang nhưng phu nhân của ông vẫn phải xin thôi chức vụ và nghỉ việc để hạ cánh an toàn?

(Tường Lâm)

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan