Đằng sau bóng ma “hải chiến” Biển Đông, Trung Quốc đang mưu tính gì?

Trong khi dư luận Việt Nam vẫn xôn xao với lon coca và lu nước chống ngập, thì ngoài Biển Đông, thế “giằng co” giữa lực lượng kiểm ngư Việt Nam với lực lượng biển Trung Quốc tại Bãi Tư Chính vẫn đang tiếp tục. Trung Quốc đang chơi trò gì tại Biển Đông? Phải chăng những bất ổn trong nước và khó khăn trong giao thương Mỹ – Trung khiến Tập Cận Bình “xuất khẩu bất ổn” ra ngoài, và Biển Đông là một lựa chọn?

4 ngày sau khi mạng báo South China Morning Post của Hồng Kông tiết lộ, tàu thăm dò dầu khí Hải Dương Địa Chất số 8 cùng đội tàu hộ tống của Trung Quốc đang hoạt động ở vùng biển gần Bãi Tư Chính mà Việt Nam kiểm soát, có tin cho biết một quan chức quân đội Mỹ đã nói với đài NHK của Nhật Bản rằng lần đầu tiên Trung Quốc đã phóng tên lửa từ đất liền vào vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Quan chức này nói rằng quân đội Trung Quốc đã phóng tổng cộng sáu tên lửa từ đất liền vào ngày Chủ nhật 30/6/2019 (theo giờ VN là 01/7/2019) và hỏa tiễn đã rớt vào hai khu vực riêng biệt ở Biển Đông. Quan chức này cũng cho biết quân đội Mỹ hiện đang phân tích các loại tên lửa được bắn.

Một bóng ma thực sự mang tên Bắc Kinh.

Vụ Trung Quốc điều tàu HD-8, được hộ tống bởi hai tàu hải cảnh, bất thần xâm nhập khu vực bãi Tư Chính ở vùng biển đông nam Việt Nam để ‘thăm dò dầu khí’ là hoàn toàn bất thường.

Đầu tiên là Bãi Tư Chính là nơi mà phía Trung Quốc đã quá am hiểu về trữ lượng dầu khí và còn nhẵn mặt trơ tráo đến độ đã từng hai lần – vào tháng 7 năm 2017 và tháng 3 năm 2018 – cho nhiều tàu chiến vây bọc khu vực này để buộc Repsol – đối tác Tây Ban Nha liên doanh với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) – phải rút lui khỏi dự án khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ trong khu vực này.

Điểm bất thường thứ hai là vụ ‘thăm dò dầu khí’, mà thực chất là thêm một vụ khiêu khích với những đường nét rất quen thuộc của Bắc Kinh, xảy ra khi tin tức về chuyến công du Mỹ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang ngày càng dày hơn. Một động thái dằn mặt, chiêu bài quá đỗi quen thuộc xưa nay.

Hai năm 2017 và 2018 là những thời điểm đường lưỡi bò vẽ bổ sung của Trung Quốc quét qua gần như toàn bộ các lô dầu khí nằm trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, còn Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi đến Hà Nội đã trắng trợn đến mức ra yêu sách bắt Việt Nam phải ‘cùng hợp tác dầu khí’, với tỷ lệ ăn chia có thể lên đến 60% cho Trung Quốc và chỉ còn lại 40% cho chủ nhà Việt Nam – được hiểu thực chất là phải mời một tên cướp vào nhà mình để cùng chia bôi tài sản…

Kịch bản ngày càng lộ rõ là Trung Quốc muốn gây hấn bằng một hành động quân sự, có thể chỉ dừng lại ở mức khiêu khích, rồi lu loa cho thế giới biết, biến khi vực bãi Tư chính thành nơi tranh chấp. Việt Nam không muốn điều đó, và đó là lý do vì sao mà Hà Nội triển khai lực lượng của mình để túc trực giám sát với các tàu Trung Quốc, tại các vùng lãnh thổ mà Việt Nam có chủ quyền, hạn chế tối đa kịch bản “tranh chấp hóa” Biển Đông mà Trung Quốc đang thèm khát.

Giáo sư Baladas Ghoshal, chuyên gia hàng đầu của Ấn Độ về Đông Nam Á trong một bài luận đăng trên ET vào ngày 13.7, đã lý giải các hành động khiêu khích của Trung Quốc. Theo đó, căng thẳng tiếp tục gia tăng ở Biển Đông, bất chấp kỷ niệm 3 năm phán quyết của PCA về Biển Đông xuất phát từ lòng tham vô độ của Bắc Kinh đối với đất đai và lãnh thổ, tham vọng muốn cạnh tranh sự thống trị khu vực với Mỹ.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc thường xuyên “dạo chơi” quanh các khu vực đảo của Việt Nam

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền không tranh cãi đối với đảo Thị Tứ, và thể hiện sức mạnh của mình bằng cách triển khai ít nhất bốn máy bay chiến đấu J-10 tới. Đây là lần đầu tiên máy bay chiến đấu hiện diện ở đây kể từ năm 2017. Việc triển khai cũng là một tuyên bố rằng Trung Quốc có thể mở rộng sức mạnh không quân của họ trên biển Đông và những vùng vận chuyển quan trọng, như J-10 (máy bay phản lực có tầm bắn chiến đấu lên đến 500 dặm), theo nhu cầu của Bắc Kinh.

Bắc Kinh cũng xây dựng các cơ sở trên đảo, triển khai tên lửa đất đối không, xây dựng 20 nhà chứa máy bay tại sân bay, nâng cấp hai bến cảng và thực hiện cải tạo đất đai. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi Bắc Kinh thử nghiệm tên lửa chống hạm. Lầu Năm Góc đã lên án hành động mới nhất của Trung Quốc là tiếp tục quân sự hóa ở vùng biển tranh chấp. Lầu Năm Góc, theo một tuyên bố chính thức, đã ghi nhận nhiều vụ phóng tên lửa của Trung Quốc từ các công trình nhân tạo ở Biển Đông gần quần đảo Trường Sa, và mô tả vụ phóng tên lửa này thực sự đáng lo ngại vì nó mâu thuẫn với Tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình trong Vườn hồng 2015. Khi đó, ông Tập đã cam kết với Mỹ, các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới rằng ông sẽ không quân sự hóa các tiền đồn nhân tạo đó.

Để răn đe Trung Quốc, vừa qua Tổng thống Trump thông qua luật ngăn chặn xâm lấn lãnh hải Việt Nam trên biển Đông. NDAA, tức Đạo luật ủy quyền quốc phòng, đã được thông qua tại Thượng viện Hoa Kỳ với đa số 87 phiếu thuận và chỉ có 10 phiếu chống. Dự luật quốc phòng Hoa Kỳ có trị giá 716 tỷ đô la được sử dụng làm kinh phí và tài nguyên để nhằm ngăn chặn những “tổ chức, cá nhân” nào có thái độ gây hấn trên biển Đông.

Sau một năm rưỡi chuẩn bị, cuối cùng thì Trump đã chính thức khởi động một cuộc chiê’n tranh toàn diện với TQ. Ngoài đe dọa về mặt thương mại bằng các thủ thuật kinh doanh bẩn, thì Bắc Kinh đã không ngần ngại phô trương tham vọng nuốt trọn biển Đông cũng như mộng làm bá chủ thế giới. Và tất nhiên, một nước lớn như Mỹ, nhất là dưới sự lãnh đạo của Trump với lời hứa khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại thì sao có thể ngồi yên để Trung Quốc lộng hành như thế. Họ Tập sẽ phải trả giá cho những hành động ngông cuồng của mình sớm thôi và chắc chắn những hành động khiêu khích của Trung Quốc chỉ có thể dừng lại ở mức độ hiện tại, không thể ngông cuồng tấn công Việt Nam nếu không muốn Mỹ nhảy vào can thiệp.

Dù thực sự rất ngứa mắt giàn khoan 14.000 tấn mà Việt Nam mang ra bãi Tư Chính, e rằng Tập Cận Bình cũng không thể hành động gì hơn… chừng nào lực lượng chấp pháp trên Biển Đông của Việt Nam còn bình tĩnh, mặc kệ những hành động khiêu khích của phía Trung Quốc.

Lam Anh

Bài viết liên quan