Đằng sau mọi tài sản kếch xù đều là tội ác: Đến lúc tỷ phú Trịnh Văn Quyết phải trả giá

Cuộc đời này, nhân quả thường đến muộn nhiều người nhầm tưởng không có nên vẫn ngang tàng “một tay che trời”.

Tự nhiên nhớ đến câu: “Đằng sau mọi tài sản kếch xù đều là tội ác” trong Bố già của Mario Puzo khi xem những hình ảnh về những xe ba gác thương binh bao vây trụ sở 265 Cầu Giấy của FLC Group với loạt băng rôn, biểu ngữ: “Phản đối FLC Hạ Long – Trịnh Văn Quyết chèn ép khách hàng”; “Yêu cầu FLC Trịnh Văn Quyết trả sổ hồng căn hộ cho CSH”; “”Phản đối FLC Hạ Long – Trịnh Văn Quyết vi phạm hợp đồng”….

Suy cho cùng, một khi quyền lợi tiền bạc của nhà đầu tư không được bảo vệ, khi pháp luật không được thực thi, khi những sai phạm cứ tiếp diễn công khai thì những nhà đầu tư bị dồn đến đường cùng, nguy cơ mất hàng ngàn tỷ đồng phải vùng lên đấu tranh. Nhưng tôi hơi bất ngờ khi họ dùng đến lực lượng vô cùng hung hãn là các xe thương binh, xe ba gác. Hẳn mọi người còn nhớ vụ xe ba gác đâm đổ tường rào trung tâm thể thao ở Mỹ Đình, rồi vụ bao vây trụ sở Habeco vì không được mua bã bia nữa… Doanh nghiệp đối xử với nhà đầu tư thế nào sẽ nhận được “quả” y như vậy thôi.

Phải dùng đến lực lượng “hổ báo”, “ngang tàng” này hẳn các nhà đầu tư đã bất lực với các con đường đấu tranh chính thống khác. Khổ nhất là đem tiền đi đầu tư với những hứa hẹn trời bể, siêu lợi nhuận xong lại khổ sở đi đòi từng đồng bạc vì doanh nghiệp thất hứa. Pháp luật ở đâu, truyền thông ở đâu, các nhà chức trách ăn cơm dân nuôi, thuế dân đóng ở đâu trong cuộc chiến này. Như mọi lần có biểu tình đòi tiền, căng băng rôn, FLC họ vẫn im lặng. Sự im lặng khác hẳn so với lúc chào mời nhà đầu tư mua nhà.

Dẫu vậy, những nhà đầu tư mua nhà của FLC còn may mắn vì họ còn được nói lên tiếng nói yếu ớt của kẻ thua cuộc. Còn biết bao những nhà đầu tư trên sàn chứng khoán vài năm qua đổ hàng ngàn tỷ mua cổ phiếu dòng họ FLC đã phải nhận quả đắng ê chề trong lặng thinh.

Khi cổ phiếu lên sàn thì quảng bá ầm ầm như “khủng long bạo chúa” khổng lồ giá những 30k – 60k – 100k-200k/cổ phiếu, các nhà đầu tư lao vào nộp tiền tỷ mua nhưng một thời gian sau đều trở thành những cổ phiếu giá “trà đá”, “mớ rau”. Cả một hệ sinh thái cổ phiếu hùng hậu FLC giờ thành biệt đội “nhi đồng” hết cả. Cá biệt Ros rơi từ 200k về 3k/cổ phiếu. Hôm trước một nhà đầu tư up cái hình giữ Ros từ hồi còn trên 100k/ cổ phiếu đến giờ, coi như mất trắng. Buồn cho những cổ đông không có ngày về bờ.

Bamboo lên sàn 2020 ư, cũng chỉ là một hòn đá nhỏ ném vào mặt hồ chỉ đủ tạo ra một gợn sóng nhỏ rồi tan nhanh thôi. Không ai tắm 2 lần trên một dòng sông nhuộm máu cả. Mà chắc gì đã lên được sàn khi quy định DN phải 2 năm lãi và không có lỗ lũy kế mới được niêm yết. Trong khi cô Vy còn đang hủy diệt các hãng hàng không! Tất cả vẫn chỉ là một cái “bánh vẽ” mật ngọt chết ruồi thôi.

Giàu có trên nỗi đau, sự mất mát của nhà đầu tư thì không bao giờ có hậu. Với doanh nghiệp, uy tín lãnh đạo mà vỡ vụn thì giá cổ phiếu bao nhiêu cũng là đắt, dù chỉ 2-3k/cổ phiếu đi nữa!

Bạch Huệ

Bài viết liên quan