Đằng sau sự thật yến đảo rời khỏi Việt Nam: Yến sào Khánh Hòa lật tổ đổ trứng?

Liên quan đến vấn đề này, BBT xin giới thiệu bài viết của trang báo sạch.

Lâu nay, người Việt hiếu thảo không tiếc tiền để mua yến sào thiên nhiên bồi bổ cho ông bà cha mẹ mỗi khi đau ốm.

Có một sự thật hiển nhiên là, yến sào đảo sau khi khai thác thì bọn lợi ích nhóm đã bán sang Trung Quốc, và “yến thiên nhiên” mà người Việt chi khoảng 5.000 – 6.000 tỷ đồng ra tiêu thụ hàng năm là yến trôi nổi.

Để phục vụ cho nhu cầu của người Trung Quốc, người Việt ta khai thác triệt để yến tự nhiên, dẫn đến yến sào đảo liên tục sụt giảm qua các năm. Biểu đồ đi xuống không phanh của lượng yến đảo thiên nhiên đã cho thấy bộ mặt “lật tổ đổ trứng” của dàn lãnh đạo Yến sào Khánh Hòa. Và câu chuyện “cho yến nở nhân tạo”, chỉ là câu chuyện lừa dối.

Hàng năm, vào tháng Tư yến đẻ sau mùa dưỡng sức. Yến làm tổ khoảng 50 ngày sau thì đẻ. YSKH vì muốn tăng sản lượng nên nghĩ ra cách bắt con chim yến phải làm tổ liên tục để thu hoạch. Khi thu không đủ thì… trộn thêm yến nhà và yến trôi nổi mua từ các trùm buôn lậu.

Khi yến làm tổ, từ khi nó quẹt tổ đến yến con bay được là 110 ngày. Nếu yến đạo, phải chờ cho yến cứng cáp cả mẹ lẫn con. Nhưng YSKH lại lấy tổ sớm để khai thác kiểu vô yến đạo. Bị lấy tổ, yến phải làm lại tổ, bị khai thác nên yến không có chỗ đẻ nên có khi phải đẻ luôn trên đầu người khai thác. Lấy tổ lần một, thì yến phải cố sức để làm tổ mới. Nếu để bình thường thì tháng 6 yến làm tổ, thì tháng 8 lấy tiếp. Yến không ngoại tình, trong hang tối yến dùng sóng âm để nhận biết tổ nên cả trống và mái sẽ về đúng tổ, nếu yến bỏ tổ thì yến khác không rớ vào. Yến không phân biệt được giới tính thông qua bề ngoài. Mùa đẻ trứng yến quan hệ tình dục 15 – 17 lần/đêm, sau đó giảm dần. Để tăng sản lượng, có Đề án 164 của UBND tỉnh chi 10 tỷ đồng để tăng, nhưng thực tế lại giảm.

Cách khai thác hiện nay phản khoa học, vô yến đạo. Trước đây trứng không có trống đem ngâm rượu cho đại gia uống. Yến có trống, nở xong, dùng nhộng kiến, bột cám đút cho từng con ăn. Sau khi yến biết bay (nở ra đến bay được 1 tháng, tập bay) thì bắt bỏ vô thùng đem ra đảo. Bơ vơ phận yến, ra tới đảo gặp môi trường khắc nghiệt không con nào sống sót. Đề tài khoa học độc ác này chỉ để giải ngân và chỉ để làm báo cáo. Những người có tâm khuyên, yến nở xong nuôi lớn nên thả tại chỗ, tự nhiên, để nó muốn về đâu thì về. Đem ra Hòn Ngoại, Hòn Nội (Cam Ranh, cách 12 hải lý) thả 7 đợt, 70.000 con yến giờ đi đâu?

Một ví dụ cụ thể: Số tổ yến ước đạt khai thác cả năm 2017 là khoảng 445.000 tổ tương đương đạt 3.000 kg. Nhưng thực tế chỉ đạt hơn 2.300 kg, tương đương hơn 300.000 tổ. Điều này chứng tỏ chim yến ngày càng hao hụt (hao hụt tự nhiên và hao hụt sinh học) dẫn đến tổ yến ngày càng giảm.

Công ty Yến sào Khánh Hòa đã chi rất nhiều tiền cho các công trình nghiên cứu khoa học để thực tế là tăng sản lượng hay chỉ để đánh bóng thương hiệu. Theo báo cáo thì công ty đã thành công trong việc ấp nở nhân tạo và trả về thiên nhiên hơn 9.000 con chim yến hàng năm.

Như đã phân tích ở trên: Năm 2017 với hơn 300.000 tổ khai thác thì tương đương khoảng 150.000 trứng. Ở đây công ty ấp nở hơn 9.000 con chim (tỷ lệ tương đương 6% sản lượng trứng). Giả sử Yến sào Khánh Hòa tính đúng chu kỳ khai thác thì 2/3 chim con sẽ về đâu khi mất tổ, mất cha, mất mẹ khi chim mới biết bay?

Và khoảng 1/3 trứng còn lại là 50.000 trứng, tại sao kết luận hơn 9.000 con ấp nở nhân tạo, với tỷ lệ thành công là gần 100%? Còn số trứng còn lại đi về đâu?

Có phải đây là sự mất đạo đức trong kinh doanh – lật tổ đổ trứng của ngành nghề Yến sào Khánh Hòa?

Báo sạch

DMCA.com Protection Status