Danh thế ‘khủng’ của Ban chấp hành CLB Tình người, Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có mối liên hệ như thế nào?

CLB Tình người tuy được ra mắt vào ngày 30/7/2019 nhưng thực tế các thành viên CLB đã hoạt động từ năm 2011 với tên gọi là Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người (thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội). Phó chủ tịch CLB Tình người là Uỷ viên BCH TƯHCTĐ VN.

Như báo PLVN đã thông tin, CLB Tình người có địa chỉ tại tầng 3 toà nhà số 68 đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy không chỉ truyền bá mê tín dị đoan mà còn thu lợi nhiều tỷ đồng dưới hình thức như cúng tiền gia tiên, công đức xây chùa, làm tình nguyện.

Mối liên hệ giữa CLB Tình người và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Đi tìm lời giải, phóng viên được biết CLB Tình người tuy được ra mắt vào ngày 30/7/2019 nhưng thực tế các thành viên CLB đã hoạt động từ năm 2011 với tên gọi là Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người (thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội). Cụ thể, ông Kim Bình Trọng làm Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người cũng chính Chủ tịch CLB Tình người; ông Trần Ngọc Việt Phó Chi hội cũng là Phó chủ tịch CLB Tình người; ông Nguyễn Vinh Hiển Phó Chi hội cũng là Phó chủ tịch CLB Tình người.

Sau khi CLB Tình người được Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng cho ra mắt một thời gian, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người cũng không còn hoạt động tại Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội nữa. Tuy nhiên khi đó, lượng thành viên đến với CLB Tình người đã rất nhiều, lên đến hàng nghìn người.

Vào khoảng tháng 8/2017, ông Nguyễn Vinh Hiển trở thành Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (TƯHCTĐ VN). Cùng với đó, trụ sở CLB Tình người từ 1 phòng nhỏ nhưng nay đã chuyển sang thuê trọn tầng 3 của toà nhà số số 68 đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy.

Cơ cấu tổ chức của CLB Tình người

Được biết, ông Nguyễn Vinh Hiển sinh năm 1976 và là doanh nhân. Ông Hiển là Uỷ viên Ban chấp hành TƯHCTĐ VN với vai trò là đại diện công, thương gia.

Mấy năm gần đây, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người hoạt động khá rầm rộ, với sự góp mặt, sát cánh ủng hộ của nhiều cán bộ đương chức, đặc biệt là lãnh đạo TƯHCTĐ VN

Sự ưu ái, ủng hộ của TƯHCTĐ VN đối với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người (nay là CLB Tình người) thể hiện qua số lần xuất hiện của bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch TƯHCTĐ VN

Thậm chí ngay tại buổi lễ ra mắt “Giáo trình chia sẻ giá trị trí tuệ về nhân đạo” của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người, bà Thu cũng có mặt từ đầu tới cuối buổi lễ, trực tiếp phát biểu đánh giá ca ngợi giáo trình.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong buổi ra mắt giáo trình chia sẻ giá trị trí tuệ về nhân đạo.

Bà Thu còn khẳng định TƯHCTĐ VN cũng đang tiến hành nghiên cứu mô hình của Chi hội Tình người.

Hiện nay, có rất nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện chiêu thức kiếm ăn khi mượn danh nghĩa Hội Chữ Thập đỏ đã thực hiện các hành vi giả mạo, huy động vốn của nhiều người dân theo hình thức đa cấp. Các đối tượng lừa đảo lợi dụng lòng tin và đánh vào tâm lý của từng đối tượng, những kẻ lừa đảo núp dưới danh nghĩa từ thiện sẽ giở các mánh khóe khác nhau với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Đáng lo ngại, hiện tượng này vẫn đang diễn ra hàng ngày gây nên sự phiền phức cho nhiều người dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của các tổ chức từ thiện chân chính.

Như trường hợp CLB Sức khoẻ Việt thuộc Trung tâm khí công và dạy nghề nhân đạo, tự xưng là trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội. Vì Hội chữ thập đỏ là một tổ chức uy tín, nên có nhiều người tin, họ không ngần ngại đóng hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu vào CLB này.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 2929/UBND-NC ngày 19/5/2016 về việc xử lý vi phạm của Câu lạc bộ Sức khỏe Việt thuộc Trung tâm Khí công và dạy nghệ nhân đạo trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội.

Đồng thời đề nghị Công an Thành phố tiến hành điều tra, làm rõ việc sử dụng 02 con dấu của Câu lạc bộ Sức khỏe Việt của Trung tâm Khí công và Dạy nghề nhân đạo; xử lý theo pháp luật hiện hành và làm rõ hành vi tổ chức huy động vốn đa cấp trái với quy định hiện hành của pháp luật và của các cá nhân liên quan thuộc Câu lạc bộ Sức khỏe Việt của Trung tâm Khí công và Dạy nghề nhân đạo để xem xét xử lý.

Báo PLVN

Bài viết liên quan