Nguyên Giám đốc sở Tài chính TP.HCM Đào Thị Hương Lan sẽ là ‘Trịnh Xuân Thanh’ hay sẽ là ‘Vũ Đình Duy’ ?

Bộ Công an vừa chính thức phát lệnh truy nã cựu Giám đốc Sở Tài Chính Thành phố Hồ Chí Minh Đào Thị Hương Lan. Trước đó, bà Lan bị khởi tố tội ‘Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí’ nhưng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Vậy bà Lan bị khởi tố tội ‘Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí’ vì liên quan đến những vụ việc gì?

Cơ quan phát ngôn của Bộ Công an không nêu rõ bà Lan bị khởi tố vì liên quan đến vụ việc cụ thể nào nhưng việc bà Lan khởi tố trước tiên có thể liên quan đến khu đất số 15 Thi Sách, khu đất 8 – 12 Lê Duẩn, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh và hàng loạt vụ việc khác trong giai đoạn bà này làm Giám đốc Sở Tài Chính thành phố Hồ Chí Minh kiêm thành viên ‘Ban Chỉ Đạo 09’.

Vậy ngoài bà Đào Thị Hương Lan thì những nhân vật nào có liên quan?

– Trước tiên, về khu đất số 15 Thi Sách, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh thì những nhân vật có liên quan và phải chịu trách nhiệm trực tiếp là: Cựu Chủ tịch UBND Thành Phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân (Trưởng Ban Chỉ Đạo 09), cựu phó Chủ tịch UBND Thành Phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín (đã xộ khám), cựu phó Chủ tịch UBND Thành Phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng và những thành viên ‘Ban Chỉ Đạo 09’ trong giai đoạn này phải chịu trách nhiệm toàn bộ về những sai phạm, thất thoát.

Được biết, trước đó trong vụ việc liên quan đến khu đất số 15 Thi Sách, Q.1 thì tên ông Lê Hoàng Quân, bà Nguyễn Thị Hồng , bà Đào Thị Hương Lan đã được xướng tên trong kết luận của cơ quan điều tra. Nhưng có một chi tiết rất lạ là nếu Nguyễn Hữu Tín, Đào Thị Hương Lan bị khởi tố thì tại sao những Lê Hoàng Quân, Nguyễn Thị Hồng và các thành viên ‘Ban Chỉ Đạo 09’ khác trong giai đoạn này lại được ‘tha’ ? Liệu có khuất tất gì bên trong hay không khi bà Nguyễn Thị Hồng huênh hoang tuyên bố ‘Đã lo được!’.

– Thứ nữa, về vụ việc liên quan đến khu đất số 8 – 12 Lê Duẩn, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh: Đây là khu đất khiến cựu phó Chủ tịch UBND Thành Phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài ngã ngựa và bị xộ khám. Nhắc đến khu đất này phải nhắc đến tên một người phụ nữ quyền lực có bí danh Hà ‘sen’ ( Chủ thật sự của Công ty Hoa Tháng Năm, cổ đông chính của Chủ đầu tư dự án số 8 – 12 Lê Duẩn).

Vậy Hà ‘sen’ là ai?

Theo thông tin chúng tôi có được thì sau khi đi du học trời tây trở về thì Hà ‘sen’ cặp kè với hàng loạt đại gia và quan chức cao cấp từ Trung Ương đến địa phương, và với vốn tự có là khuôn mặt khả ái, thân hình bốc lửa và nghệ thuật phòng the thuộc dạng thượng thừa của mình thì rất nhiều quý ông là đại gia và quan chức cao cấp đều không thể thoát khỏi ‘lưới tình ma thuật’ của người đàn bà này, và cũng chính nhờ vậy mà Hà ‘sen’ kiếm được không ít tiền bạc lẫn các mối quan hệ chính trị để không lâu sau đó vươn lên ‘tầm’ đại gia.

Vậy bà Đào Thị Hương Lan và Hà ‘sen’ có quan hệ gì?

Bà Đào Thị Hương Lan sau này tham gia góp vốn vào công ty Cp Đầu tư Alley 50, công ty này gồm các cổ đông: Đào Thị Hương Lan (10%), Công ty TNHH Nhà hàng – Khách sạn An Lan ( 80%), Lê Thị Thanh Giang (10%). Điều đặc biệt cổ đông lớn nhất chiếm 80% vốn là công ty TNHH Nhà Hàng – Khách Sạn An Lan lại chính do bà Đào Thị Hương Lan góp 30% vốn và 70% vốn còn lại do Lê Thị Thanh Thúy (Hà ‘sen’) góp vào, và đến đây thì chúng ta đã thấy được mối quan hệ giữa cựu Giám Đốc Sở Tài Chính Thành Phố Hồ Chí Minh Đào Thị Hương Lan và Hà ‘Sen’ ( Chủ đầu tư khu đất 8 -12 Lê Duẩn, Q. 1, Thành Phố Hồ Chí Minh ) khăng khít đến mức độ nào nên việc sai phạm liên quan đến khu đất số 8 – 12 Lê Duẩn, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh trách nhiệm trực tiếp của bà Lan là không thể tránh khỏi.

Trên đây chỉ là hai sự việc sai phạm rõ như ban ngày nhưng có lẽ đây cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm những sai phạm của bà Đào Thị Hương Lan cùng các thành viên ‘Ban Chỉ Đạo 09’ trong ngần ấy năm, và những sai phạm khác có thể sẽ được phanh phui một khi bà Đào Thị Hương Lan bị xộ khám.

Vậy bà ‘Lan’ sẽ là ‘Vũ Đình Duy’ hay sẽ là ‘Trịnh Xuân Thanh’ ?

Sau khi đánh hơi được số phận của mình không ‘ổn’, thì bà Đào Thị Hương Lan đã đào thoát khỏi nơi cư trú trước khi có quyết định khởi tố, và dư luận đồn đoán bà đang ở một nước Bắc Mỹ xa xôi. Và nhắc tới những lệnh tầm nã ‘quan chức’ lại nhớ tới hai nhân vật khác là Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Duy, cùng bị truy nã như nhau nhưng Trịnh Xuân Thanh đã xộ khám kéo theo sinh mệnh chính trị của Đinh La Thăng còn Vũ Đình Duy lại đang nhởn nhơ trời Âu.

Còn về bà Lan thì sao? Liệu sẽ ‘xộ khám’ như Trịnh Xuân Thanh hay sẽ ‘nhởn nhơ’ phương trời Bắc Mỹ như Vũ Đình Duy? Chỉ biết việc cho người sang ‘Bắc Mỹ’ bắt bà Lan về là nhiệm vụ bất khả thi trừ khi vì một lý do nào đó bà Lan tự ‘lết xác’ về như Trịnh Xuân Thanh đã làm (theo những gì cơ quan chức năng Việt Nam công bố)? Và nếu bà Lan ‘về’ thì sẽ kéo theo sinh mệnh chính trị của những ai?! Và có lẽ bây giờ những Lê Hoàng Quân, Nguyễn Thị Hồng, Hà ‘Sen’, Trần Thị Lâm (Chủ tập đoàn Hoa Lâm) và hàng loạt Doanh nhân, quan chức nằm trong ‘Ban Chỉ Đạo 09’ giai đoạn đó đang ngày đêm thắp hương cầu trời khẩn phật, cho số phận bà Lan sẽ như ‘Vũ Đình Duy’ chứ đừng giống như ‘Trịnh Xuân Thanh’, bằng không thì ngày xộ khám của những nhân vật này không còn xa nếu thật sự ‘Chống tham nhũng không có vùng cấm’ như những gì Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố./.

(Tác giả: Trung Kiên)

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.

Bài viết liên quan