Đập gần 9 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt: Phát hiện 6 vết nứt trên tường chắn sóng

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh thông tin Báo Người Lao Động phản ánh và phát hiện có 6 vết nứt trên tường chắn sóng đập gần 9 tỉ đồng và sẽ khắc phục xong trước ngày 30-3.

Ngày 26-3, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị này đã nhận được báo cáo về việc kiểm tra và kế hoạch sửa chữa một số tồn tại đối với đập gần 9 tỉ đồng (xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) theo phản ánh của Báo Người Lao Động.

Đập gần 9 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt: Phát hiện 6 vết nứt trên tường chắn sóng - Ảnh 1.
Đoạn tường chắn sóng được Chủ đầu tư yêu cầu đơn vị thi công cắt để khắc phục những điểm nứt

Theo báo cáo số 212 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa (gọi tắt Ban QLDA nông nghiệp Thanh Hóa) công trình hồ Đá Bàn do Công ty tự động hóa Đức Anh trúng thầu thi công với giá trị 9,433 tỉ đồng (cao hơn giá điều chỉnh quyết định lần 2 hơn 400 triệu đồng).

Báo cáo cũng cho biết đến thời điểm hiện tại công trình đã thi công cơ bản hoàn thành nhưng chủ đầu tư chưa nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng do công trình còn một số tồn tại cần sửa chữa, khắc phục trong quá trình thi công.

Sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, Ban QLDA nông nghiệp Thanh Hóa đã tổ chức kiểm tra, họp bàn biện pháp xử lý. Đối với các vết nứt trên tường chắn sóng, đơn vị này kiểm tra và phát hiện có 6 vết nứt trên 5 nguyên đơn (tường có 33 nguyên đơn). Trong số các vết nứt trên, có 2 vết nứt được phát hiện từ trước, Ban QLDA nông nghiệp Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu nhà thầu khắc phục, sửa chữa vào tháng 11-2020, tuy nhiên công tác sửa chữa không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Đập gần 9 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt: Phát hiện 6 vết nứt trên tường chắn sóng - Ảnh 2.
Tường chắn sóng bị cắt xẻ rất nhiều điểm ngay ở vị trí đã từng xảy ra thấm qua thân đập đất gây sạt trượt

Về 6 vết nứt được phát hiện, Ban QLDA nông nghiệp Thanh Hóa cho biết sẽ khắc phục xong trước ngày 30-3.

Về thấm qua đập đất, Ban QLDA nông nghiệp Thanh Hóa cho biết là vị trí đã được đơn vị phát hiện từ trước và đã khắc phục xong. Ban này cũng khẳng định qua kiểm tra, theo dõi hiện tượng thấm tại vai đập hoàn toàn đáp ứng yêu cầu hồ sơ thiết kế xử lý thấm được duyệt.

Ghi nhận thực tế tại hồ Đá Bàn, hiện nay đơn vị thi công đang khắc phục các vị trí nứt. Đáng chú ý, vị trí đập từng xảy ra thấm, tường chắn sóng được cắt xẻ dày đặc (có tới khoảng 10 điểm cắt) để khắc phục, xử lý theo đúng hồ sơ thiết kế.

Đập gần 9 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt: Phát hiện 6 vết nứt trên tường chắn sóng - Ảnh 3.
Công tình được đầu tư hơn 9,4 tỉ đồng chưa bàn giao mà đã phát hiện nhiều tồn tại khiến người dân và chính quyền địa phương không khỏi nghi ngại về chất lượng của công trình

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, đập Đá Bàn nằm trên địa bàn thôn Phú Sơn, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa duyệt chi 8,99 tỉ đồng để sửa chữa, nâng cấp nhằm phục vụ tưới tiêu cho hàng chục ha đất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho người dân trong vùng theo quyết định số 3898 ngày 9-10-2018. Theo quyết định, thời gian thực hiện dự án trong 2 năm.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, công trình đã cơ bản xây dựng xong nhưng chưa bàn giao bởi từ khoảng tháng 10-2020 đến thời điểm này, đập Đá Bàn xuất hiện nhiều vết nứt, thấm qua thân đập khiến người dân và chính quyền địa phương không khỏi lo lắng về chất lượng của công trình này.

Người lao động

Bài viết liên quan