Đập Tam Hiệp nếu bị vỡ có ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam?

Dương Tử con sông được coi là long mạch lớn nhất thế giới, nó đã tạo phúc và dưỡng dục cho dân tộc Trung Hoa hàng ngàn năm qua. Tuy nhiên vào năm 1994 TQ đã tiến hành xây dựng Đập Tam Hiệp chặt đứt long mạch của con sông này. Nhiều nhà khoa học đã cảnh báo, nếu TQ quyết xây con đập này khi có sự cố sẽ cuốn trôi 1/3 lãnh thổ TQ ra biển Đông. Việt Nam với TQ đầu sát bên đầu, khi Đập Tam Hiệp của TQ bị vỡ VN sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? 

Ngay từ lúc xây dựng, các chuyên gia, các nhà khoa học chân chính đã phản đối, nhưng tất cả những lời phản đối đó nhanh chóng bị quy chụp là phản động. Nhiều nhà khoa học phản đối xong đã phải chạy trốn sang nước ngoài những người còn lại thì phải thay đổi quan điểm khen ngợi tung hô. Cuối cùng đập cũng đi vào hoạt động vì quan điểm, Liên Xô có Gagarin bay lên vũ trụ, Cuba có mía ngọt nhất thế giới, Việt Nam có bánh chưng to nhất thế giới, thì Trung Quốc phải có Đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới, bất chấp tính hiệu quả và an toàn.

Và thực tế đã chứng minh, con đập này có tác động trong vụ động đất ở Tứ Xuyên trong năm 2008 khiến 87,000 người ch ết. Các chuyên gia địa chấn cho rằng đập thủy điện Tam Hiệp đã tạo ảnh hưởng, nhưng chính quyền TQ đã bác bỏ thông tin này. Đến năm 2012, chính quyền Bắc Kinh di dời dân 20 ngàn người và năm 2018, di dời tiếp 100 ngàn dân nữa vì nạn đất chuồi gia tăng quanh đập. Đến nay năm 2019, cũng đã có thông tin đồn đoán rằng TQ cũng đang di tản 100 ngàn dân vì con đập này bị biến dạng nghiêm trọng.

Nếu Đập Tam Hiệp bị vỡ sẽ như thế nào? Nếu Đập Tam Hiệp vỡ sẽ tạo ra cơn sóng thần và sẽ không có một sức lực nào trên thế giới có thể cưỡng lại hay ngăn chặn được. Theo các chuyên gia phân tích, khi vỡ đập, hàng trăm triệu người dân Trung Quốc sẽ bị cuốn ra biển Đông theo con sông Dương Tử, 1/3 đất nước Trung Hoa -vùng thịnh vượng nhất, nhiều dân cư nhất sẽ bị chôn vùi trong nước, hàng ngàn thành phố lớn nhỏ sẽ bị ngập lụt, hằng chục ngàn nhà máy kỹ nghệ, xưởng, hãng sản xuất hàng để xuất cảng sẽ bị tàn phá, ngập nước và sẽ bị trôi đi mất tích, hàng chục ngàn tàu bè thương mãi, kỹ nghệ, du lịch sẽ bị tan tành vì hằng triệu tấn nước đổ xuống hằng giây .. nhận chìm chúng trước khi tống chúng ra Biển Đông, điện mất khoa học công nghệ tan tành, kinh tế suy sụp, đói kém, bệnh dịch sẽ hoành hành…TQ sẽ nhanh chống trở về thời kỳ đồ đá ngay tức khắc.

Cho nên, TQ phải dùng lực lượng quân đội hùng hậu canh giữ, ngay cả bộ đội tên lửa cũng luôn túc trực 24 giờ. Khi nước này gây sự với Đài Loan, bà Thái Văn Anh dọa tấn công Đập Tam Hiệp, TQ đã không còn hành động mạnh mẽ nữa. Nhiều người cũng cho rằng con đập này là tử huyệt của TQ.

Theo ông Phí Lương Dũng – Nhà vật lý học hạt nhân và cũng từng là Chủ tịch Măt trận dân chủ TQ hiện sống ở Đức cho biết: “Con đập là mầm họa cực lớn đe dọa an toàn tính mạng và tài sản của người dân“. Ông Phí cũng phân tích những tai họa ngập đầu mà người dân TQ khi Đập Tam Hiệp sụp đổ. Như vậy khi Đập Tam Hiệp vỡ sẽ để hậu quả khủng khiếp với người dân và đất nước Trung Hoa, liệu Việt Nam có thoát khỏi sự ảnh hưởng này?

Xin thưa theo phán đoán của các chuyên gia thì nếu Đập Tam Hiệp vỡ sẽ không ảnh hưởng đến Việt Nam. Bởi từ thành phố Nghi Xương (tỉnh Hồ Bắc) đến Cao Bằng hay Lạng Sơn Việt Nam thì khoảng cách rất dài khoảng 1.500 cây. Với lại hệ thống sông Dương Tử cũng không đổ trực tiếp về Việt Nam. Vì vậy Dù Đập Tam Hiệp có rộng lớn có chứa nước bằng cả đảo Phú Quốc cũng không ảnh hưởng tới VN.

Với những nghi vấn Đập đang bị biến dạng, TQ đang di tản 100.000 dân, thiết nghĩ con đập này đang có vấn đề. Mong rằng những người dân sinh sống ở vùng này, vượt được tường lửa để có được các thông tin từ bên ngoài, để tìm nơi khác sinh sống cho an toàn.

(Quang Lâm)

Từ khóa:
Bài viết liên quan