Đập Tam Hiệp sắp vỡ, TQ di tản 100.000 dân?

Trước thông tin về Đập Tam Hiệp biến dạng, truyền thông TQ đã ra hàng loạt bài để trấn an dư luận, trong đó có cả bài viết thừa nhận đập bị biến dạng do có tính đàn hồi. Rồi mới đây lại có tin chưa kiểm chứng đó là Trung Quốc đã ra lệnh di tản khẩn cấp hơn 100 ngàn dân ở gần đập Tam Hiệp. 

Được biết, Đập Tam Hiệp là khu vực cấm quân sự của chính quyền Trung Quốc, có lực lượng quân đội hùng hậu canh giữ, ngay cả bộ đội tên lửa cũng luôn túc trực 24 giờ. Do bản đồ của Baidu không cung cấp hình ảnh rõ nét về khu vực này, nên người bên ngoài rất khó có thể tìm hiểu về hiện trạng của đập.

Thực tế, đập Tam Hiệp đã được cho là ẩn hoạn lớn của dân tộc Trung Hoa, khu vực lân cận thường xuyên xảy ra th ảm họ a như hạn hán và địa chấn, khu vực hồ chứa cũng từng xuất hiện các vụ sạt lở.

Có thể nói, vấn đề an toàn của đập Tam Hiệp từ lâu đã làm dấy lên nhiều nghi ngờ cả trong và ngoài Trung Quốc, việc kênh truyền thông nhà nước thừa nhận đập Tam Hiệp bị biến dạng càng khiến người dân lo lắng. Mới đây nhất, trưa ngày 7/7, báo Thanh niên Bắc Kinh dẫn lời của nhân viên công tác của danh thắng thác Tam Hiệp tại Nghi Xương cho biết, khu thắng cảnh thác Tam Hiệp sẽ tạm dừng kinh doanh từ ngày 6 – 13/7, thời gian hoạt động sẽ có thông báo khác. Trong thời gian này, khu thắng cảnh sẽ tạm ngừng đón du khách tới thăm quan.

Rồi mới đây, có thông tin là chính quyền TQ di tản 100 ngàn dân ở gần đâp. Theo như các FBKer trên mạng thì đây là thông tin chưa được kiểm chứng, bởi TQ đóng cửa thông tin, sử dụng mạng riêng, nên thông tin cần được kiểm chứng vì chỉ những tin nhắn của một số dân trong nước truyền ra.

Đập Tam Hiệp là con đập thủy điện lớn nhất thế giới và mức độ nguy hiểm nhất thế giới. Sức chứa nước bằng cả đảo Phú Quốc ở Việt Nam nên sự chấn gãy địa tầng hoàn toàn có thể xảy ra và các chuyên gia đã cảnh báo.

Nếu vỡ đập, sẽ tạo nên cơn sóng thần khủng khiếp tàn phá 1/3 lãnh thổ TQ quét ra biển Hoa Đông. Cổ nhân có câu “họa vô đơn chí, phước bất trùng lai”, những tai họa bao giờ cũng nhiều thứ đổ xuống. Khi sức ép thương mại Mỹ Trung tăng cao, khủng hoảng kinh tế, đấu đá nội bộ, tranh đấu Hồng Kông, Đài Loan trỗi dậy, thì tình hình đập Tam Hiệp lại nguy cấp.

Chỉ thời gian nữa, chúng ta chờ xem cái đập này có vỡ hay không?

(Nguồn: FB Vuong Phamnhat)

Từ khóa:
Bài viết liên quan