Đất công bị “xẻ thịt” vô tội vạ, Bình Dương coi phép vua thua lệ làng?

Chỉ vì liên quan đến việc quản lý đất đai gây thất thoát tiền tỷ, mà quan chức Quảng Ngãi và Đà Nẵng đã bị cho vào lò. Nay Bình Dương không lấy đó làm gương mà coi trời bằng vung, khi giao đất công cho doanh nghiệp rồi nhắm mắt cho họ ngồi trên pháp luật.

Nếu như ở Đà Nẵng, Vũ nhôm nổi tiếng với hàng loạt thương vụ “thâu tóm” đất công, thì ở Bình Dương có nữ đại gia Phạm Thị Hường cũng vô cùng “khét tiếng” trong giới đầu tư bất động sản. Chỉ trong thời gian ngắn, bà Hường được chính quyền nơi đây giao cho gần nửa triệu m2 đất để phân lô, bán nền mà không cần tổ chức đấu giá, trong gần 20 dự án nhà ở thương mại.

Điển hình nhất là dự án Phú Hồng Khang, với diện tích 33.600 m2 nhưng đất ở chỉ có 810m2. Nhưng nhờ nhiều mối quan hệ mà số đất này được hợp thức hóa thành đất ở, rồi được nữ đại gia phân lô bán nền, bất chấp vi phạm Luật Đất đai 2013 và Luật Nhà ở 2014, những diện tích đất không phải là đất ở (đất thổ cư), muốn làm dự án xây nhà thương mại, đều phải tổ chức đấu giá.

Thủ đoạn “ăn đất” của bà Hường rất tinh vi. Bằng nhiều thủ đoạn, bà Hường khiến cho các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp thuê đất Nhà nước trả lại đất, sau đó chính quyền Bình Dương giao lại cho bà Hường. Sau khi lấy đất, bà Hường đã chuyển mục đích sử dụng sang đất ở đô thị và phân lô, bán nền. Hiện nay, các cơ sở sản xuất dọc các trục đường lớn như ĐT743, ở hai địa phương Thuận An và Dĩ An vừa được nâng cấp từ thị xã lên Thành phố thuộc tỉnh đều đã bị bà Hường tổ chức phân lô rao bán. Khi “nuốt” hết đất nhà máy xí nghiệp, bà Phạm Thị Hường và chính quyền tỉnh Bình Dương còn lấy đất nông nghiệp chuyển thẳng sang đất ở để đô thị phân lô, bán nền (như dự án Phú Huy) trái pháp luật. Việc gần triệu m2 đất công rơi vào tay của đại gia Hường, đã khiến ngân sách thất thoát hàng tỷ tỷ đồng.

Đấy là trường hợp của đại gia Phạm Thị Hường, còn trường hợp của bà Phạm Mai Hoa – người được cho là phu nhân của Bí thư tỉnh ủy Bình Dương – ông Trần Văn Nam thì khủng khiếp hơn. Không biết bằng cách gì, bà Hoa thâu tóm 9.000m2 đất vàng view sông đẳng cấp “siêu đại gia” giá chỉ với 100 triệu đồng. Được biết đấy là đất công, được nhà nước giao không thu phí sử dụng đất và theo quy hoạch là đất trồng cây lâu năm. Đất này không được phép xây dựng. Với 0,9 ha đất mà mua chỉ với 100 triệu đồng, liệu đây có phải là việc hợp thức hóa chủ sở hữu? Nếu không, thì 2 bên đã khai báo không trung thực để trốn thuế chăng?

Tuy đây là đất không được xây dựng nhưng bà Hoa cho xây dựng công trình “khủng” trái phép, xâm phạm hành lang an toàn sông Sài Gòn thuộc xã Phú An (TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Tại đây, bà Hoa còn cho dựng hàng rào có chăng thép gai B40, có cả cổng đi ra mặt sông dạng dành cho bến du thuyền…Điều đáng nói là khu đất này là nơi bất khả xâm phạm, bởi báo chí và cơ quan chức năng không thể tiếp cận. Phó Chủ tịch xã Nguyễn Thị Hà vô tình tiết lộ khi trả lời phóng viên: “Theo quan sát thì thấy có nhà, nhưng có xây dựng hay không thì không vào tiếp cận được”. Phải chăng bà Hoa có thế lực lớn mạnh như đồn đoán, nên chính quyền địa phương không ai dám chạm tới?

Việc giao đất cho dân nghiệp kiếm lại quả không phải là hiếm, chỉ có điều là báo chí chưa phanh phui ra hết mà thôi. Nhưng những trường hợp đã phanh phui thì không tránh được cái kết đắng. Đà Nẵng và Quảng Ngãi là minh chứng cụ thể nhất. Tại Quảng Ngãi Bộ Chính trị đã ra quyết định kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, còn Đà Nẵng thì Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ Đang bị đề xuất kỷ luât, và đang chờ ngày hành quyết. Tất cả những vị này đều liên quan đến việc giao đất công cho doanh nghiệp, và ưu ai cho sân riêng, sân sau, sân nhà.

Thiết nghĩ Bình Dương nên coi Quảng Ngãi và Đà Nẵng làm gương sáng, và dẹp đi những sai phạm của các vụ việc trên, để cứu vãn tình thế. Nếu không thì việc gánh lấy hậu quả như những vị lãnh đạo đứng đầu các tỉnh này là điều hiển nhiên, và ngày đó chắc sẽ không xa.

Tường Lâm

Bài viết liên quan