Đắt gấp đôi, vậy tại sao chỉ dự án của ACV mới được Bộ GTVT và Bộ KHĐT chọn?

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là ông lớn nổi tiếng về đội vốn và chậm tiến độ, nếu so với thầu Trung Quốc thì kẻ tám cân người cũng nữa lạng. Ấy vậy mà ACV lại được giao xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, điều đáng nói là số tiền đầu tư mà ACV bỏ ra đắt gấp đôi các doanh nghiệp khác. Thế nhưng tập đoàn này vẫn được hai Bộ GTVT và KHĐT ưu ái chỉ định thầu. Liệu đằng sau những cái chỉ định này có điều gì đó khuất tất?

Nhà ga T3 – Tân Sơn Nhất là dự án đã được Bộ Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) và Bộ GTVT thẩm định chủ trương, thống nhất đề nghị Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư và chỉ định ACV làm chủ đầu tư dự án. Theo dự án này, nhà ga T3 sẽ có diện tích 130.000m2, công suất 20 triệu hành khách/năm và tổng vốn đầu tư 10.990 tỉ đồng.

Nhưng nghịch lý thay, cũng với nhà ga T3 có diện tích xây dựng 55.000m2 do Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định, với vốn đầu tư 2.300 tỉ đồng, công suất 9,8 triệu khách/năm, do Công ty cổ phần hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt -Vietstar đề xuất chỉ có 5.000 tỉ thấp hơn phương án của ACV đưa ra phân nữa.

Như vậy, tính theo suất đầu tư bình quân thì T3 do Vietstar đề xuất chỉ có 42 triệu đồng/m2, bằng một nửa so với 84,5 triệu đồng/m2 của T3 do ACV xây dựng. Giả thiết Vietstar được giao thêm đất để đầu tư đủ công suất 20 triệu khách/năm thì tổng đầu tư nhà ga T3 của Vietstar là 5.000 tỉ thấp hơn phương án của ACV là 5.990 tỉ. Câu hỏi đặt ra ở đây là, xây nhà ga T3 đắt gấp đôi, tại sao ACV vẫn được Bộ GTVT và Bộ KHĐT lựa chọn? Phải chăng nhà Ga T3 là miếng mồi ngon đẻ ra gần 6.000 tỷ cho các vị, nên các bộ không nhả cho công ty khác ngoài ACV?

Thử nghĩ nếu kế hoạch chỉ định ACV làm dự án nhà ga T3 thành công thì sẽ thế nào? Dự án này có nhanh chống đi vào khai thác? Nếu ACV cố tình kéo dài tiến độ để không giải quyết tình trạng kẹt xe khắp các cửa ngõ Tân Sơn Nhất, để tạo chất xúc tác cho việc xây sân bay Long Thành thì ai chịu trách nhiệm?

Có ông bà nào bên Bộ GTVT và Bộ KHĐT chịu hay không? Hay đẩy số tiền thất thoát ấy vào đống nợ công đang tăng cao như đỉnh Phan-xi-Păng? Rồi hậu quả cuối cùng cũng là khuyến khích người dân sinh đẻ cho nhiều, để chia sẻ gánh nợ công chăng? Nói thẳng nếu vẫn quyết cho ACV làm chủ đầu tư nhà ga T3, thì Bộ GTVT đã góp phần làm thất thoát hơn 5.000 tỷ tiền thuế của dân. Đấy là tội đáng phải bêu đầu.

Bộ Giao thông nhiều năm nay chẳng buồn tổ chức đấu thầu với những dự án như thế này, dù nhiều doanh nghiệp tư nhân xin được tham gia với mức đầu tư rẻ hơn, tốc độ nhanh hơn nhiều so với ACV. Nói đến đây lại nhớ, siêu phẩm sân bay Long Thành của ACV vốn 16 tỷ USD cho 2 đường băng, trong khi các sân bay hiện đại trên thế giới có chi phí đầu tư rẻ hơn nhiều đó là sân bay Đại Hưng (Trung Quốc) 7 đường băng là 11,5 tỷ USD, sân bay Istanbul 4 đường băng cũng chỉ 12 tỷ USD.

ACV trước đây là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, sau đó cổ phần hóa với sự tham gia của tư nhân và nhà đầu tư nước ngoài. Mặc dù đã là công ty cổ phần nhưng ACV vẫn được Bộ GTVT giao sửa chữa, nâng cấp và đầu tư các cảng hàng không. Nếu được chọn làm chủ đầu tư cả 2 dự án lớn là Sân bay Long Thành và nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, ACV sẽ phải đi vay khoảng 84.039 tỷ đồng, con số này gấp hơn 2 lần vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Rủi ro hơn là việc làm cùng 1 lúc 2 dự án lớn có thể bị chậm tiến độ và ảnh hưởng tới nền kinh tế. Tại sao nhiều doanh nghiệp tư nhân có tiềm lực tài chính có thể làm được lại không được các bộ đề xuất? Liệu có lợi ích nhóm ở đây chăng?

Chỉ việc làm nhà ga thôi đã gấp đôi vốn tư nhân làm, nếu cứ giao cho ACV làm nhiều dự án trọng điểm nữa, thì sẽ có nhiều quả đấm thép đấm vào miệng nhân dân không trượt phát nào. Nên giải tán các vụ chỉ định thầu như thế này, cho vào lò đốt cháy như cháy rừng ở Úc để chúng không còn dám hại nước hại dân nữa.

Tường Lâm

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan