Đất nước này chưa bao giờ thôi cần BÌNH YÊN

Sự việc xảy ra xung quanh bãi Tư Chính chưa bao giờ phức tạp như lúc này

Phức tạp – không phải bởi vì Việt Nam hèn yếu, nhu nhược trong bảo vệ chủ quyền biển đảo

Phức tạp không phải vì Trung Quốc quá hung hăng, quá mạnh, muốn chiếm đoạt biển Đông

… mà bởi có quá nhiều thông tin bên lề, tung giả mạo được tung ra.

… vì có nhiều người mạo danh yêu nước rồi kêu gọi kích động biểu tình, đặt Việt Nam vào thế “nội công ngoại kích”, vô cùng bất lợi.

Thế chuyện quái gì đang diễn ra?

Kẻ lạ mặt không mời mà đến và mò vào vùng đặc quyền kinh tế VN (EEZ VN) trên biển Đông, đó là Haiyang Dizhi 8 – tàu thăm dò địa chấn của TQ. Nó xuất hiện và tiến hành hoạt động thăm dò địa chất từ ngày 3/7 trên vùng biển phía Tây đảo Trường Sa, thuộc vùng EEZ của VN. Mọi hoạt động của tàu đều được giám sát chặt bởi các lực lượng chấp pháp trên biển của VN. Và cả GS Ryan Martinson, người chyên theo dõi diễn biến biển Đông thuộc US Naval War College (Mỹ).

Ryan Martinson đã đưa lên mạng twitter hành trình chi tiết của Haiyang Dizhi 8 và các con hải giám bảo vệ, cùng các tàu kiểm ngư VN bám chặt theo là KN-272 và KN-468. Tôi tin chắc mọi hoạt động của tàu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam đều được các cơ quan chức năng Việt Nam giám sát chặt chẽ và có biện pháp ứng phó.

Hình chụp Twitter của phó giáo sư Ryan Martinson về vụ đối đầu trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đường vàng là đường đi của tàu thăm dò địa chấn Trung Quốc

Nói thêm về diễn biến mới được tiết lộ là sự xuất hiện của tàu hải cảnh 35111 ở phía tây bãi Tư Chính, dựa vào các thông tin hoàn toàn công khai.

Theo phó giáo sư Ryan Martinson, người theo dõi và tường thuật sâu sát mọi chuyển động của tàu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam những ngày qua, tàu hải cảnh 35111 đã xuất hiện ở phía tây bãi Tư Chính từ ngày 18.6.2019.

Ngày 12.7 nó đã di chuyển đến Đá Chữ Thập, một trong những căn cứ phi pháp lớn mà Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa, nhiều khả năng để tiếp tế trước khi trở lại khu vực cũ vào ngày 14.7.

Theo Martinson, tàu này không tham gia trực tiếp vào việc hộ tống tàu thăm dò Hải Dương Địa Chất 8, vốn hoạt động chếch lên phía bắc hàng chục hải lý.

Chị Phạm Thanh Vân, một trong những người sáng lập Dự án Đại sự ký Biển Đông, đã cung cấp thêm tọa độ chính xác của Hải cảnh 35111 vào đêm 15.7.

Căn cứ theo tọa độ này, khu vực mà tàu Hải cảnh 35111 hoạt động gần 1 tháng qua thuộc lô dầu khí 06-1 hiện được điều hành khai thác bởi liên doanh Rosneft Vietnam B.V. giữa tập đoàn Rosneft của Liên bang Nga và Việt Nam.

Lô 06-1 nằm ở phía bắc lô 07-03, tức dự án Cá Rồng Đỏ, và nằm lọt trong lô 06-2. Ở lô 06-1 hiện có ba mỏ Lan Tây, Lan Đỏ và Phong Lan Dại. Tháng 5 năm ngoái, một cuộc đấu khẩu ba bên giữa Bắc Kinh, Hà Nội và Moscow đã xảy ra sau khi Rosneft Vietnam B.V. đưa giàn khoan Hakuryu 5 của Nhật Bản ra lô 0.6-1, vốn là nơi Việt Nam đã khai thác từ nhiều năm nay.

Tuy nhiên, trung tuần tháng 5 năm nay, giàn khoan Hakuryu 5 do Nga hợp tác Việt Nam khai thác dầu mỏ tiếp tục được đưa ra khoan ở giếng PLDCC-1X (thuộc mỏ Phong Lan Đại?) từ 15.5 đến 30.7. Và lần này chúng ta chứng kiến tàu Hải cảnh 35111 xuất hiện tại khu vực lô 06-01.

Trong một bức ảnh vệ tinh chụp ngày 9.7, một chiếc tàu nhiều khả năng là Hải cảnh 35111 được nhìn thấy xuất hiện ở cách một giàn khoan (nhiều khả năng là giàn khoan Hakuryu 5) khoảng 4 hải lý về phía đông bắc.

Hiện tại theo vị trí mới nhất đêm 15.7 thì tàu Hải cảnh 35111 xuất hiện cách giàn khoan này khoảng 7 hải lý về phía bắc. Như vậy, có thể thấy từ việc đấu khẩu năm ngoái, năm nay Trung Quốc đã bắt đầu cử tàu Hải cảnh để theo dõi các hoạt động hợp pháp của Việt Nam trong lô 06-01.

Nói như vậy để thấy, hoàn toàn không có chuyện Trung Quốc nổ súng hay hăm he đòi Bãi Tư chính, thậm chí nó chỉ dám theo dõi từ xa chứ không hề có hoạt động quấy phá nào, như một số thông tin trên mạng lan truyền. Phía Trung Quốc hiện rất tức tối, và họ đã đưa tàu Haiyang Dizhi 8 và hoạt động tại bãi Tư Chính với ngầm ý đây là một khu vực đang tranh chấp, không bên nào được phép khai thác tài nguyên cả. Trên thực tế, bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa Việt Nam, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nên không phải là vùng tranh chấp và đang được Việt Nam tích cực hợp tác với Nhật Bản và Nga khai thác tài nguyên, bất chấp thái độ hăm he của Trung Quốc.

Mục đích của những thông tin kích động kiểu này là gì?

Các chiến sĩ đang bảo vệ từng tấc đất lãnh hải, chỉ mong “hậu phương” vững tin ủng hộ, là nguồn động viên cho các anh. Đừng vì những thông tin giả mạo, thêu dệt trong những bộ não phá hoại đất nước mà chúng ta đã vội tin và quay lưng với các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ vùng trời, lãnh hải của đất nước. Mọi thiệt hại đều không đáng có. Việt Nam chưa bao giờ cần bình yên như lúc này!

Lam Anh

Bài viết liên quan