“Đất tặc” hoành hành tại Vĩnh Phúc: “Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự”

Trước tình trạng “đất tặc” lộng hành tại Minh Quang – Tam Đảo – Vĩnh Phúc, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho rằng huyện Tam Đảo và xã Minh Quang đều phải chịu trách nhiệm. Trong đó, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với xã và các đối tượng liên quan.

Công an tỉnh vào cuộc xử lý

Như đã thông tin, thời gian qua, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) vẫn diễn ra công khai nhưng không được xử lý kịp thời. Thêm vào đó, việc quản lý những mỏ đất được tỉnh cấp phép còn nhiều bất cập khiến cuộc sống người dân trở nên đảo lộn.

Tại xã Minh Quang, từng mảng đồi lớn bị các đối tượng “đất tặc” ngày đêm đào bới, vận chuyển công khai. Đáng nói, khi UBND huyện Tam Đảo nhận được thông tin và tiến hành kiểm tra, UBND xã Minh Quang cho biết không nắm bắt được tình hình.

Sau phản ánh về tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn số 1219/UBND-NN4 giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tam Đảo khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ và xử lý nghiêm; kiên quyết xử lý hoặc đề xuất xử lý nghiêm các hành vi bao che, tiếp tay của cán bộ thực thi công vụ, cán bộ quản lý và báo cáo, đề xuất UBND tỉnh theo quy định.

Đồng thời cung cấp thông tin cho Sở Thông tin và Truyền thông để trả lời các cơ quan báo chí.

Nhiều quả đồi bị “đất tặc” đục khoét công khai.

Thực hiện Công văn 1219/UBND-NN4 của UBND tỉnh, ngày 1.3.2021, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc ra Công văn số 116/CV-CSMTr gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Tam Đảo, Công an huyện Tam Đảo và UBND xã Minh Quang về việc điều tra, xác minh làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về việc khai thác đất trái phép trên địa bàn.

Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tam Đảo, Công an huyện Tam Đảo cử cán bộ tham gia phối hợp xác minh, xử lý vi phạm của các đối tượng khai thác đất trái phép ở khu vực Núi Hin, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Công khai đục khoét núi đồi, ai chịu trách nhiệm?

Trao đổi với PV về tình trạng khai thác đất trái phép tại Tam Đảo – Vĩnh Phúc, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về UBND xã Minh Quang. Bên cạnh đó, UBND huyện Tam Đảo cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

“Theo tôi thì phải cắt chức chủ tịch xã, kỉ luật cán bộ xã có liên quan. Xã là đơn vị phải chịu trách nhiệm trực tiếp. Bởi lẽ xã là cơ quan Nhà nước, trách nhiệm quản lý địa bàn thuộc về họ. Họ được phân công quản lý đất đai và các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn.

Khi có tình trạng như báo chí nêu thì xã phải biết, không thể không biết được. Cả quả đồi chứ có phải mấy thúng đất đâu. Ngoài ra, huyện Tam Đảo phải chịu trách nhiệm liên đới vì không quản lý được việc xã để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật”.

Tuyến đường xuống cấp trầm trọng vì hoạt động vận chuyển đất tại xã Minh Quang.

Bên cạnh đó, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho rằng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các đối tượng liên quan nếu UBND xã để xảy ra tình trạng lặp đi lặp lại việc thác đất trái phép trên địa bàn.

“Trong trường hợp để xảy ra tình trạng lặp đi lặp lại nhiều lần, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với những đối tượng “đất tặc” và cán bộ xã nếu có sự tiếp tay.

Khai thác đất trái phép là lấy cắp tiền của Nhà nước, phải truy tố cả bên quản lý và người gây ra hành vi nêu trên”- GS Đặng Hùng Võ nhận định.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan