Đất vàng vào tay Bitexco rồi được “sang tay” cho Trung Quốc “dễ như đồ chơi” thế nào?

Kể từ khi dự án Bình Quới – Thanh Đa rơi vào tay “ông trùm bê bối” Bitexco, 3.000 hộ dân với 13.000 nhân khẩu của bán đảo Thanh Đa đều phải sống trong “địa ngục trần gian” vì dự án treo suốt hơn hai thập niên. Mới đây, thông tin Bitexco có nguy cơ bị gạch tên khỏi dự này đã đem lại chút hy vọng le lói cho người dân Thanh Đa (nếu TP.HCM không tiếp tục chọn sai mặt để gửi vàng). Ít ai biết, nếu cứ tiếp tục để Bitexco găm đất, việc dự án rơi vào tay Trung Cộng hoàn toàn có thể xảy ra.

Người dân Thanh Đa vẫn quần quật trồng mía, trồng lúa, rau lang, rau muống mấy chục năm qua, trong khi bên kia sông Sài Gòn là những tòa nhà cao tầng mới của thành phố.

Những nét quê, cánh đồng ruộng lúa cuối cùng còn sót lại ở Thanh Đa cuối cùng cũng không thoát khỏi tầm ngắm của các cá mập bất động sản và các ông trùm chính trị quen thói tham ô. Thế rồi dự án biến Thanh Đa thành một khu đô thị mới, hiện đại được đưa ra vào năm 2004. Nhiều nhà đầu tư đã nhảy vào nhưng đều rút lui vì “không có khả năng”.

Không biết nghĩ thế nào, UBND TP.HCM liền đề xuất Thủ tướng chủ trương được chỉ định thầu và đã được chấp thuận. Cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất) được UBND TP HCM chỉ định là nhà đầu tư. Dự án được đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016.

Thế rồi, bao nhiêu viễn cảnh được vẽ lên và hàng loạt mỹ từ được gắn cho dự án này. Đặc biệt là thông tin hai cây cầu nối từ Q.2 sang Thanh Đa được lan truyền khắp các phương tiện thông tin đại chúng. Vào thời điểm đó, giá nhà đất ở khu vực Thanh Đa – Bình Quới đã tăng vọt vì mộng ước một khu đô thị hơn hẳn Phú Mỹ Hưng sắp mọc lên ở đây.

Tuy nhiên, sau đó tháng 10/2016 Công ty Emaar Properties PJSC đột ngột rút khỏi siêu dự án. Mọi thứ ảo tưởng vẽ ra liền tan biến như bọt xà phòng, tất cả lại trở về điểm xuất phát sau 26 năm mỏi mòn. Tệ hơn nữa là nhiều năm qua, nhà, đất của hàng ngàn hộ dân không được sang nhượng, đền bù và cả sửa chữa. Niềm hy vọng của người dân nơi đây một lần nữa vụt tắt.

Bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) “treo” 26 năm qua, kể từ năm 1992.

Đối tác ngoại rút lui đồng nghĩa với việc Bitexco lại “ôm” dự án tiếp tục chờ chưa biết đến bao giờ trong thời buổi kinh tế toàn cầu khó khăn này. Tưởng rằng với tập đoàn được quảng bá lớn mạnh, tiền bạc nhiều như Bitexco thì vốn sẽ dễ gọi nhưng thực tế thì họ lực bất tòng tâm, không đủ cả tiền lẫn năng lực để “ôm” dự án này.

Dù đối tác của mình đã bỏ cuộc giữa chừng, Tập đoàn Bitexco vẫn quyết theo đuổi. Ngay lập tức, quyết tâm của Bitexco được UBND TP HCM ủng hộ bằng cách đề xuất Thủ tướng chỉ định tập đoàn này tiếp tục là nhà đầu tư dự án với lý do Bitexco “đủ năng lực thực hiện dự án”. Thay vì tìm nhà đầu tư khác, Bitexco lại tiếp tục được “xí phần” ở đây tìm đối tác khác!? Còn đến bao giờ tìm được và bên hợp tác có đủ thực lực không, hay lại bỏ chạy, hoặc tiếng nhiều tiền chẳng có bao nhiêu như Bitexco?

Quyết định của TP HCM khi đó vấp phải sự phản đối của dư luận vì Bitexco không chỉ “mất điểm” khi đối tác nước ngoài “bỏ của chạy lấy người” mà tập đoàn này còn dính liền với hàng loạt tai tiếng chậm tiến độ, có dấu hiệu vi phạm pháp luật ở mọi dự án từ bắc chí nam.

Tháng 8/2017, báo chí chỉ rõ Bitexco làm chủ đầu tư 4 dự án trên “đất vàng” ở TP HCM nhưng chưa biết khi nào các dự án mới thành hình, bao gồm: Siêu dự án Spirit Of Saigon (số 1 Phạm Ngũ Lão, quận 1), Cao ốc trên nền bệnh viện Sài Gòn (số 125 Lê Lợi, quận 1), Khu đô thị tứ giác Nguyễn Cư Trinh (quận 1) và cả Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa.

Cũng trong năm 2017, cơ quan chức năng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong dự án BT của Bitexco tại Hà Nội. Theo đó, Dự án đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (Thanh Trì, Hà Nội) do Bitexco làm chủ đầu tư ĐỘI VỐN KHÔNG CĂN CỨ lên tới 36,79 tỷ đồng. Ngoài ra, Bitexco còn bị phanh phui chậm tiến độ, mải xây nhà bán, “quên” làm đường tại dự án này, …

Đặc biệt nhất phải kể đến việc Bitexco bị “lộ sáng” thương vụ thâu tóm hơn 60% cổ phần của Công ty CP Du lịch Hương Giang, đơn vị nắm giữ nhiều khu đất đẹp tại Huế, với giá “bèo” 158 tỷ đồng mà không thông qua đấu giá, nghi vấn gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản nhà nước.

Thanh tra Chính phủ từng vào cuộc vụ Bitexco thâu tóm Du lịch Hương Giang

Cụ thể, sau khi mua lại cổ phần từ UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cộng với hơn 7,6% cổ phần đã mua trước đó, Bitexco đã chiếm giữ hơn 70,4% cổ phần, trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang.

Đáng nói, chỉ hơn 3 tháng sau, Bitexco đã bán lại 5.758.000 cổ phần cho một doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) khiến dư luận đặt nghi vấn về việc tài sản công bị bán rẻ và nhất là chuyện Bitexco từng tuyên bố đủ năng lực để biến các bất động sản này thành điểm đáng đến của Huế nhưng lại vội vàng bán ngay cho nước ngoài?”. Trong kinh doanh, họ có quyền làm điều đó vì lợi nhuận nhưng có phải họ chỉ là “trung gian” mua bán kiếm lời ngay vì tài chính không cho phép, thiếu tiền để phát triển dự án hay do lý do nào khác?

Lật lại vấn đề đối với dự án Thanh Đa – Bình Quới, rõ ràng cuộc ‘tháo chạy’ của UAE đã cho thấy năng lực tài chính yếu kém của Bitexco khi chỉ trông chờ vào ‘vốn ngoại?! Và không chỉ ở TP.HCM, ở Huế Bitexco cũng đang vướng ‘tai tiếng’ vì để dự án rơi vào tay Trung Quốc. Vậy, vì sao TP.HCM lại ưu ái chọn Bitexco để người dân phải khốn khổ một thời gian dài không lối thoát?

Dù vì bất cứ lý do gì đi nữa thì việc Bitexco ôm dự án Thanh Đa nhưng không đủ tiền làm khiến dự án kéo dài làm biết bao gia đình khổ sở vì quy hoạch treo và bán vội cổ phần Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang ở Huế khiến dư luận phải đặt dấu hỏi về nguồn lực tài chính thật sự của họ? Nếu dồi dào và nhiều như quảng bá, cực kỳ khó để Bitexco làm như vậy. Còn chỉ “ôm” để chờ “sang tay” thì có lẽ phải xem lại cách Huế bán cổ phần cho Bitexco và TP.HCM giao dự án cho tập đoàn này.

Bitexco vì lợi nhuận sẵn sàng bán cả công ty lớn ở Huế cho Hong Kong, vậy không có lý do gì tập đoàn này lại không dám chuyển nhượng luôn cả dự án Thanh Đa cho một tay buôn bất động sản khác của Trung Cộng. Có thể xem việc TP.HCM giải cứu người dân Thanh Đa khỏi ông trùm “nấu cháo rìu” Bitexco là một tín hiệu đáng mừng, nhưng còn phụ thuộc vào chủ đầu tư sau này sẽ được TP lựa chọn có đáng tin hay không. Hay cũng là kiểu đi đêm để được lựa chọn thay vì đấu giá công khai như Bitexco thì có vẻ tương lai người dân Thanh Đa vẫn không mấy sáng sủa.

Theo Bão lửa