Đất Xanh “chơi lớn”: Chưa hoàn thành hạ tầng đã được sang tên 920 sổ đỏ

Dự án Gold Hill có 1043 lô nền nhưng chỉ 920 lô được sang tên sổ đỏ, còn 123 lô chưa được vì Tập đoàn Đất Xanh chưa hoàn thành hạ tầng.​

Trung tâm văn hoá bị “bỏ quên”

Suốt mấy năm qua, nhiều khách hàng mua các lô nền tại dự án Gold Hill (thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) của Tập đoàn Đất Xanh liên tục gõ cửa các cơ quan chức năng để kêu cứu về việc 123/1043 lô nền của dự án chưa được sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chua hoan thanh ha tang da duoc sang ten 920 so do
Khách hàng mua đất tại dự án Gold Hill căng băng rôn trước trụ sở Tập đoàn Đất Xanh

Theo các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân của việc này là do Tập đoàn Đất Xanh chưa hoàn thành xây dựng hạ tầng của dự án này.

Cụ thể, theo UBND tỉnh Đồng Nai, ngày 08/5/2012, UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 3188/UBND-CNN chấp thuận đầu tư dự án khu dân cư thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, trong đó UBND tỉnh có yêu cầu chủ đầu tư phải triển khai xây dựng xong, được cơ quan chức năng xác nhận và nghiệm thu hoàn thành đồng bộ hạ tầng cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định.

Theo văn bản trên, trong số các hạ tầng của dự án, có công trình hạ tầng xã hội là Trung tâm văn hoá phục vụ nhu cầu nhân dân trong khu vực được bố trí trong Khu công trình công cộng có diện tích 16.612,88m2, mật độ xây dựng tối đa 40%, tầng cao 2 tầng. Thời gian xây dựng từ tháng 3/2013 đến tháng 3/2014.

Tuy nhiên đến tháng 7/2019, trong văn bản gửi các cơ quan liên quan UBND huyện Trảng Bom cho biết, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện xây dựng công trình này.

“Do chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu quy định nêu trên nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng. Việc Công ty Đất Xanh chuyển nhượng 123 lô đất nền cho khách hàng là không đúng quy định, tại Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ…” – UBND tỉnh Đồng Nai cho biết.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã có nhiều văn bản đôn đốc Tập đoàn Đất Xanh đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng Trung tâm văn hoá của dự án theo trách nhiệm và cam kết được quy định tại văn bản chấp thuận đầu tư của UBND tỉnh ngày 8/5/2020.

Ngày 22/5/2020, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Trần Văn Vĩnh tiếp tục có chỉ đạo Tập đoàn Đất Xanh về việc này.

Chua hoan thanh ha tang da duoc sang ten 920 so do
Theo sơ đổ phân lô hiện vẫn được đăng trên trang datxanh.vn cũng có thể hiện công trình Trung tâm văn hoá (khoanh tròn) nhưng hiện vẫn chưa được xây dựng

Tuy nhiên, trong nhiều văn bản gửi các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, Tập đoàn Đất Xanh cho rằng mình đã hoàn thành hạ tầng. Dự án đã được Sở TNMT và Sở ngành liên quan đi kiểm tra hiện trạng hạ tầng và xác nhận đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận và chuyển nhượng các nền đất từ 7/7/2015.

Còn trong văn bản gửi khách hàng ngày 19/3/2019, Tập đoàn Đất Xanh cho rằng: “Hiện tại, thời điểm để hoàn tất thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng đối với các lô đất còn lại UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan có thẩm quyền xử lý và quyết định, do đó Chủ đầu tư cũng bị phụ thuộc hoàn toàn vào tiến độ xử lý của UBND tỉnh Đồng Nai”.

Chua hoan thanh ha tang da duoc sang ten 920 so do
Vị trí xây dựng trung tâm văn hoá theo sơ đồ phân lô hiện tại vẫn là bãi cỏ công viên

Cần làm rõ trách nhiệm

Trong đơn tố cáo gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, khách hàng của dự án Gold Hill đề nghị làm rõ cơ sở nào cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho phép sang tên 920 lô đất tại dựa án Gold Hill khi chưa hoàn thành hạ tầng dự án, còn 123 lô lại không cho sang tên.

“Thực tế có việc trên cùng 1 tuyến đường của dự án có lô đủ điều kiện có lô lại không đủ điều kiện chuyển nhượng là vì lý do gì?

Thậm chí có trường hợp lô bị kẹp giữa 2 lô bên cạnh, 2 lô bên cạnh đã được cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho phép sang tên nhưng lô giữa thì không cho mặc dù các điều kiện về pháp lý, cơ sở hạ tầng, nghĩa vụ tài chính…. đều hoàn toàn như nhau.

Để mua được lô đất người dân chúng tôi phải dành dụm tiền bạc nhiều năm cũng như vay mượn thêm tiền của người thân để mong mua được mảnh đất an cư lạc nghiệp nhưng đến nay đã 4 năm chúng tôi vẫn chưa được sang tên sổ đỏ.

Chúng tôi luôn phải sống trong tâm trạng lo lắng, bất an, khổ sở, bỏ công ăn việc làm đi lại nhiều lần đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai kêu cứu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”, trích nội dung đơn của khách hàng dự án Gold Hill.

Theo ghi nhận thực tế tại dự án vào ngày 11/7/2020, Trung tâm văn hoá của dự án vẫn chưa được Tập đoàn Đất Xanh triển khai xây dựng.

Báo Đất Việt