Đầu năm, ông Tập Cận Bình đã tặng thế giới món quà rất ý nghĩa, từ bỏ chế độ hiện tại?

Vào lúc 19h tối ngày 31/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu nhân dịp Năm mới. Nội dung bài phát biểu ngoài việc điểm lại những thành tựu trong năm 2019 còn nhấn mạnh rằng chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của Macao là hoàn toàn khả thi và “chân thành hy vọng tình hình Hồng Kông và đồng bào Hồng Kông sẽ tốt đẹp.” Thông điệp bất ngờ này đã trở thành một chủ đề nóng trong ngày đầu tiên của năm 2020.

Thông tấn xã Trung ương đưa tin, bài phát biểu chúc mừng năm mới của Chủ tịch Tập Cận Bình đã không mở đầu bằng lời chào “người dân các dân tộc trên toàn quốc, đồng bào Hồng Kông Macao Đài Loan, kiều bào hải ngoại cùng bạn bè từ khắp các quốc gia và khu vực trên thế giới” như thường lệ. Chủ đạo trong bài phát biểu là điểm lại các thành tựu trong năm 2019 và những triển vọng chờ đợi trong năm 2020.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu mừng năm mới hôm 31/12. (Ảnh: CCTV)

Ngoài ra, bài phát biểu chúc mừng năm mới cũng không hề đề cập đến hai chữ “Đài Loan”.

Theo nội dung bài phát biểu đăng trên CCTV, tại Hồng Kông và Macao, đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình đề cập đến chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” trong thông điệp chúc mừng. Trước tiên, ông khẳng định chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của Macao là hoàn toàn khả thi, và sau đó nói rằng “chân thành hy vọng tình hình Hồng Kông sẽ ổn định và đồng bào Hồng Kông sẽ có cuộc sống thịnh vượng”.

Thông điệp chúc mừng năm mới của ông Tập Cận Bình đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Ngoại giới suy đoán rằng bài phát biểu của ông Tập là một bài đọc và ghi âm sẵn, chứ không phải là một chương trình truyền hình trực tiếp. Để đảm bảo an toàn, các chương trình phát sóng trực tiếp của CCTV thường đặt độ trễ ít nhất 2 phút để xóa “nội dung nhạy cảm” khi cần thiết.

Về vấn đề này, có cư dân mạng nhận xét: “Khẳng định là phát sóng trực tiếp giả mạo, làm sao mà họ dám phát sóng trực tiếp chứ”, “1.000% là đọc bản thảo, nếu không thì cũng là đọc thuộc lòng sẵn bài phát biểu, nhưng tôi đoán là không thể học thuộc được như thế”, “Tôi đã trải nghiệm đủ các loại trò hề của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Kỳ thực, điều mà Tập Cận Bình cần là dũng khí chứ không phải quyền lực.”

Nhiều cư dân mạng cho rằng Tập Cận Bình nên sớm ngày giải tán ĐCSTQ và thực sự giải phóng người dân Trung Quốc. “Thông điệp năm mới của Tập Cận Bình nên là: Tôi tuyên bố giải thể ĐCSTQ.” “Tôi nghĩ Tập Cận Bình nên đưa ra một quyết định chính xác. Không thể dựa vào Giang Trạch Dân, lại càng không thể dựa vào Đảng cộng sản, thực sự chỉ có thể dựa vào người dân Trung Quốc”, “Đừng nên ôm giữ bất cứ ảo tưởng nào về lưu manh cộng sản nữa”!

Trên thực tế, năm 2019 là một năm đầy gian nan của TQ. Kể từ sự kiện Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, tình hình của Trung Quốc trong những năm kết thúc bằng số 9 luôn không yên ổn. Năm 2019 không chỉ là kỷ niệm 30 năm sự kiện Lục Tứ, kỷ niệm 60 năm ngày Tây Tạng khởi nghĩa chống Trung Quốc, kỷ niệm 70 năm ngày ĐCSTQ cầm quyền mà còn bùng phát phong trào vận động dân chủ phản đối Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông gây chấn động toàn thế giới. Và chính cuộc vận động dân chủ này đã đẩy cuộc bầu cử của Đài Loan vào tháng 1/2020 sắp tới lên vũ đài quốc tế.

(Nguồn: Tri thức trẻ)

Từ khóa:
Bài viết liên quan