Đầu tàu phải như Hải Phòng: miễn học phí cho học sinh các cấp

Một status mới lạ từ bạn Võ Đức Phúc:

“Hải Phòng đã miễn học phí cho học sinh các cấp. Từ năm học 2020-2021 miễn học phí cho toàn bộ học sinh từ mầm non đến trung học cơ sở, còn học sinh THPT thì kể từ năm học 2021-2022 sẽ miễn học phí luôn.

Một thành phố không phải giàu có nhất nước mà đã làm được điều đó. Mệ nghĩ, TP.HCM nên là địa phương tiếp theo miễn học phí cho học sinh. Tiếp đến là Hà Nội và các thành phố trực thuộc trung ương cũng nên làm điều đó để các tỉnh khác phấn đấu.

Thật ra TP.HCM từng muốn miễn học phí cho học sinh THCS nhưng vướng nghị định 86 nên chỉ áp dụng khung học phí tối thiểu theo quy định mức thu của nghị định này, thu 60.000 đồng/tháng đối với học sinh nội thành và 30.000 đồng/tháng đối với học sinh ngoại thành.

Nay nghị định 86 sắp hết hiệu lực. Thành phố nên nghĩ đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có con em trong độ tuổi đi học để có sự thay đổi cho năm học mới. Học phí chỉ quy định thu vài chục ngàn đồng nhưng thực tế các trường thu cả triệu đồng cho những khoản học tiếng Anh, học 2 buổi ở trường cùng những thứ phí khác.

Mà đâu phải gia đình nào cũng có điều kiện để lo học phí cho con em đến trường. Nhiều người còn lo chạy gạo từng bữa, hôm nay đủ ăn nhưng chưa biết ngày mai thế nào. Nếu được miễn học phí cho học sinh sẽ giảm được gánh nặng mưu sinh của rất nhiều gia đình.

Đó là một quy định đầy tính nhân văn mà ngành giáo dục và các địa phương nên học Hải Phòng để áp dụng.

Bài viết liên quan