Đầu tháng 4, Quốc hội sẽ chốt vị trí Tam trụ còn lại

Đó là thông báo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 23/02 về kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV với thời gian làm việc dự kiến là 11 ngày. Trong đó có việc xem xét, quyết định vấn đề nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Một bản tin trên tờ Tuổi Trẻ cho thấy, các vị ĐBQH sẽ nhanh chóng thông qua vị trí “tam trụ” còn lại trong kỳ họp cuối cùng của Quốc Hội khóa 14. Việc nhóm họp tại nghị trường dự trù diễn ra từ ngày 24 Tháng Ba và bế mạc ngày 7 Tháng Tư. Đây là kỳ họp cuối của bà Nguyễn Thị Kim Ngân trên cương vị chủ tịch Quốc Hội.

Báo Tuổi Trẻ hôm 23/02 dẫn lời Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân rằng một số chức danh nhà nước thì Đảng Đoàn Quốc Hội “sẽ bàn, báo cáo Bộ Chính Trị cho ý kiến.”

“Bộ máy nhà nước hoạt động liên tục, những lãnh đạo được bầu sẽ tuyên thệ và điều hành ngay. Với những đại biểu được miễn nhiệm, không giữ chức danh nữa nhưng vẫn là đại biểu Quốc Hội, chúng ta vẫn làm nhiệm vụ của người đại biểu cho đến ngày cuối cùng theo quy định,” bà Ngân cho biết thêm.

Việc “bầu” chủ tịch nước, thủ tướng và một số thành viên chính phủ, chủ tịch Quốc Hội trong kỳ họp cuối nhiệm kỳ của Quốc Hội đã có tiền lệ từ sau Đại Hội 12.

Đáng chú ý, từ trước khi Đại Hội 13 diễn ra vào cuối Tháng Giêng, nhiều ý kiến đã râm ran dự báo “tứ trụ” khóa mới bao gồm Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ Tướng Phạm Minh Chính và Chủ Tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ.

Tuy sự kiện của đảng khi bế mạc vào đầu Tháng Hai mới chỉ xác nhận duy nhất vị trí Tổng Bí thư và bỏ ngỏ ba vị trí còn lại, nhưng hình ảnh “tứ trụ trong lời đồn” nêu trên cùng xuất hiện trên bàn chủ tọa đã ngầm xác nhận tin lan truyền.

Trong số “tam trụ,” việc ông Chính, tướng công an hiện đang làm trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương, sẽ thay ghế thủ tướng của ông Phúc khiến giới quan sát bàn tán. Có lẽ ông Phạm Minh Chính sẽ quan tâm tới việc gây dấu ấn trong lịch sử hơn, nghĩa là hướng đến hình ảnh một nhà cải cách. Và nếu ông ‘khép lại quá khứ’ chuẩn bị cho mình một lộ trình cải cách đúng đắn và chắc chắn thì không chỉ ông mà đất nước cũng sẽ có thêm dấu ấn.

Hãy đợi xem thế nào.