Đau xót hình ảnh cụ già đội đơn quỳ gối xin được xử án

Hình ảnh cụ già 79 tuổi đội đơn quỳ gối xin được xử án diễn ra tại TAND tỉnh Đồng Nai khiến nhiều người đau xót…

Ông Trần Hữu Sỹ quỳ gối ngay giữa tòa xin xét xử vụ kiện vào sáng 8.9 /// Ảnh: Gia Khánh
Ông Trần Hữu Sỹ quỳ gối ngay giữa tòa xin xét xử vụ kiện vào sáng 8.9

Hình ảnh cụ già 79 tuổi đội đơn quỳ gối xin được xử án diễn ra tại TAND tỉnh Đồng Nai khiến nhiều người đau xót, đồng thời bức xúc đặt câu hỏi: vụ kiện đơn giản mà sao kéo dài đến 20 năm, liệu có gì khuất tất?

Chuyện ông lão 20 năm đi kiện, đội đơn quỳ giữa tòa xin xử án

Như Thanh Niên thông tin, theo giấy triệu tập, phiên tòa phúc thẩm “Tranh chấp hợp đồng nhận thuê khoán hồ vườn ươm” giữa nguyên đơn là ông Trần Hữu Sỹ (79 tuổi, ngụ xã Mã Đà, H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) với Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai diễn ra lúc 8 giờ ngày 8.9. Tuy nhiên, ngồi đợi đến gần 10 giờ, ông Sỹ nhận được thông báo hoãn phiên tòa vì lý do kiểm sát viên bận ngồi một phiên xét xử khác. Quá bức xúc do phiên tòa phúc thẩm hoãn nhiều lần (quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 16.6 nhưng sau đó thay đổi đến ngày 10.7 và thông báo hoãn đến ngày 3.8, rồi 20.8, 8.9), ông Sỹ làm đơn khiếu nại trực tiếp gửi cho Chánh án TAND tỉnh Đồng Nai.

Nhìn ông cụ quỳ “dâng sớ” giữa công đường giống như thời phong kiến quá. Lãnh đạo tòa án nghĩ sao về hình ảnh này?

Minh Nguyen

Sau khi ông Sỹ khiếu nại, đến 10 giờ 30 ngày 8.9, phiên tòa tiếp tục được mở. Vào phòng xử án, ông Sỹ bất ngờ đội đơn quỳ gối xin HĐXX tiếp tục xét xử, kết thúc vụ kiện vì đã kéo dài ròng rã 20 năm. Tuy nhiên, thẩm phán chủ tọa phiên tòa lại đọc quyết định hoãn phiên tòa do “Bị đơn có đến tòa nhưng bị rối loạn tiêu hóa, không đủ sức khỏe nên đã nộp đơn xin hoãn tòa”; đồng thời thông báo sẽ mở lại phiên tòa vào 8 giờ ngày 25.9. Trao đổi với PV Thanh Niên về hành động đội đơn quỳ gối tại tòa, ông Sỹ buồn bã nói: “Vụ án kéo dài 20 năm rồi, tôi mệt mỏi quá rồi mà vẫn chưa kết thúc nên buộc phải quỳ, xin các ông ấy để được giải quyết, nhưng phiên tòa cũng vẫn hoãn”.

Quá vô cảm !

Nhiều bạn đọc (BĐ) bức xúc cho rằng vụ án dân sự có quan hệ tranh chấp không quá phức tạp vậy mà các cấp tòa ở Đồng Nai để kéo dài ròng rã 20 năm vẫn chưa kết thúc. “Quá vô cảm!”, BĐ Trong Thang bức xúc. “Tòa án là nơi xét xử công bằng mà lại làm cho người dân khổ như vậy?”, BĐ Hoàng Cát ý kiến.

Bộc lộ trình độ yếu kém chuyên môn của cán bộ cấp dưới và sự buông lỏng giám sát, kiểm tra của cấp trên.

Nguyen Van Thuong

“Chuyện như đùa. Xử án mà kiểm sát viên bận xử vụ án khác, hẹn nhiều lần như vậy thì còn gì là thượng tôn pháp luật”, BĐ Nghĩa Huỳnh thẳng thắn. Trong khi đó, BĐ Hải DF ý kiến: “Để những vụ việc như vậy làm xấu hệ thống tòa án”.

Có khuất tất không mà 20 năm vẫn chưa xong ?
Nhiều ý kiến đặt vấn đề có hay không chuyện khuất tất mà 20 năm vụ kiện dân sự không phức tạp vẫn chưa giải quyết xong. “Một vụ án dân sự không phức tạp mà để kéo dài đến 20 năm chưa có hồi kết. Quá khổ cho người dân. Rõ ràng trách nhiệm của các cấp tòa Đồng Nai trong vụ việc này không nhỏ. Ngành tòa án Đồng Nai cần rà soát lại, điều tra xem có khuất tất hay không. Truy trách nhiệm của những người liên quan”, BĐ Nguyễn Thiệu ý kiến. Còn BĐ Anh Quan nói thẳng: “Người dân nhận giấy mời 3 lần mà vắng mặt tòa vẫn xử, mất quyền lợi ráng chịu. Trong khi tòa hoãn nhiều lần không chịu xử, chắc chắn có điều khuất tất, chưa nói tới việc “quên” không đưa đủ các khoản tiền giải phóng mặt hồ? Cứ kéo dài thì cộng thêm tiền % lãi suất theo quy định khi bồi thường, phạt luôn tòa án vì kéo dài xử án quá thời gian quy định”, BĐ Anh Quan bức xúc.

“Hình ảnh một ông cụ 79 tuổi quỳ gối đội đơn xin được xử án giữa tòa khiến người xem phải bức xúc, ngược lại người cầm cán cân công lý thì sao? Phải chăng cần có một hội đồng chánh án, nơi thụ lý các khiếu nại của người dân đối với cách hành xử, cũng như tư cách đạo đức của các vị trong HĐXX, các thẩm phán”, BĐ Thanh Hiep ý kiến.

Thanh Niên

DMCA.com Protection Status