Đây là chiếc Rolls-Royce Cullinan: giá ở Mỹ 7,4 tỉ về Việt Nam đội lên 42,3 tỉ

Đây là chiếc Rolls-Royce Cullinan với giá niêm yết tại Mỹ 325.000USD- khoảng 7,4 tỉ vnd & cỡ giàu giàu tẹo là mua ngon ơ. Sau thời gian dài chờ đợi, giới mê xe tại Việt Nam cũng được tận mắt chiêm ngưỡng chiếc Rolls-Royce Cullinan đầu tiên của Việt Nam. Nhưng…

Với mức thuế nhập khẩu 80% về đến VN nó phải cộng thêm 5,92 tỉ vnd tiền thuế.

Với giá sau thuế nhập khẩu 13,32 tỉ, siêu xe sẽ được đa’nh 150% thuế tiêu thụ đặc biệt, tức là nộp thêm 19,98 tỉ nữa đẩy giá xe lên thành 33,2 tỉ vnd.

Giá sau thuế lần hai này sẽ được ưu ái đa’nh thêm 10% VAT nữa (3,33 tỉ). Giá chiếc xe sẽ là 36,63 tỉ.

Nhưng đến đây thì vẫn chưa thể lăn bánh nhé!

Siêu xe sẽ phải trả “phí trước bạ” chẳng hạn như ở Hà Nội & TP HCM là (12%) sẽ là 4,2 tỉ.

Bảo hiểm 1,77 tỉ , phí đăng kiểm 270.000 đồng, phí bảo trì đường bộ 135k/tháng, phí cấp biển số 20 củ, bảo hiểm trách nhiệm 490k. Mấy khoản “lặt vặt” này cộng lại chỉ độ 6 tỉ.

Và rút cục, để có thể lăn bánh, người ta phải bỏ ra tổng cộng 42,3 tỉ.

Siêu xe tất nhiên không thể chạy bằng nước được.

Và cứ đổ 1 lít xăng, chủ xe “auto yêu nước” khi mặc nhiên đóng tiếp 4 loại thuế trong mỗi lít xăng: Thuế nhập khẩu 20%, thuế TTĐB 10%, VAT 10%, thuế BVMT 4.000 đồng; mặc nhiên đóng “chi phí định mức”, “lợi nhuận định mức” và cả trích quỹ bình ổn giá và lợi nhuận của doanh nghiệp…với tổng cộng cả thảy khoảng 46% giá xăng.

Siêu xe cũng không thể nói chuyện kiểu nước dãi được. Nó sẽ phải trả khoảng 1,3 triệu tiền phí/hay giá nếu qua 38 trạm BOT từ Bắc vào Nam. Và nếu chèn vạch hay vui chân mà quá tốc độ thì chắc cccm cũng biết rồi đấy…còn góp phần xóa đói giảm nghèo cho anh “hùng núp” nữa .

Thật sự ngả mũ trước sự chịu chơi của người Việt mình.

Tôi muốn hỏi:

1. Oánh thuế cao xe hơi nhằm bảo vệ, pha’t triển ô tô nội địa ư?

Sau bao nhiêu năm, chúng ta có thứ gì?

2. Oánh thuế cao để hạn chế lượng ô tô ư?

Nếu một hộ gia đình đã nhất quyê’t phải mua ô tô thì họ đã tính rất kỹ, với bất cứ giá nào người ta cũng phải mua vì nhu cầu quá cần thiết.

Nhưng thay vì được mua những chiếc xe đúng giá trị, một mình chơi một kiểu: Toyota Yaris giá chưa tới 300 triệu về nện thuế, bán ra 748 triệu; Corrolla Altis 18.000 USD về bán 800-900 triệu; Toyota Landcruiser Prado 53.000 USD về bán gần 3 tỉ…

Người tiêu dùng b.ă’t buộc phải mua những chiếc xe ít tiền hơn – đương nhiên giá trị thực, chất lượng thực chỉ còn bằng 1/3 – có nghĩa là những chiếc xe vô cùng rẻ mạt, vô cùng thiếu tính năng an toàn so với số tiền 500-700-1 tỉ bỏ ra.

3. Oánh thuế vì đường tắc, lấy tiền đầu tư hạ tầng giao thông ư?

Cũng chả phải nốt, đây hoàn toàn là nguỵ biện, đa’nh tráo khái niệm một cách cực kỳ tinh vi.

Đường tắc chỉ diễn ra ở một nhúm nhỏ phạm vi Hà Nội, SG và vài thành phố khác, cớ sao đem lý do này nguỵ biện cho 63 tỉnh, thành. Và thử hỏi có được bao nhiêu con đường xây mới những năm qua mà không kèm trạm BOT??

Thưa ông Dũng, đã có quá nhiều người dân phải ch.ế t lãng xẹt vì tai nạn trong bối cảnh giao thông c.ô.ng cộng còn quá yếu kém, bất cập. Phần đa trong số 100 triệu người dân phải đi lại, phó thác tính mạng trên những chiếc xe máy mong manh, hễ đụng là ch ê.t.

Xe hơi – phương tiện giao thông căn bản tại tất cả các nước cả trăm năm nay, pha’t minh của nhân loại để đảm bảo tính mạng, sự sống, là bạn của con người, giúp con người thụ hưởng, an toàn, hạnh phúc từ đâu trong con mắt những nhà làm thuế lại xem xe hơi là kẻ thù?

Đổi sinh mạng của hàng chục nghìn người C vì tai nạn giao thông mà nguyên nhân thống kê phần lớn là đi xe máy (không thể mua ô tô do giá quá cao khi mà ở tất cả các nước, một chiếc ô tô cũ chỉ ngang với chiếc xe máy mới tại Việt Nam) mỗi năm, tương đương hàng vạn gia đình chia lìa, tang tóc: mẹ mất con, vợ mất chồng, ông bà mất cháu… để thu những đồng tiền như thế thật có đáng không??

Tôi muốn hỏi: Số tiền hàng triệu tỉ đồng thu được từ thuế (hàng trăm triệu tới hàng tỉ đồng/chiếc xe ô tô – 2,7 triệu xe) và xe máy (45 triệu xe) đang được sử dụng để làm gì?

Từ khóa: ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan