Đây là nguyên nhân khiến Cựu Thống đốc Nguyễn Văn Bình phải ra đi?

Một lần, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhận được điện thoại yêu cầu in thêm để bù đắp cho những khoản chi thiếu hụt trầm trọng. Ông ấy khảng khái đáp: “Là Thống đốc, em không thể…”.

Ông Bình trở thành Thống đốc sau khi lòng hân hoan, hay nói thẳng ra là lòng tham, của người Việt bị kích thích cực độ khi VN vào WTO. Tăng trưởng tính dụng ở mức điên rồ 54% rồi 36% những năm 2007, 2008; hàng loạt ngân hàng nông thôn được nâng cấp; cho vay dưới chuẩn,… đã làm mọi thứ bùng nổ điên loạn. Có lúc, chứng khoán cứ đánh là thắng, giá nhà đất tăng ào ạt, ô tô phải xếp hàng dài mới mua được, cả NN và dân đều ‘tiền tiêu như nước chảy’.

Tất nhiên, tiền nhiều hơn hàng là lạm phát (có cái gì mà không phải trả giá!). Vòng xoáy bất ổn vĩ mô bắt đầu ngay sau đó, gây nên bao hệ lụy, đặc biệt là với dân nghèo. Ông Bình từ chối in thêm trong bối cảnh đó.

Bất ổn vĩ mô kéo dài, lạm phát tăng hai con số đẩy các NH vào cuôc đua lãi suất không có điểm dừng, có lúc, có nơi lên đến 25%, 30%, thậm chí hơn 40%. Tín dụng đen bùng nổ. Đó là cuộc tự sát vì không một ai có thể chịu được trên nền tảng đó. “Nợ xấu như cục máu đông làm tắc nghẽn nền kinh tế, làm doanh nghiệp phá sản”, ông Trương Đình Tuyển nhìn nhận. Khi bị chất vấn ở Quốc hội về nợ xấu, đã leo cao đến mức 17%, tháng 8/2012, ông Bình nói: “Tôi xin nhận trách nhiệm về nợ xấu”.

Ba cái ngân hàng 0Đ phát sinh trong bối cảnh đó. Trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng, hệ thống ngân hàng căng như dây đàn; không được dùng ngân sách nhà nước; mua bán sáp nhập nhì nhằng, kéo dài thì phương án 0Đ là khả dĩ nhất để tránh cuộc sụp đổ hệ thống.

Phó Chủ nhiệm ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga khẳng định, mua 0Đ là “dựa trên cơ sở pháp lý”. Tất nhiên, bà cũng cảnh báo, mua 0Đ chỉ là giải pháp tình thế; về lâu dài cần tính đến việc cho phá sản ngân hàng yếu kém.

0Đ, ở góc độ hẹp, đã gây ra hệ lụy bi ai cho nhiều người, nhưng ở góc độ lớn hơn, nó đã góp phần giữ ổn định hệ thống, mang lại lợi ích cho đa số. Lẽ ra, sau này ba cái 0Đ đó cần được M&A thì tốt biết bao, hay thậm chí, khởi động thanh lý và phá sản theo nguyên tắc thị trường thì tốt biết bao.

Giải pháp tình thế đó có thể là nguyên nhân ông Bình của ngày hôm nay phải ra đi?

Dù sao, 0Đ, quản lý vàng và nhiều giải pháp khác, đặc biệt là Nghị quyết 11 năm 2011, đã làm bớt đi sức tàn phá của vòng xoáy bất ổn vĩ mô.

Đến nay, dự thảo văn kiện 11-20 và 21-30 khẳng định: Kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp”. Sau nhiều đổ vỡ và thành công, cuối cùng trời cũng quang dần, tất nhiên, người phải ra đi.

Theo nhà báo Hoàng Tư Giang

Bài viết liên quan