ĐBQH đại diện tiếng nói người dân, hay chỉ mượn vấn đề nóng trong xã hội làm nổi bật mình chốn nghị trường?

Tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV các vị đại biểu như Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên), Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hoà), Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) hay Đặng Thị Phương Thảo và Nguyễn Văn Pha cùng quê (Nam Định) đã có nhiều phát biểu tranh luận gây sự chú ý và ủng hộ rất lớn của cử tri cả nước. Thế nhưng những vấn đề mà các vị đại biểu phản ánh đa phần là sự kiện nóng hay sự kiện gai góc trong xã hội, mà chẳng thấy họ phản ánh vấn đề của địa phương mình. Liệu có phải địa phương mình không có vấn đề phản ánh hay nghị trường bây giờ chỉ để ĐBQH chất vấn vấn đề nóng, không còn là nơi nói lên nguyện vọng của người dân tỉnh mà ĐB đại diện???

Đầu tiên, phải kể đến đó là nữ đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh đoàn Khánh Hoà chất vấn Chánh án tòa án nhân dân (TAND) Tối cao Nguyễn Hòa Bình về việc có hay không tòa án cấp trên can thiệp, chỉ đạo án về mặt hành chính với tòa án cấp dưới. Trong khi người dân Khánh Hòa đang phải hứng chịu sự tàn phá của cơn bão Etau. Thậm chí tỉnh này còn có vấn đề khiến người dân và dư luân bức xúc trước đó đó là câu chuyện để tư nhân xẻ núi Chín Khúc làm đại dự án tâm linh nhưng thực chất là chủ đầu tư phân lô bán biệt thự nghỉ dưỡng thu về tiền tỷ. Vấn đề nhức nhói như thế, nhưng chốn nghị trường ĐB Khánh Hòa chỉ chất vấn ông Nguyễn Hòa Bình câu hỏi không liên quan.

Còn đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cũng có bài phát biểu rất hay về vấn đề xã hội vì sao rất bức xúc với sách giáo khoa. Nữ đại biểu cho rằng không riêng gì một bộ sách mà cả 5 bộ sách giáo khoa mới đều dính vào các lỗi cơ bản về nguyên tắc biên soạn, về bản quyền, về ngữ liệu, mà lỗi trong sách giáo khoa thì chỉ có sai hoặc đúng, chứ không có lỗi “ chưa phù hợp”… Điều đó càng bộc lộ rõ hơn về một quy trình, thẩm định, phát hành sách lỏng lẻo, dễ dãi, vội vàng đến khó tin. Sau khi phân tích mọi khía cạnh vấn đề, ĐB Minh Hiền mong muốn Chính phủ cần làm rõ trách nhiệm trong sự cố về sách giáo khoa lớp 1.

Một câu hỏi rất hay rất thực tế, nhưng có ai biết dân Phú Yên cũng đang phải oằn mình chống bão lũ. Hiện hàng ngàn người dân phải chạy lũ trong đêm, hàng chục căn nhà bị chìm trong biển lũ. Vậy mà không thấy đại biểu nào đề xuất chính sách hỗ trợ cuộc sống người dân, và cần phải làm gì để người dân sống chung với lũ. Dường như lợi ích của người dân đã bị các vị đại biểu quên sạch khi ra chốn nghị trường.

Đồng quan điểm về sạn sách giáo khoa mới, ĐB Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định) là Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Khuyến trước mặt Bộ trưởng chủ quản, trước mặt ‘tư lệnh’ ngành, ngay tại Hội trường Quốc hội, dám vạch ra những cái sai của ngành Giáo dục mình một cách thẳng thắn, rành rẽ, tự tin, có lý, có tình. Thậm chí ĐB Phương Thảo cho rằng, cần phải xem lại bất cập nổi lên trong sử dụng SGK lớp 1, điển hình là một số bộ sách có ngôn ngữ thiếu trong sáng, thiếu logic gây dư luận không tốt.

Sau bài phát biểu gai gốc của ĐB Thảo, đồng hương của bà là ĐB Nguyễn Văn Pha đã mang vụ xét xử ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo ra mổ xẻ trên nghị trường. ĐB Pha cho rằng vụ việc ly hôn này sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, mà theo cách ví von là sẽ biến “con đại bàng thành con chim sẻ”. Vì vậy, ĐB Nguyễn Văn Pha đề nghị Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu quan điểm về vụ việc này.

Có lẽ Nam Định không có vấn đề để các vị đại biểu phản ánh nên chọn vấn đề dư luận quan tâm. Nhưng theo báo chí phản ánh trong tỉnh còn nhiều sai phạm chưa được xử lý dứt điểm như sai phạm về đất đai tại khu sinh thái Lưu Gia Trang do Công ty TNHH Trường Thoa đầu tư xây dựng phía ngoài đê sông Đào, Nhà máy nước gần 100 tỷ đồng do Công ty Cổ phần đầu tư nước và vệ sinh môi trường Ý Yên. Đừng chỉ quan tâm đến vụ ly hôn của ông chủ Trung Nguyên, bởi đây là chuyện bình thường của người dân.

Còn ĐB Lưu Bình Nhưỡng đoàn Bến Tre thì chất vấn vấn đề vô cùng nóng, đó là việc cán bộ cơ sở ngành Công an đi thu tiền người dân buôn bán vào các dịp lễ, tết và khẳng định hiện nay dư luận hết sức bất bình. Ông Nhưỡng đề nghị Bộ trưởng Tô Lâm phải có biện pháp để cán bộ công an cơ sở không làm chuyện này nữa. Vụ việc mà ĐB Nhưỡng phản ánh tuy nóng nhưng xin hỏi ông đã đi xuống tận nơi người dân phản ánh để thu thập chứng cứ rõ ràng hay chưa? Hay chỉ có phản ánh là cứ lên nghị trường bàn cho sướng miệng?

Nhớ không lầm trước đó, ĐB Nhưỡng cũng có khẳng định chắc nịch rằng “Vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp…” và dẫn các con số phần trăm lên đến 100%. Nhưng sau đó ông đã phải xin lỗi vì phát ngôn không chính xác của mình. Nói về Bến Tre quê ông, năm nay dân phải chịu cảnh hạn hán kéo dài họ phải mua nước ngọt với giá đắt đỏ. Trong tình cảnh ấy, Bến Tre quyết đi trùng tu cả tượng đài Đồng Khởi mặc kệ dân khát đói. Sao vấn đề này không thấy ĐB Nhưỡng phản ánh?

Trên nghị trường các vị ĐB chất vấn vấn đề rất thực tế rất được dân ủng hộ. Nhưng sau những màn chất vấn ấy, liệu có vị nào nhớ đến những vấn đề tồn động của địa phương mình mà phản ánh bằng văn bản nữa hay không? Hay chỉ diễn trên nghị trường xong là hết chuyện, mặc kệ dân sống chết mặc bay?

Không ai phủ nhận chất vấn của các vị đại biểu là không hợp tình hợp lý, nhưng mong rằng các vị đừng quên dành thời gian cho vấn đề gai gốc trong xã hội mà quên đi nhiệm vụ đại diện tiếng nói của người dân. Hãy phản ánh song song hai vấn đề để người dân còn cảm thấy họ được tôn trọng.

T.L

Bài viết liên quan