ĐBQH Lê Thanh Vân: Bác kháng nghị Hồ Duy Hải là ‘chưa thuyết phục’, cần Quốc hội giám sát tối cao

“Phán quyết chiều nay của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao chưa thể thuyết phục trước nhiều vấn đề bất minh mà xã hội đang rất quan tâm trong vụ án này”, ông Lê Thanh Vân, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội nhận định sau khi TAND Tối cao bác kháng nghị và giữ nguyên bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải vào chiều 8/5.

Theo đó, ông Vân cho rằng, việc thực hiện một “cuộc giám sát tối cao của Quốc hội đối với hoạt động xét xử trong vụ án này là rất cần thiết”.

Được biết, việc TAND Tối cao giữ nguyên bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải đã gây ra sự bức xúc lớn trong cộng đồng mạng, không riêng gì ông Vân mà nhiều người khác theo dõi vụ án này cũng đã bày tỏ sự không hài lòng của họ về quyết định trên.

“Chính tôi là người đề nghị có giám sát tối cao của Quốc hội theo điều 404 của Bộ luật Tố tụng hình sự .

Bởi vì Quốc hội hoàn toàn có quyền giám sát tối cao hoạt động xét xử của tòa án. Chỉ có cách nhìn nhận rộng hơn mới nhìn thấy được vi phạm hay không vi phạm của quá trình tố tụng hình sự do các cơ quan nhà nước được giao trách nhiệm thực hiện.

Khi đã xác định những dấu hiệu về bản chất vụ án làm thay đổi kết quả ấy, Quốc hội yêu cầu Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao mở phiên tòa xét xử lại xem xét lại tố tụng”, ông Vân nói.

“Tôi vừa xem clip em gái Hồ Duy Hải khản tiếng kêu oan cho anh trai mình chiều nay sau khi tòa tuyên án. Tất cả những gì còn lại trong tôi là cảm giác tim mình thắt lại. Mạng người mong manh. Công lý xa vời.”

“Khi nguyên tắc trọng chứng hơn trọng cung bị gạt bỏ, nguyên tắc suy đoán vô tội bị bước qua, thì có thể sẽ còn nhiều người mẹ khác phải khóc, sẽ còn nhiều em gái khác phải kêu gào thảm thiết như hôm nay…”, chủ tài khoản Bạch Hoàn viết.


Một tài khoản khác cũng tỏ ra bất bình: “Hơn 12 năm trước, ngày báo công an cũng cho rằng Nguyễn Văn Nghị là nghi can! Thế điều tra về Nguyễn Văn Nghị thế nào? Dân đòi công khai ra…”

Tài khoản Lao Ta cũng cùng quan điểm khi đăng lại đoạn clip về ‘5 câu hỏi chờ lời giải trong vụ án Hồ Duy Hải’, trong đó có nói về việc ai đã có mặt tại hiện trường vụ án và nhận định rằng chỉ cần một sự thật này thôi cũng đủ bác bỏ hoàn toàn cáo buộc Hải giết người đó.

Tuy vậy cũng có bình luận cho rằng ‘Hồ Duy Hải lại nhận tội khá thành khẩn’.

“Vì sao Hồ Duy Hải vẫn sẽ lĩnh án? Mình đã lần tìm đọc mấy ngày nay, nhưng, những căn cứ đưa ra để gỡ tội cho Hồ Duy Hải là yếu.

Các chứng cứ hầu hết là phán đoán, suy diễn, không đủ sức nặng. Các bài viết xoáy sâu vào những thiếu sót trong điều tra, ngụy tạo chứng cứ, từ đó suy diễn có mục đích đằng sau, kiểu gỡ tội cho người khác và khép Hải vào tội chết…”, tài khoản Phạm Dương Ngọc viết.

Trước đó, vào chiều cùng ngày (8/5), Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao Việt Nam đã đưa ra phán quyết, bác kháng nghị và giữ nguyên bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

17/17 thành viên Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao Việt Nam biểu quyết không chấp nhận kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải trong buổi chiều này.

Cụ thể, vào lúc 12h45, Chủ tọa Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã lấy biểu quyết về từng vấn đề:

Vụ án đã có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết ‘Không thay đổi bản chất vụ án’.

Bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không? Cả 17/17 thành viên đều biểu quyết bản án là ‘Đúng người, đúng tội, đúng mức án’.

Quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17/5/2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực, Quyết định kháng nghị số 15/QĐ-VKSNDTC-V7 của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao có đúng pháp luật hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không đúng pháp luật.”

Chấp nhận kháng nghị, hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết ‘Không chấp nhận kháng nghị’.

Theo đó, đúng 15h35 chiều cùng ngày (8/5), đại diện Hội đồng thẩm phán bắt đầu đọc bản án, cho rằng việc toà án cấp sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải về tội cướp tài sản, giết người là đúng tội, không oan.