ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng: Phí “chia tay” chỉ bằng bữa ăn sáng

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng cho biết, khoản “phí chia tay” 3 đến 5 USD mà ông đề xuất là không nhiều, chỉ bằng một bữa ăn sáng. Ông mong mọi người cùng chung tay, chung sức xây dựng, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người văn hóa Việt Nam.

Sáng 13.6, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Đoàn TP.Hà Nội) – người đã đề xuất “thu phí chia tay” khi xuất cảnh – đã có trao đổi với báo chí để làm rõ hơn một số vấn đề trong đề xuất của mình.


Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng trao đổi với báo chí bên hành lang về việc ông đề xuất thu phí chia tay.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng cho biết, ông đề xuất nội dung thu phí chia tay khi công dân Việt Nam ra nước ngoài, với số tiền từ 3 đến 5 USD nên đưa vào trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, vì các lý do:

“Mong muốn chính của tôi là đưa phí chia tay vào luật nhằm làm rõ hơn trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của công dân và của cơ quan chức năng ở nước ngoài trong bảo vệ công dân Việt Nam khi ở nước ngoài. Thu phí sẽ có thêm nguồn kinh phí thì sự bảo hộ, hỗ trợ, giúp đỡ công dân sẽ tốt hơn và đây là việc cần thiết.

Khi làm các thủ tục ở cửa khẩu xuất nhập cảnh, Nhà nước cũng cần phải có những sự hỗ trợ, khoa học công nghệ cũng như các thủ tục để công dân xuất nhập cảnh được thuận lợi nhất, văn minh, lịch sử, đặc biệt là thủ tục nhanh gọn, thuận tiện.

Hiện nay ở nhiều nước cũng huy động nguồn lực xã hội hoá để cho vấn đề quảng bá, xúc tiến, giới thiệu một đất nước văn hoá con người nước họ ra nước ngoài và Việt Nam không ngoại lệ.

Trong khi nguồn lực của Việt Nam mình rất hạn chế, hiện nay một năm nhà nước chỉ dành khoảng 2 triệu USD để cho chương trình, cho quỹ xúc tiến du lịch quốc gia. Một số nước đã triển khai là đóng 1 khoản phí, đóng góp của công dân cho một quỹ để giúp cho vấn đề bảo hộ, đảm bảo quyền lợi của công dân khi ở nước ngoài”.

Ông Hưng cho biết, hiện nay công dân VN khi ra nước ngoài có rất nhiều trường hợp vì lý do này lý do khác, hoặc bị ảnh hưởng và không nằm trong phạm vi bảo hiểm xã hội. Với trường hợp này, cơ quan ngoại giao và đại diện VN ở nước ngoài không có khả năng, nguồn lực để hỗ trợ.

“Thực ra đây là một khoản theo tôi nghĩ không nhiều. Một bữa ăn sáng thôi, chúng ta gọi là đóng góp chung tay, chung sức xây dựng, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người văn hóa Việt Nam được tốt hơn và để cho giữ gìn môi trường du lịch, văn hóa của Việt Nam thuận lợi hơn rất nhiều” – ông Hưng trải lòng.

Ngoài ra, đại biểu Hưng cho biết: “Tôi cũng mong muốn ở cơ quan xuất nhập cảnh cần cải thiện tốt hơn những kỹ thuật cũng như sự ân cần và tinh thần thái độ phục vụ của các cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. Nhất là cung cấp trang thiết bị hiện đại hơn để việc xuất nhập cảnh của công dân mình được thuận tiện hơn, không để công dân xếp hàng, chờ đợi, rất phiền toái”.

Trước ý kiến trái chiều của dư luận về đề xuất thu phí chia tay, đại biểu Hưng nhấn mạnh, đề xuất của ông mới dừng ở ý tưởng, còn quy định cụ thể, cách thức như thế nào thì cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu làm sao cho thuận tiện nhất.

Trả lời về câu hỏi “nếu muốn thu phí thì nhà nước phải cung cấp dịch vụ nếu không khoản thu này sẽ là thuế chia tay chứ không phải phí chia tay và phải trả tiền thì cán bộ xuất nhập cảnh mới tươi cười với người dân?”, Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng cho biết: “Ý tôi muốn nói là để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân khi xuất nhập cảnh. Còn việc kia không liên quan tới việc thu phí. Mà mong muốn điều kiện làm việc, môi trường xuất nhập cảnh thuận lợi hơn”.

Nguồn: Lao động

Bài viết liên quan