ĐBQH Sùng Thìn Cò: “Muốn mua thịt lợn rẻ thì lên tivi mà mua”

“Khi ra chợ tôi hỏi những bà buôn thịt lợn thì nhận được câu trả lời rằng muốn mua thịt lợn rẻ thì lên tivi mà mua. Cho nên vấn đề này chúng ta phải suy nghĩ”, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Sùng Thìn Cò (đoàn Hà Giang) nói.

Chiều 5/11, phát biểu tại hội trường trong phiên thảo luận về kinh tế-xã hội, đại biểu Sùng Thìn Cò (Đoàn Hà Giang) đã có những ý kiến về lĩnh vực Chăn nuôi và Thú y.

Theo đại biểu tỉnh Hà Giang, khi chưa có Dịch tả lợn châu Phi, thịt lợn ngon có giá khoảng 60-70.000/kg, tuy nhiên khi có dịch và sau dịch giá thịt lợn tăng lên với giá từ 200.000-220.000đồng/kg thịt lợn ngon.

Từ tình hình đó Chính phủ cũng đã có những chỉ đạo rất quyết liệt tăng cường tái phát triển đàn lợn, nhập khẩu thịt lợn để cân đối nhu cầu tiêu thụ, giảm giá thịt lợn xuống nhưng đến nay giá thịt lợn giảm rất chậm, ở vùng cao giá thịt lợn dao động vào khoảng 160.000-180.000 đồng/kg, còn ở Hà Nội và một số vùng lân cận giá khoảng 140.000-160.000 đồng/kg. Như vậy giá cũng rất cao.

“Xin lỗi các đồng chí  ĐBQH, khi ra chợ tôi hỏi những bà buôn thịt lợn thì nhận được câu trả lời rằng muốn mua thịt lợn rẻ thì lên tivi mà mua. Cho nên vấn đề này chúng ta phải suy nghĩ”, đại biểu Sùng Thìn Cò nói.

ĐBQH Sùng Thìn Cò: "Tôi cũng như các ĐBQH ngồi trên hội trường cơ bản có khuyết điểm với nhân dân" - Ảnh 1.
Đại biểu Quốc hội Sùng Thìn Cò (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang).

Đề cập đến giá giống lợn con, đại biểu Sùng Thìn Cò nhấn mạnh: Việc chuẩn bị giống lợn con chưa có bước đột phá, hiện nay một con lợn con khoảng 6-7 kg có giá 2,3-2,5 triệu/con. “Vậy người dân nghèo khổ thì làm sao có thể mua được lợn giống về để nuôi, cho nên chúng ta phải quan tâm vấn đề này trong những năm tới”, đại biểu Cò lưu ý.

Nhấn mạnh đến việc thời gian vừa qua, chúng ta đã rất tích cực khống chế được Dịch tả lợn châu Phi đại biểu Sùng Thìn Cò cho rằng việc này “chưa bền vững”, vẫn còn rất nhiều dịch bệnh liên quan đến gia súc gia cầm.

“Các đồng chí biết rồi, người nông dân người ta mang con chó, con lợn, con gà ra chợ bán được thì mới có tiền mua áo quần cho trẻ con, mua muối, mì chính, phân đạm, phân bón, giống thóc, giống ngô và phương tiện sản xuất… nếu không có thì không biết lấy tiền ở đâu ra để mua.

Việc này tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại rất cần thiết nên tôi đề nghị cần phải quan tâm đến công tác thú y để công tác phòng chống dịch phải bền vững khiến người dân tin tưởng, yên tâm khi chăn nuôi”, đại biểu Sùng Thìn Cò bày tỏ.

Đáng chú ý, đại biểu là Thiếu tướng, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 2 nói: “Tôi cũng như các Đại biểu Quốc hội ngồi trên hội trường cơ bản chúng ta có khuyết điểm với nhân dân”, khi đề cập đến việc thực thi pháp luật về công tác phòng chống tác hại của rượu bia.

“Lẽ ra khi luật có hiệu lực chúng ta phải tăng cường công tác tuyên truyền, nói rõ với nhân dân rằng ngày này, giờ này Nghị định 100 có hiệu lực bà con khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông không được uống rượu nhưng mình không tuyên truyền đến nơi đến chốn, mình biết nhưng bà con không biết cho nên bà con bị bất ngờ”, đại biểu Sùng  Thìn Cò nói và cho hay, khi bà con không biết, ra chợ uống rượu rồi điều khiển phương tiện giao thông, bị lực lượng chức năng bắt xử phạt từ 6-8 triệu đồng “thì người dân không có tiền, lại phải đi vay chỗ này, chỗ kia để nộp phạt”.

“Tôi nói với các đồng chí là đối với chúng ta 6-7 triệu không to nhưng đối với người dân đấy là một số tiền rất to, đặc biệt là những người dân ở vùng cao… Cho nên chúng ta cần phải nhìn nhận rằng: Chúng ta là đại biểu của dân, chúng ta phải rút kinh nghiệm nghiêm túc, đặc biệt là những cái liên quan đến túi tiền của dân thì càng phải tuyên truyền, giáo dục đến nơi đến chốn”, đại biểu Sùng Thìn Cò nhấn mạnh.

Dân Việt

Từ khóa:
Bài viết liên quan