Để BĐS ‘chui’ băm nát các đồi chè ở Bảo Lộc, cựu Chủ tịch thành phố phải chịu trách nhiệm gì?

Dưới thời ông Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc Nguyễn Quốc Bắc các dự án bất động sản mọc lên “như nấm sau mưa”, trong đó có nhiều dự án “bánh vẽ” gây nhiễu thị trường, gây nên những cơn sốt ảo, để lại nhiều hệ luỵ. Và sau 5 năm khi ông Chủ tịch kết thúc nhiệm kỳ, thì tổng diện tích chè ở Bảo Lộc giảm đi một nữa, không chỉ vậy nhiều người dân còn bị dính bẫy bởi các dự án “bánh vẽ” phải rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Xin hỏi ông Bắc phải chịu trách nhiệm như thế nào?

TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng vốn được xem là “thủ phủ” chè của Việt Nam, đặc biệt là nơi trồng chè Ô long có giá trị cao nay đang bị đe dọa. Mặc dù nơi đây chưa có chủ trương chuyển đổi sang đất xây dựng nhưng ngay trong lòng những đồi chè này đã xuất hiện đường nhựa, cống thoát nước ngang dọc đường sá ồ ạt mọc lên bên trong, từng lô đất vuông vức hình thành.

Ông Nguyễn Quốc Bắc, cựu Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc.

Tuy tại đây có 6 dự án bất động sản được cấp phép nhưng thực tế lại có hơn 30 dự án đang hoạt động. Những dự án “bánh vẽ” mang những cái tên rất kêu được quảng cáo là “dự án bất động sản” tại thành phố Bảo Lộc như: Khu dân cư Nguyễn Đình Chiểu, Pine Valley Bảo Lộc tại phường Lộc Phát, Đambri Hill Village, Happy Valley Bảo Lộc, Jade Garden Hill Bảo Lộc tại phường Lộc Tiến…

Đa số các dự án “chui” này đều phân lô, san gạt mặt bằng, làm công trình hạ tầng trên đất nông nghiệp; thế nhưng được quảng cáo chào bán với catalog, sơ đồ phân lô, phối cảnh 3D, chụp ảnh flycam… rất chuyên nghiệp gây nhiễu thị trường, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh, khiến khách hàng ngộ nhận. Hậu quả là nhiều người khách mua đất đầu tư và rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Để bán được đất, cò đất còn cả gan tràn ra đường tiếp cận những xe biển số tỉnh nhằm tiếp thị những khu đất vẫn đang là đất nông nghiệp nhưng đã bị ủi trọc.

Tình trạng mở đường giao thông rầm rộ, làm thay đổi hiện trạng sử dụng, hủy hoại tài nguyên đất. Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng nhận định: Việc san gạt trái quy định đất nông nghiệp diễn ra hết sức phức tạp, làm phá vỡ cảnh quan, tác động xấu đến môi trường tại một số khu vực ở Bảo Lộc; lực lượng môi giới đất đai đã lan truyền nhiều thông tin sai sự thật cho khách hàng có nhu cầu chuyển nhượng đất…

Mở đường giao thông ngang dọc băm nát đồi chè.

Kết quả là, diện tích chè của Việt Nam giảm một nữa. Cụ thể, trước năm 2015 thủ phủ chè của Việt Nam có diện tích là 23.000ha, nhưng đến năm 2018 diện tích chè chỉ còn hơn 12.000ha. Đến cuối năm 2020, tổng diện tích chè Lâm Đồng chỉ còn khoảng 10.000ha. Chính vì diện tích bị thu hẹp, mà các nhà máy sản xuất chè nơi đây thiếu nguyên liệu trầm trọng. Chỉ một vài năm mà diện tích trồng chè đã giảm đi một nữa thì vài năm tới sẽ như thế nào? Liệu trong tương lai chúng ta còn chè để xuất khẩu?

Đó là di sản mà ông Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc Nguyễn Quốc Bắc đã để lại sau khi về hưu ngày 1/8/2019. Theo thông tin PV điều tra, ngoài sai phạm trên khi còn đương nhiệm Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc Nguyễn Quốc Bắc có nhiều sai phạm trong việc giao đất tái định cư và đất ở không thông qua đấu giá liên quan đến một loạt dự án như dự án hồ Đồng Nai, hồ Nam Phương II, tuyến tránh Quốc lộ 20, khu công nghiệp Lộc Sơn…

Ở một số dự án này, mặc dù Phòng TN&MT TP Bảo Lộc khẳng định không đủ điều kiện bố trí tái định cư và giao đất không thông qua hình thức đấu giá, nhưng ông Bắc vẫn ký 59 quyết định giao đất và chỉ đạo ông Lê Trọng Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thành phố ký 01 quyết định giao đất.

Tùy tiện làm hồ cảnh quan trên đất nông nghiệp.

Sai phạm trắng trợn như thế, nhưng mãi đến tháng 4/2020, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng mới vào cuộc và kết luận ông Bắc có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn giao trái quy định 71 lô đất, gây thiệt hại tài sản Nhà nước. Thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ liên quan đến sai phạm của ông Bắc đến Công an tỉnh Lâm Đồng để thụ lý điều tra theo thẩm quyền. Xin hỏi trong thời gian ông Bắc còn đang giữ chức vụ, với hàng loạt sai phạm nêu trên sao không bị xử lý mà tận hôm nay?

Cuối tháng 1 đầu năm 2021, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng quyết định thanh tra trách nhiệm cá nhân của ông Nguyễn Quốc Bắc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn giai đoạn 2018 – 2020. Sai phạm đã quá rõ ràng, liệu sau thanh tra ông Bắc phải chịu trách nhiệm? Không nên để xảy ra tình trạng về hưu là hết trách nhiệm, như thế sẽ tạo nên tiền lệ không tốt đẹp cho lớp lãnh đạo kế tiếp.

DMCA.com Protection Status