Để có 58 tỷ mua quốc tịch Síp, ông Phạm Phú Quốc đã nhiều lần bán tài sản nhà nước cho DN thân Tàu?

Việc ông Phạm Phú Quốc, ĐBQH đang bị dư luận đặt câu hỏi về việc chi 2,5 củ Mẽo để có quốc tịch ở đảo Síp đã gây ra lắm sóng. Mà thực ra ông cũng thừa nhận mình có quốc tịch này từ 2018. Nhưng nên biết, cái quốc tịch ấy nó được đi lại miễn thị thực 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm 28 nước thành viên châu Âu.

Ông nghị Phạm Phú Quốc xuyên suốt, vẫn là một bác “tay to”

1.Sau một thời gian dài làm lãnh đạo ở Tổng Công ty Bến Thành, thời điểm 2015, dư luận râm ran về những hục hặc leo thang với ông Tề Trí Dũng (ông Quốc là chủ tịch, ông Dũng là TGĐ), ông Phạm Phú Quốc được điều động về giữ chức tổng giám đốc Tổng Công ty đầu tư Tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC), thay cho ông Diệp Dũng được điều chuyển về làm chủ tịch Saigon.Co.op (giờ đang bị đình chỉ sinh hoạt vì có nhiều sai phạm), một đơn vị quyền lực nắm giữ dòng vốn đầu tư nhà nước lớn ở TP.HCM như TDH, CII, REE doanh thu hàng năm lên tới 8.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 1.700 tỷ đồng.

Vụ đình đám nhất có dấu ấn mang tính quyết định từ ông Phạm Phú Quốc chính là thương vụ bán tài sản khu đất vàng của nhà nước rộng 3.700m2 cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (nói đến Vạn Thịnh Phát là nói đến tên của bà Trương Mỹ Lan), nơi từng có tòa nhà ITC bị cháy gây chết nhiều người, giờ là dự án SJC Tower.

Thời ông Phạm Phú Quốc làm TGĐ HFIC, khi UBND TP.HCM có chủ trương giảm tỷ lệ sở hữu phần vốn nhà nước tại Saigon Kim Cương xuống 25% thay vì đang nắm giữ 40%, ông Quốc chỉ đạo bán 13 triệu quyền mua cổ phần tại Saigon Kim Cương và Vạn Thình Phát đã mua khi đang sở hữu 60% cổ phần tại đó. Xem như tài sản nhà nước đã về tay Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Mua bán thuận lợi thế thì đừng ai hỏi ông Phạm Phú Quốc điều gì liên quan đến tiền bạc chi mất công, con người ta vốn đã có số rồi.

Sau những thương vụ đình đám, ông Phạm Phú Quốc bị điều chuyển về làm phó viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển thành phố cho đến tháng 12/2019 thì được điều về làm tổng giám đốc IPC, thay vị trí ông Tề Trí Dũng đã bị khởi tố bắt giam vì sai phạm trong vụ án khác.

Ông Phạm Phú Quốc hiện cũng là phó bí thư Đảng ủy IPC, bí thư là ông Lê Hoàng Minh (chủ tịch HĐTV IPC, trước đây từng là phó giám đốc Sở GTCC TP.HCM). Liệu ông Lê Hoàng Minh sẽ có động thái gì trước thông tin ảnh hưởng đến cương vị chính trị của ông Phạm Phú Quốc đang nắm giữ.

2.Cách đây hơn 3 tháng, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Một trong những điểm mới của Luật này là yêu cầu đại biểu Quốc hội “Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam”.

Có một “thực tiễn” diễn ra vào tháng 7 năm 2016, khi Hội đồng bầu cử quốc gia phát hiện bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường có hai quốc tịch. Lúc này bà Nguyệt Hường vừa trúng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng bầu cử quốc gia đã không xác định tư cách đại biểu của bà.

Bà Hường không vi phạm Luật Tổ chức Quốc hội, vì lúc đó Luật này chưa có quy định nêu trên. Tuy nhiên, điều 4, Luật quốc tịch VN đã quy định Nhà nước “công nhận công dân VN có một quốc tịch là quốc tịch VN”. Hội đồng bầu cử quốc gia cho rằng việc bà Nguyệt Hường có hai quốc tịch là không phù hợp với quy định này.

Đại diện Hội đồng bầu cử quốc gia giải thích, công dân VN chỉ có một quốc tịch, ai muốn có quốc tịch thứ hai thì phải xin thôi quốc tịch VN để đăng ký quốc tịch nước ngoài. Ngoài ra, người VN ra định cư ở nước ngoài, nếu quốc gia sở tại cho phép công dân có nhiều quốc tịch thì người đó có từ hai quốc tịch trở lên. “Một người có hai quốc tịch thì khi về VN chỉ được sử dụng một quốc tịch, chứ không thể cùng lúc hai quốc tịch”, vị này nói.

Hiện nay ngoài Luật Quốc tịch VN, trong hệ thống pháp luật còn có ít nhất 2 luật khác đã sử dụng cụm từ “có một quốc tịch là quốc tịch VN” để xác định yêu cầu chỉ có một quốc tịch của công dân VN, đó là Luật Cán bộ, công chức và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Ông Phạm Phú Quốc hiện là đại biểu quốc hội nên biết rõ là ĐBQH không thể có hai quốc tịch được. Ông Phạm Phú Quốc không phải là cán bộ nhà nước bình thường mà còn đại diện cho tiếng nói của nhân dân cả nước.

FB Trần Hải