“Đề nghị áp dụng chính sách hình sự cho Phạm Nhật Vũ”, phải chăng “nén bạc đâm toạc tờ giấy”?

“Hôm nay, hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị xét xử cùng 12 đồng phạm trong vụ án MobiFone mua AVG.”

Đại án MobiFone – AVG lộ sáng làm ngã ngựa hàng loạt cựu – kim quan chức cao cấp, điều này chỉ ra rằng sự tha hóa đã len sâu vào tầng lớp lãnh đạo và nó cũng nói lên một điều rằng con người ta trở nên “tha hóa” đi.

Chỉ một hợp đồng “AVG – MobiFone” mà nếu trót lọt thì bọn họ (những quan chức tha hóa + những doanh nhân Mafia) đã bỏ túi hơn 6,000 tỷ (sáu nghìn tỷ) và làm thất thoát ngân sách con số tương ứng thì thử hỏi trong những hợp đồng tương tự con số có nhỏ hơn? Và trên cả nước này đã có bao nhiêu hợp đồng “lại quả” kiểu này suốt bao nhiêu năm qua chưa bị “lộ sáng”, và có lẽ hợp đồng kiểu “Mobifone – AVG” chưa phải là duy nhất.

Bị can Phạm Nhật Vũ trong vụ bán AVG cho Mobifone

Có nên áp dụng “chính sách hình sự đặc biệt” cho Phạm Nhật Vũ?

Theo luật, tội “đưa hối lộ” của Phạm Nhật Vũ bị truy tố theo khung hình phạt từ 12 – 20 năm tù.

Điều đặc biệt, sau khi cơ quan chức năng chính thức truy tố Phạm Nhật Vũ thì hàng loạt các cơ quan thông tấn lẫn các hiệp hội bên “Phật Giáo” liên tục lên báo đài đăng đàn đề nghị “áp dụng chính sách hình sách hình sự đặc biệt” cho Phạm Nhật Vũ, tức giảm nhẹ hình phạt cho Phạm Nhật Vũ vì đã thành khẩn khai báo, có đóng góp nhiều cho “Giáo Hội Phật Giáo”.

“Đa kim ngân phá luật lệ” ?

Việc xử Phạm Nhật Vũ bao nhiêu năm trong khung 12 – 20 năm? Đầu khung, giữa khung hay kịch khung sẽ do các cơ quan tố tụng (Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát, Tòa Án) quyết định sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ kèm theo các tình tiết về nhân thân và các đóng góp của Phạm Nhật Vũ cho xã hội.

Nhưng nên chăng việc “áp dụng chính sách hình sự đặc biệt” chỉ nên áp dụng cho những người thiếu hiểu biết pháp luật nhưng thành khẩn trong khai báo chứ không phải áp dụng cho những người “thừa hiểu pháp luật nhưng thiếu đạo đức” như Phạm Nhật Vũ và các cựu quan chức trong đại án MobiFone – AVG và nên chăng với những loại tội phạm có tri thức như “các quan chức” và những loại tội phạm “cổ cồn trắng” như Phạm Nhật Vũ càng phải xử kịch khung để làm gương, không thể vì anh ăn cướp 10 đồng sau đó anh đem 1 đồng đi làm từ thiện” rồi cơ quan chức năng lấy tình tiết “1 đồng làm từ thiện đó ra làm tình tiết giảm nhẹ cho anh”, và nếu làm như vậy thì chẳng khác nào cơ quan chức năng đang cổ súy (xúy) cho những “quan chức và doanh nhân Mafia khác” tiếp tục “cướp” của công.

Cuối cùng, đừng để cho Dân thấy rằng hệ thống pháp luật chỉ xử “nghiêm” những người “thấp cổ bé họng”, còn những quan chức và doanh nhân có tiền lại được “ưu ái và ưu tiên”, và đừng để công luận mặc định rằng  “nén bạc có thể đâm toạc tờ giấy”./.

Tác giả: Uy Vũ

* Note: Bài viết do tác giả Uy Vũ gửi về, bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của “Ban Quản Trị Page Secret Information”.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan