Đề nghị mở cửa khẩu lúc này, là tiếp tay cho TQ?

Đã có chỉ đạo cấm nhập cảnh người nước ngoài, đóng cửa biên giới để tranh thủ 15 ngày vàng chống dịch. Ấy vậy mà mới đây, Bộ KH&ĐT lại đề nghị mở lại các cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Vì sao Bộ KH&ĐT lại đề xuất bất chấp thế này?

Trước đó Bộ LĐTB&XH đề xuất cho phép nhập cảnh gần 9.000 lao động nước ngoài bao gồm người Trung Quốc vào Việt Nam để thực hiện các dự án. Trong đó có dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân và dự án tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông – một dự án được thai nghén chục năm nhưng không thể chào đời. Thì mới đây dư luận lại bất ngờ với đề xuất của Bộ KH&ĐT.

Bộ KH&ĐT lại đề nghị mở lại các cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Bộ trưởng KH&ĐT nhấn mạnh: “…Nếu không khống chế được dịch thì ảnh hưởng và thiệt hại của nó chắc chắn sẽ cao hơn nhiều với chi phí để phòng, chống dịch. Kiểm soát được dịch bệnh là yếu tố mang tính giải pháp quan trọng nhất để giảm bớt thiệt hại của nền kinh tế, tạo điều kiện duy trì và sớm phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, giúp Việt Nam tận dụng cơ hội khi Trung Quốc và đối tác lớn tuyên bố hết dịch và nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại, giao thương”.

Ngoài thị trường TQ có lẽ còn rất nhiều thị trường khác có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa để chống dịch, sao Bộ KH&ĐT không tranh thủ cơ hội tìm kiếm thị trường mới, mà cứ chăm chăm vào TQ. Bộ KH&ĐT chắc hẳn còn nhớ, TQ nhiều lần dùng thủ đoạn không nhập khẩu hàng VN để ùn tắc cả cửa khẩu hay không? Làm ăn thì nên mở rộng thị trường không nên chỉ hợp tác với một thị trường quen thuộc.

Hỏi thật, là một bộ ngành trực thuộc chính phủ, chắc chắn sẽ hiểu rõ những chỉ đạo và những quyết sách mà chính phủ đưa ra trong lúc này là cấp thiết như thế nào hay không? Mà giờ Bộ KH&ĐT lại còn đề xuất mở cửa khẩu bất chấp đi ngược lại với chỉ đạo như thế? Chả lẽ Bộ KH&ĐT không biết trước đó TQ đã làm gì với VN hay sao?

Bộ KH&ĐT có biết khi TQ khống chế được dịch bệnh, là lúc VN bị dịch hoành hành thì nước này đã đề xuất đóng cửa với ta hay không? Khi VN đang bị dịch hoành hành thì TQ quyết định xây tường rào dọc biên giới với VN hay không? Khi VN đang chống dịch thì TQ đang xua quân xâm chiếm Hoàng Sa, đâm chìm tàu cá của ngư dân ta hay không? Thậm chí nước này còn tranh thủ đưa ra yêu sách đòi chủ quyền ở biển Đông lên tận Liên Hiệp Quốc. Vậy mà nay Bộ KH&ĐT còn đề xuất thông biên thế này, khiến dư luận không thể không nghi ngại, đằng sau đề xuất xuất khẩu hàng hóa này còn có động cơ khác?

Hiện nay, tuy TQ công bố khống chế dịch thành công, nhưng vẫn còn xuất hiện nhiều thông tin TQ bị dịch bệnh hoành hành trở lại. TQ đang xúc tiến xây dựng nhiều bệnh viện dã chiến để đối phó với dịch bệnh. Rồi mới đây nước này công bố có thêm ca nhiễm mới sau 5 tuần không có. Bắc Kinh đang lo ngại các trường hợp này sẽ kích hoạt làn sóng lây nhiễm thứ 2 và đẩy đất nước trở lại tình trạng gần như tê liệt hơn 1 tháng trước. Tình hình là thế nhưng TQ vẫn cho dỡ lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán – nơi tâm dịch bùng phát.

Khi vừa dỡ bỏ lệnh cấm, thì khoảng 55.000 người đã đổ tới các ga tàu và cao tốc để rời Vũ Hán. Với hàng chục ngàn người rời bỏ Vũ Hán trong cùng một lúc thế này, thì họ sẽ đi đâu về đâu khi Bắc Kinh vẫn chưa sạch dịch? Liệu họ có di chuyển sang những nước sẵn sàng chứa chấp họ hay không?

Thật trùng hợp, là thời điểm mà Bộ KH&ĐT đề nghị mở lại cửa khẩu biên giới Việt – Trung để xuất khẩu hàng hóa, thì cũng là lúc hàng ngàn người TQ đang tìm nơi trốn dịch. Liệu người TQ có lợi dụng cơ hội này mà trốn sang VN? Nếu hàng ngàn người TQ tràn sang VN, thì dịch bệnh ở VN có bùng phát mạnh và không thể khống chế được như Mỹ, Ý, Anh hiện nay?

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới cấm người TQ, thậm chí đóng cửa biên thì Bộ KH&ĐT lại đề nghị VN dang rộng vòng tay, thế này khiến dư luận không khỏi hoài nghi ngại liệu đề xuất mở cửa trong thời điểm này có gọi là tiếp tay, nhập khẩu virus tàu vào tàn phá quê hương? Được biết trước đó Bộ này cũng đã từng ủng hộ và thúc dục thông qua luật đặc khu.

TL