‘Đề nghị truy tố’ Trần Vĩnh Tuyến, lòi ra người bị trù dập, bị tống giam vì tố cáo tham nhũng

Trần Vĩnh Tuyến, cựu phó chủ tịch Sài Thành vừa bị “đề nghị truy tố” vì cấu kết “ăn đất” tại địa phương. Trước đó, người tố cáo ông ta đã bị tống giam.

Truyền thông hai ngày qua đưa tin Trần Vĩnh Tuyến, cựu phó chủ tịch thành phố HCM và Lê Tấn Hùng, tổng giám đốc Công Ty Sagri (Tổng Công Ty Nông nghiệp) cùng 14 người nữa bị đề nghị truy tố vì “những sai phạm” xảy ra tại Tổng Công Ty Sagri.

Lê Tấn Hùng, 58 tuổi, dựa hơi anh ruột là Lê Thanh Hải, cựu bí thư Thành Ủy TP.HCM, nắm được một trong những chỗ cào cấu ra tiền tại địa phương.

Nhóm quan chức vừa kể trên cấu kết với nhau gồm cả ông Tuyến, ông Hùng bị cáo buộc từ “tham ô tài sản” đến “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát” của nhà nước. Riêng ông Trần Vĩnh Tuyến, 56 tuổi, bị cáo buộc làm thiệt hại cho nhà nước hơn 384 tỷ đồng.

Ở vai trò phó chủ tịch thành phố, một trong những tội của ông Trần Vĩnh Tuyến là năm 2016 “ký quyết định chấp thuận cho Sagri (của tổng giám đốc Lê Tấn Hùng) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B (Quận 9) cho Tổng Công Ty Cổ Phần Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10.5 triệu đồng/mét vuông) – thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà nước” với sự toa rập của nhiều thuộc cấp, theo bản tin VTC ngày Thứ Bảy, 6 Tháng Ba.

Tháng Chín năm ngoái, báo chí tại Việt Nam theo nhau đưa tin ông Quách Duy, chuyên viên văn phòng tại thành phố HCM bị bắt giam để điều tra về tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Ông Duy viết trên Facebook những lời cáo buộc ông Trần Vĩnh Tuyến giao “đất vàng giá rẻ” trong thành phố cho tư nhân, hiểu ngầm là để ăn hối lộ.

Người tố cáo tham nhũng tên Quách Duy đang ở trong tù. (Hình: Thanh niên)

Hiện nay, không thấy có tin khi nào ông Duy bị đưa ra xử tội “nói xấu, vu khống” lãnh đạo thành phố. Bây giờ, nhiều quan chức lãnh đạo thành phố gồm cả Trần Vĩnh Tuyến có thể sắp bị lãnh án mà người tố cáo tham nhũng thì đã “vào lò” trước.

Cách đây gần hai năm, dư luận ồn ào chuyện Quách Duy, một chuyên viên văn phòng bị “phạt hành chính” 7.5 triệu đồng vì đưa tin ông Trần Vĩnh Tuyến bị công an điều tra về vụ “đất vàng, giá rẻ” mà bằng chứng thì chỉ có “bản sao,” không phải “bản gốc.”

Ông Duy bị cho là “thiếu tu dưỡng rèn luyện, suy thoái tư tưởng chính trị rất nghiêm trọng” rồi bị khai trừ đảng.

Ông Duy đi kiện vụ bị phạt hành chính nhưng tòa án địa phương lại cho rằng việc ông ta bị Sở Thông Tin-Truyền Thông phạt là “đúng thẩm quyền.”

Thiết nghĩ, chủ trương của Đảng và Nhà nước nhiều lần nhấn mạnh chống tham nhũng “không có vùng cấm”, kêu gọi tố cáo tham nhũng nhưng nếu người tố cáo cứ bị đối xử thế này thì liệu còn ai dám tố cáo không?

Bài viết liên quan