Để người cách ly tại nhà bỏ trốn, người đứng đầu chính quyền phải chịu trách nhiệm

Tỉnh Đắk Nông đã ban hành văn bản và chỉ đạo xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương buông lỏng quản lý, để người cách ly y tế tại nhà phòng chống Covid-19 đi nơi khác.

Ngày 19-2, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Đình Trung ký ban hành văn bản hỏa tốc về việc chấn chỉnh việc cách ly tại nhà trong phòng chống dịch Covid-19.

Để người cách ly tại nhà bỏ trốn, người đứng đầu chính quyền phải chịu trách nhiệm - Ảnh 1.
Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông lập chốt kiểm tra thân nhiệt phòng chống Covid-19

Theo đó, trong quá trình quản lý, giám sát và theo dõi các trường hợp cách ly y tế tại nhà, một số địa phương vẫn còn chủ quan, lơ là. Một số trường hợp thuộc diện cách ly y tế tại nhà không thực hiện đúng các quy định trong công tác cách ly, tự ý rời khỏi nhà trong thời gian cách ly. Một số trường hợp đơn vị y tế địa phương không tham mưu biện pháp cách ly y tế phù hợp đối với người từ TP HCM về. Có trường hợp đang cách ly y tế tại nhà tự ý bỏ trốn khỏi nơi cách ly.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định trong công tác cách ly y tế tại nhà trong phòng chống dịch Covid-19 theo Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo UBND các huyện, thành phố xử lý trách nhiệm của người đứng đầu tại các địa phương trong việc để xảy ra tình trạng buông lỏng cách ly. Các địa phương, đơn vị thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, quản lý việc thực hiện các quy định trong phòng chống dịch Covid-19 đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà trên địa bàn quản lý.

Các địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan có các biện pháp xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 117/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm hình sự, chuyển ngay hồ sơ vụ việc cho cơ quan có thẩm quyền để xem xét, xử lý theo quy định…

Cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức họp, nghe báo cáo công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh biểu dương tinh thần “chống dịch như chống giặc” của toàn hệ thống chính trị và người dân trong thời gian vừa qua. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, các sở, ban, ngành, địa phương đã nghiêm túc, trách nhiệm, thường xuyên triển khai các hoạt động, không lơ là, chủ quan.

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông nghiêm khắc phê bình, yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp lơ là, chủ quan, không thực hiện các biện phòng phòng chống dịch Covid-19 và yêu cầu công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để tạo sự cảnh tỉnh, răn đe.

Như đã phản ánh, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông, trường hợp chị Nguyễn Thị T. (SN 2002, ngụ xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) dù có quyết định cách ly y tế tại nhà nhưng tự ý rời khỏi nhà và đi đến nhà hàng xóm, họ hàng chơi. Đến ngày 16-2, chị T đến Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức khai báo do xuất hiện triệu chứng sốt, đau rát họng và được cách ly, điều trị tại khu cách ly, điều trị Covid-19 của trung tâm này.

Bên cạnh đó, có trường hợp Bùi Đức C. (SN 1997, ngụ xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), trở về từ Quận 12, TP HCM ngày 11-2 và đã thực hiện khai báo y tế. Tuy nhiên, anh C không được hướng dẫn cách ly tại nhà theo quy định của UBND tỉnh. Đến ngày 16-2, anh C có triệu chứng mệt, sốt nên đến khai báo y tế lần 2 và được cách ly y tế tại khu cách ly điều trị Covid-19 của Trung tâm Y tế huyện Đắk Song.

Ngoài ra, có trường hợp ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đang cách ly y tế tự ý bỏ trốn khỏi nơi cách ly.

Theo NLD 

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan