Để những đứa trẻ không phải… ăn tết COVID

Năm COVID – 19 thứ hai, lần đầu tiên nhiều trường học bị đe dọa. Những đứa trẻ “ăn chưa no, lo chưa tới” giờ thảng thốt khi đi… cách ly trong đêm.

Tết đang cận kề, nhưng ai cũng xót xa khi nghĩ đến nhiều em học sinh của Trường Tiểu học Xuân Phương, Trường Tiểu học Ban Mai, Trường THCS Dịch Vọng, trường tiểu học Hiến Thành; trường tiểu học Lê Ninh (Hải Dương) … đang phải cách ly vì có học sinh, phụ huynh mắc Covid-19.

Với đặc thù riêng, trường học là nơi nếu để xảy ra dịch bệnh, khả năng lây lan trên diện rộng sẽ rất cao. Và việc 1 đứa trẻ phải đến khu cách ly sẽ phức tạp hơn rất nhiều lần so với người lớn.

Các con đang ngồi chờ xét nhiệm Trường Mầm non Bạch Đằng được chọn làm điểm cách ly tập trung. Mỗi cháu được phát một chiếc áo mưa, ngồi cách nhau để giảm thiểu tiếp xúc, nguy cơ lây nhiễm. Ảnh: Hiệp Đặng.

Dịch bệnh đến lạnh lùng, khắc nghiệt như thế, cả thế giới phải gánh chịu, nhưng sao khi nó xảy ra với con trẻ lại khiến chúng ta xót xa, thắc thỏm. Chúng ta sẽ có một cái tết không thể yên lòng nếu vẫn còn những lớp học sinh phải lặng lẽ di chuyển trong đêm.

Gần 80 cô trò Trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) phải cách ly xuất phát từ một phụ huynh nhiễm COVID – 19 rồi lây sang cho con đang đi học cùng các bạn.

Nửa đêm, chuyến xe chở đưa 67 học sinh lớp 2A trường tiểu học Hiến Thành và lớp 4B trường tiểu học Lê Ninh (Hải Dương) đến khu cách ly tập trung, đánh dấu hành trình 21 ngày các em xa gia đình.

Nhói lòng khi đọc nhật ký từ khu cách ly gửi ra: Các cháu bé lạ nhà, khóc nhớ bố mẹ, sợ hãi khi cảm nhận được không khí căng thẳng. Hãy nhìn vào đôi mắt của những đứa trẻ được đưa vào khu cách ly vì trở thành “F1, F2…” để thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đừng lẩn tránh hay viện cớ “Tôi rất khỏe…” để trở thành những F0 gây nguy hiểm trong cộng đồng và vô tình biến những trẻ nhỏ trở thành “F dự bị” giữa lúc dịch bệnh còn đang phức tạp như này.

Đến bây giờ, chúng ta vẫn chưa thể khẳng định rằng dịch bệnh sẽ chấm dứt sớm và sắp tới đây có thể sẽ có không ít học sinh sẽ phải trải qua một cái Tết chưa từng có. Tết Covid. Đó sẽ là một cái Tết khác biệt khi phải ở lại khu cách ly, không được ở bên người thân và có không ít lo âu về an toàn của bản thân và mọi người xung quanh. Đón Tết ở trong khu cách ly là điều không ai mong muốn. Nhưng Tết chỉ yên vui khi không có ai bị bệnh và học sinh sau thời gian cách ly có thể quay trở lại trường một cách vui vẻ.

Tình huống này rất có thể cũng sẽ lặp lại với một trường học khác vì sự chủ quan, thiếu nghiêm túc, quyết liệt trong việc khai báo y tế, khoanh vùng, ngăn chặn nguy cơ lây lan. Trong khi đó, lẽ ra việc khoanh vùng, diệt dịch có thể trông đợi nhiều hơn vào ý thức, thái độ trách nhiệm của người lớn là nghiêm túc trong khai báo y tế và cách ly.

Điều cần làm bây giờ với mỗi người chính là tự bảo vệ mình và những người xung quanh, phòng, chống dịch bằng cách thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K” (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế) của Bộ Y tế; hạn chế tối đa việc tổ chức các hoạt động liên hoan, tổng kết cuối năm, ở các vùng, miền trên cả nước, chứ không chỉ là ở nơi có dịch.

 

Trẻ tập trung ở sân trường chờ xe để đưa đến khu cách ly. Ảnh: H.H Những đứa trẻ tập trung ở sân trường tiểu học Tô Hiến Thành (Hải Dương) để chờ xe để đưa đến khu cách ly. Ảnh: H.H – VOV

Những đứa trẻ ngây ngô không biết sảy ra chuyện gì Những đứa trẻ không biết chuyện gì xảy ra khi cùng bố mẹ lỉnh kỉnh đồ đạc vào khu cách ly. Ảnh: Hiệp Đặng – VNN

Cha mẹ cùng các con đang chuẩn bị đồ để vào khu cách ly Bà Nguyễn Thị Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương, cho biết vì đối tượng cách ly là trẻ mầm non, cần có người chăm sóc nên phụ huynh của các bé cũng được vào khu cách ly cùng con. Mỗi bé sẽ có một phụ huynh đi kèm để tiện chăm sóc. Ảnh: Hiệp Đặng – VNN

Những đứa trẻ có trách nhiệm với xã hội

Những cái ôm đầy chan chứa

Những cái ôm đầy chan chứa (Ảnh: Hiệp Đặng – VNN)

Bà Nguyễn Thị Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương, cho biết vì đối tượng cách ly là trẻ mầm non, cần có người chăm sóc nên phụ huynh của các bé cũng được vào khu cách ly cùng con. Mỗi bé sẽ có một phụ huynh đi kèm để tiện chăm sóc. Ảnh: Hiệp Đặng.

Đại diện Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội trao quà tai trước cổng Trường tiểu học Xuân Phương, nơi đang sử dụng làm khu cách ly tập trung của các giáo viên, phụ huynh, học sinh trường này - Ảnh: Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội

Đại diện Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội trao quà tai trước cổng Trường tiểu học Xuân Phương, nơi đang sử dụng làm khu cách ly tập trung của các giáo viên, phụ huynh, học sinh trường này – Ảnh: Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội

Bộ Y tế đề nghị những ai liên quan đến các địa điểm trên liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ. Gọi điện đến các đường dây nóng cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình vào các số đường dây nóng:

– Khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ.

– Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19: https://www.bluezone.gov.vn

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan