Để tăng cường bá quyền, TQ “vũ khí hóa” các sông ở Tây Tạng, chặn nguồn nước của cả châu Á

Bà Maura Moynihan, một chuyên gia về Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh đã vũ khí hóa các con sông ở Tây Tạng, chặn nguồn nước ở các quốc gia hạ lưu ở châu Á, theo Epoch Times.

Cao nguyên Tây Tạng là điểm bắt đầu của 10 con sông lớn ở châu Á, cung cấp nước cho hàng trăm triệu người trên khắp châu lục. Tuy nhiên, theo bà Maura Moynihan, “chính quyền Trung Quốc đã vũ khí hóa những nguồn nước đó để thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa của chính họ, khiến các quốc gia châu Á ở hạ nguồn thiếu nguồn tài nguyên quý giá này”.

Là một nhà hoạt động nổi tiếng người Tây Tạng, bà Moynihan đã đưa ra lời cảnh báo trên khi việc quản lý nguồn nước đã trở thành vấn đề quan trọng ở Trung Quốc, trong bối cảnh quốc gia này đã trải qua trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập niên. Chỉ trong vài tháng qua, hàng chục triệu người đã phải di dời khắp miền trung và tây nam Trung Quốc, đồng thời nền kinh nước này đã bị thiệt hại hàng tỷ USD.

Lũ lụt cũng làm dấy lên những lo ngại về tính toàn vẹn của cấu trúc và tác động môi trường của đập Tam Hiệp, dự án thủy điện lớn nhất thế giới, nằm trên sông Dương Tử. Vào tháng 8/2020, nước chảy vào hồ chứa của đập Tam Hiệp đã đạt mức cao kỷ lục, và gần chạm ngưỡng sức chứa tối đa. Các nhà phê bình cho rằng con đập có khả năng hạn chế kiểm soát lũ, và sự hiện diện của nó có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về dài hạn. Nếu con đập bị sập, hàng triệu sinh mạng người dân Trung Quốc sẽ gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, theo bà Moynihan, các vấn đề xung quanh Đập Tam Hiệp là chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Chính quyền Bắc Kinh đã xây dựng hàng trăm nghìn con đê, hồ chứa và đập, dọc theo các hệ thống sông chính của Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên chương trình “Các nhà Lãnh đạo Tư tưởng Mỹ” (American Thought Leaders) của The Epoch Times, bà Moynihan bình luận: “Một khi đã xây xong những con đập này, thật sự rất khó để dỡ bỏ chúng và khắc phục những thiệt hại về môi trường do chúng gây ra”.

Bà Maura Moynihan trả lời phỏng vấn The Epoch Times (ảnh chụp màn hình video).

Nhà hoạt động Moynihan nói thêm rằng, điều đó đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng nước, nhưng “không ai ở phương Tây muốn nghe về nó”.

“Cái giá phải trả cho việc ngăn chặn, làm nghẹt và vũ khí hóa nguồn nước đó, và đưa nước của Tây Tạng đến Trung Quốc đại lục, là những thiệt hại to lớn bởi châu Á là lục địa đông dân nhất thế giới. Chúng ta đang ở trong cuộc khủng hoảng và tôi nghĩ rằng chưa có một tổ chức tư vấn nào ở Mỹ có hành động gì để cải thiện điều này”, bà Moynihan nhấn mạnh.

Bà Moynihan cho hay trong nhiều thập niên, bà đã đi khắp khu vực này, nghiên cứu và báo cáo về các vấn đề mà Tây Tạng phải đối mặt. Các bài viết của bà trước đây đã được xuất bản trên các tờ báo như The Washington Post. Nhưng bà Moynihan cho biết, kể từ những năm 2000, sự phớt lờ của giới truyền thông về các báo cáo của bà đã thay đổi “dường như chỉ qua một đêm”.

Hiện tại, các phương tiện truyền thông “về cơ bản thực hiện các mệnh lệnh của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bằng cách loại bỏ bất kỳ cuộc thảo luận nào về Tây Tạng”, bà Moynihan nói thêm, đề cập đến ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Chặn nguồn cung cấp nước

Theo bà Moynihan, các dự án xây đập của chính quyền Bắc Kinh đã cho phép Trung Quốc vũ khí hóa nguồn nước bằng cách chặn nguồn cung cấp nước cho các quốc gia ở hạ nguồn sông.

Trong 2 năm qua, sông Mekong – bắt nguồn từ Tây Tạng và chảy qua 5 quốc gia Đông Nam Á – đã đạt lưu lượng nước thấp kỷ lục. Điều này không chỉ do lượng mưa ít hơn mà còn do các đập thủy điện ở thượng nguồn của Trung Quốc đã giữ lại một lượng lớn nước, theo 2 báo cáo trong năm nay, bao gồm:

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan